ศาลปกครองนัดนั่งพิจารณาครั้งแรกคดีไร่ส้มฟ้อง MCOT ผิดสัญญาฯวันพรุ่งนี้

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday November 14, 2012 16:56 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ศาลปกครองกลาง นัดนั่งพิจารณาครั้งแรกในคดีพิพาทเกี่ยวกับการผิดสัญญาร่วมดำเนินการรายการโทรทัศน์ ซึ่งบริษัท ไร่ส้ม จำกัด ยื่นฟ้อง บมจ.อสมท(MCOT) เพื่อขอให้ศาลมีคำสั่ง MCOT ชำระเงินเนื่องจากผิดสัญญาร่วมดำเนินการรายการโทรทัศน์ ในวันพรุ่งนี้(15 พ.ย.) เวลา 10.30 น.

โดยคดีนี้บริษัท ไร่ส้ม ระบุในคำฟ้องว่า MCOT ปฏิบัติผิดข้อตกลงและสัญญาร่วมผลิตรายการโทรทัศน์ในชื่อรายการ "คุยคุ้ยข่าว" ซึ่งออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสี ช่อง 9 อ.ส.ม.ท.หรือสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ โดยเรียกเก็บค่าโฆษณาส่วนเกินจากผู้ฟ้องคดีโดยไม่ให้ส่วนลดทางการค้าตามข้อตกลง นอกจากนี้ MCOT ยังได้โฆษณาเกินส่วนแบ่งเวลาตามข้อตกลง ซึ่งผู้ฟ้องคดีได้มีหนังสือถึงผู้ถูกฟ้องคดีเพื่อขอให้คืนเงินค่าโฆษณาที่ผู้ฟ้องคดีได้ชำระเกินไป และขอให้ผู้ถูกฟ้องคดีชำระเงินค่าโฆษณาส่วนเกินให้แก่ผู้ฟ้องคดี แต่ผู้ถูกฟ้องคดีเพิกเฉยไม่ชำระหนี้ให้แก่ผู้ฟ้องคดีภายในระยะเวลาที่กำหนดตามหนังสือทวงถาม เป็นเหตุให้ผู้ฟ้องคดีได้รับความเสียหาย

สำหรับกรณีดังกล่าว เมื่อวันที่ 20 ก.ย.55 ที่ประชุมใหญ่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ได้ชี้มูลความผิดบริษัท ไร่ส้ม และนายสรยุทธ์ สุทัศนะจินดา มีมูลความผิดฐานสนับสนุนให้พนักงาน อสมท.กระทำความผิดตามมาตรา 6 , มาตรา 8 และมาตรา 11 แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502 ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 86 โดยให้เรื่องไปยังอัยการสูงสุดเพื่อดำเนินคดีอาญา


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ