ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดลบในวันนี้ ซึ่งเป็นการปิดลบวันแรกในรอบ 5 วันทำการ หลังจากมีรายงานว่าดัชนีภาคการผลิตของจีนขยายตัวน้อยเกินคาด ขณะที่นักลงทุนจับตาดูผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งจะมีการเปิดเผยในคืนนี้ตามเวลาไทย
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปรับตัวลง 53.21 จุด หรือ 0.61% ปิดที่ 8,641.85 จุด
หุ้นกลุ่มขนส่งทางทะเล โลหะนอกกล่มเหล็ก กลุ่มผลิตภัณฑ์น้ำมันและถ่านหิน ปรับตัวลง ส่วนหุ้นกลุ่มสารสนเทศ กลุ่มเวชภัณฑ์ และกล่มอาหาร ดีดตัวขึ้นในวันนี้
เอชเอสบีซี โฮลดิงส์เผย ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตขั้นสุดท้ายของจีน ปรับขึ้นแตะ 49.3 ในเดือนก.ค. จาก 48.2 ในเดือนมิ.ย.
แต่ตัวเลขที่ต่ำกว่า 50 บ่งชี้ว่ากิจกรรมภาคการผลิตหดตัวลงจากเดือนก่อนหน้า
ในวันเดียวกันนี้ สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน (NBS) รายงานว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเดือนก.ค. ลดลงมาอยู่ที่ระดับ 50.1 จากระดับของเดือนมิ.ย.ที่ 50.2 และยังต่ำกว่าการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่
นักลงทุนจับตาดูผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งจะมีการเปิดเผยในคืนนี้ตามเวลาไทย โดยนักลงทุนคาดหวังว่าเฟดจะใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม