(เพิ่มเติม) INTUCH ย้ำแผนเข้าประมูลทีวีดิจิตอล 2 ช่อง เด็ก-วาไรตี้ ยังลังเลช่อง HD

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday June 26, 2013 22:05 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายสมประสงค์ บุญยะชัย ประธานกรรมการบริหาร บมจ.ชิน คอร์ปอเรชั่น(INTUCH) กล่าวในโอกาสครบรอบ 30 ปีอินทัชว่า บริษัทมีความพร้อมในการเข้าร่วมประมูลทีวีดิจิตอล 2 ช่อง คือ ช่องรายการเด็กและครอบครัว และช่องวาไรตี้ ซึ่งคาดว่าจะมีการประมูลใบอนุญาตได้ภายในปีนี้ โดยในขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการศึกษาถึงความเป็นไปได้ในการทำธุรกิจ

อย่างไรก็ตาม บริษัทยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเข้าร่วมประมูลช่อง HD แต่จะขอรอดูเงื่อนไขการเข้าประมูลให้ชัดเจนที่คาดว่าจะประกาศได้ในเดือน ส.ค.นี้ ก็จะมาพิจารณาและตัดสินใจ ขณะที่บริษัทจะไม่เข้าร่วมประมูลช่องข่าว ทั้งนี้ บริษัทได้ตั้งงบลงทุนเบื้องต้นไว้ 2 พันล้านบาทสำหรับการเข้าประมูลช่องรายการ และ การลงทุนสตูดิโอ ด้วย โดยคาดว่าหากได้ใบอนุญาต ก็จะทำการออกอากาศได้ 90-180วัน โดยบริษัทจะหาพันธมิตรที่ร่วมทำเนื้อหา(Content) ขณะที่มีผู่ให้เช่าโครงข่าย (MUX) ไว้แล้ว

ทั้งนี้ ในปีที่ผ่านมา บริษัทประกาศเป้าหมายทางธุรกิจ 5 ด้าน (5 Breakthroughs) ได้แก่ การเปิดให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 3G บนคลื่นความถี่ 2.1 เมกะเฮิรตซ์ภายใต้ใบอนุญาต,การได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการดาวเทียมประเภทที่ 3 จากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ สำหรับดาวเทียมไทยคม 7 โดยมีแผนจะยิงขึ้นสู่วงโคจรในปี 57

รวมทั้ง การสนับสนุนผู้ประกอบการรายย่อยด้านธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศ โทรคมนาคม และสื่อให้มีโอกาสเติบโตในฐานะเวนเจอร์ แคปปิตอล(Venture Capital), การให้บริการพื้นที่ในการจัดเก็บไฟล์ข้อมูลดิจิตอลในระบบคลาวด์คอมพิวติ้ง (Cloud Computing) กับลูกค้าองค์กร และบุคคลทั่วไป

และ ในปีนี้บริษัทมองเห็นโอกาสทางธุรกิจจึงได้กำหนดเป้าหมายเพิ่มเติม 3 ด้าน ได้แก่ การก้าวสู่บริการ 4G เพื่อรองรับความต้องการของผู้ใช้บริการและเทคโนโลยีที่มีมากขึ้นในอนาคต, ธุรกิจดิจิตอล คอนเทนต์ (Digital Content) และการให้บริการเครือข่ายบรอดแบนด์ความเร็วสูงแบบมีสาย (Wired Broadband) เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้บริการให้มีความครอบคลุมและมีศักยภาพมากขึ้น

"ทั้ง 8 ด้านต่อเชื่อมใน 4 กลุ่มธุรกิจ คือ Telecom, Media, IT , Digital ...เราจะเน้น 4 กลุ่มธุรกิจสำคัญนี้ไม่กระจายเหมือนที่ผ่านมา"นายสมประสงค์กล่าว

ในอนาคตแม้จะมีธุรกิจอื่นเข้ามาแต่รายได้จาก ADVANC ก็ยังเป็นรายได้หลักของกลุ่มชินคอร์ปอเรชั่น แต่สัดส่วนอาจจะลดลง เพราะธุรกิจทีวีดิจิตอล ธุรกิจดาวเทียมที่แม้จะขยายขึ้นเป็น 3 เท้า ก็ไม่สามารถมีรายได้ใหญ่ได้ใกล้เคียงกับ ADVANC


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ