แหล่งข่าวระดับสูงจากวงการโบรกเกอร์ เปิดเผยกับ"
อินโฟเควสท์"ว่า ในวันพรุ่งนี้(13 ก.ย.)ทางสมาคมบริษัทหลักทรัพย์(โบรกเกอร์)จะมีการประชุมบอร์ดบริหาร ซึ่งส่วนหนึ่งในการหารืออาจมีเรื่องการคุมเข้มพอร์ต Prop.
Trade ด้วย โดยจากการหารือกับบรรดาโบรกเกอร์ครั้งหลังสุด ได้มีมุมมองในเรื่องคิดต้นทุนกับ Prop.
Trade ในลักษณะค่าคอมมิชชั่น ซึ่งยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะคิดเท่าไร แต่คงจะไม่คิดในอัตราเดียวกับนักลงทุนรายย่อย เพราะจะเป็นภาระสูงเกินไป
"ที่ต้องมีการหันมาคุมเข้ม Prop. Trade เพราะมีเรื่องของ "แก็งค์ 4 โมงเย็น"เข้ามา แต่ในความเป็นจริงแก็งค์นี้ไม่ได้เกี่ยวกับ Prop. Trade เลย และตลาดหลักทรัพย์ก็บอกว่าไม่ได้เกี่ยวด้วย"แหล่งข่าวระดับสูง กล่าว
นอกจากนี้ ยังมีเรื่องการหมุนรอบของ Prop. Trade ต่างมองว่าหมุนมากเกินไป คิดเป็น 75% ของทุนของโบรกเกอร์ ซึ่งก็มีความเห็นกันว่าควรจะลดลงหรือไม่ ขณะที่บางบริษัทฯก็ไม่มี Prop. Trade
ด้านผู้บริหารโบรกเกอร์แห่งหนึ่ง กล่าวว่า การมาคิดค่าคอมมิชชั่นกับ Prop. Trade แน่นอนว่าจะส่งผลกระทบทำให้มีการทำ Prop. Trade น้อยลง ซึ่งก็จะทำให้วอลุ่มเทรดในตลาดฯน้อยลงด้วย
ส่วน"แก็งค์ 4 โมงเย็น"นี้ เท่าที่ทราบเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง จึงไม่มีใครอยากจะเข้าไปยุ่งเกี่ยว แต่แก็งค์นี้ก็เปิดพอร์ตลงทุนไว้กับโบรกเกอร์เกือบทุกแห่ง
อินโฟเควสท์ โดย พรเพ็ญ ดวงเฉลิมวงศ์/ศศิธร โทร.02-2535000 ต่อ 345 อีเมล์:
[email protected]