ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดภาคเช้าร่วงลงในวันนี้ โดยดัชนีดิ่งลงไปแตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 2 เดือนในระหว่างวัน หลังจากตลาดหุ้นนิวยอร์กและยุโรปร่วงลงเมื่อคืนนี้
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดภาคเช้าร่วงลง 148.53 จุด หรือ 1.69% แตะที่ 8,621.06 จุด
หุ้นกลุ่มผู้ผลิตแก้ว กลุ่มผู้ผลิตเหล็ก และกลุ่มสินค้าเบ็ดเตล็ด ร่วงลงหนักสุด ส่วนหุ้นกลุ่มน้ำมันเป็นหุ้นเพียงกลุ่มเดียวที่ดีดตัวขึ้นในช่วงเช้านี้
ตลาดหุ้นโตเกียวได้รับแรงกดดันจากการร่วงลงของตลาดหุ้นนิวยอร์กและยุโรปเมื่อคืนนี้ นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับปัจจัยลบหลังจากธนาคารโลกคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจในเอเชียตะวันออก ยกเว้นญี่ปุ่น จะขยายตัว 7.2% ในปี 2555 ซึ่งลดลงจากที่คาดการณ์ไว้ในเดือนพ.ค.ที่ 7.6% ขณะที่ไอเอ็มเอฟได้ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจทั่วโลก รวมถึงญี่ปุ่น ในปี 2555 ลงมาอยู่ที่ระดับ 3.3% และลดคาดการณ์เศรษฐกิจในปี 2556 ลงมาอยู่ที่ระดับ 3.6%
นอกจากนี้ การที่สกุลเงินยูโรร่วงลงเมื่อเทียบกับเงินเยน ยังส่งผลให้นักลงทุนกระหน่ำขายหุ้นที่ต้องพึ่งพาการส่งออกของญี่ปุ่นด้วย
หุ้นกลุ่มผู้ผลิตรถยนต์ยังคงได้รับแรงกดดันจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับยอดขายในประเทศจีน โดยหุ้นโตโยต้าร่วงลง 1.8% หุ้นฮอนด้า ดิ่งลง 1.2%