PRIN คาดรายได้ H2/57ดีกว่า H1/57 ตามภาพรวมฟื้น, ทั้งปีทำได้ 2.9 พันลบ.

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday July 14, 2014 11:02 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอุเทน คงสุนทรกิจกุล กรรมการผู้จัดการคนใหม่ บมจ. ปริญสิริ(PRIN)เปิดเผยว่า แนวโน้มผลประกอบการในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้คาดว่าจะฟื้นตัวหลังจากสถานการณ์การเมืองเริ่มคลี่คลาย ทำให้ความเชื่อมั่นผู้บริโภคฟื้นเห็นได้จากการเข้าเยี่ยมโครงการและยอดจองโครงการเริ่มมีมากขึ้น หลังจากชะลอตัวตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา โดยคาดว่ารายได้รวมในปีนี้จะอยู่ที่ 2.9 พันล้านบาทจากในช่วงครึ่งปีแรกมีรายได้ประมาณ 1,000 ล้านบาท

แผนการดำเนินงานปี 57 บริษัทยังคงเดินหน้าเปิดโครงการใหม่ 6 โครงการ มูลค่าประมาณ 6,515 ล้านบาท แบ่งเป็นบ้านเดี่ยว 1 โครงการมูลค่า 2,400 ล้านบาท บ้านแฝด 1 โครงการ มูลค่า 1,300 ล้านบาท ทาวน์โฮม 3 โครงการ มูลค่า 1,615 ล้านบาท และคอนโดมิเนียม 1 โครงการ มูลค่า 1,200 ล้านบาท

ประกอบด้วย บ้านทาวน์โฮม โครงการซิกเนเจอร์ รามอินทรา ถนนพระยาสุเรนทร์ 24 โครงการโคราซอน ประชาชื่น ถนนประชาชื่น ขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้าง คาดว่าจะเปิดขายในช่วงไตรมาส 3/57, บ้านทาวน์โฮม และโครงการซิตี้เซนส์ รามอินทรา ถนนพระยาสุเรนทร์ 30 ขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้างคาดว่าจะเปิดขายในช่วงไตรมาส 4/57

บ้านเดี่ยว โครงการปริญญ์ สาทร-ราชพฤกษ์ ถนนราชพฤกษ์ ได้เปิดขายแล้วเมื่อเดือนมกราคม 57 โดย ณ วันที่ 24 มิ.ย. 57 มียอดขายแล้วกว่า 240 ล้านบาท และเริ่มรับรู้รายได้บางส่วนแล้ว บ้านทาวน์โฮม โครงการซิกเนเจอร์ รามอินทรา ถนนพระยาสุเรนทร์ 24 เปิดขายแล้วช่วงปลายเดือนมิถุนายน 57 ที่ผ่านมา ปัจจุบันมียอดขายแล้วกว่า20 ล้านบาท เป็นโครงการที่สร้างเสร็จเกือบหมดทั้งโครงการแล้วมีความพร้อมโอนได้ทันที

และบ้านแฝด โครงการอิคอนเนเจอร์ พระราม 2 ถนนเทียนทะเล ปัจจุบันอยู่ระหว่างการก่อสร้าง คาดว่าจะเปิดขายช่วงไตรมาส 3/57 คอนโดมิเนียม โครงการรัตนาธิเบศร์ ถนนรัตนาธิเบศร์ ปัจจุบันอยู่ระหว่างการก่อสร้าง คาดว่าจะเปิดโครงการ และรับรู้รายได้ได้ในช่วงไตรมาส 4/57

“การระดมทุนในการทำธุรกิจของ PRIN ในช่วงต่อไปยังให้ความสำคัญกับการควบคุมต้นทุนทางการเงิน โดยจะมีการผสมผสานระหว่างการกู้เงินจากธนาคารพาณิชย์ การออกตราสารทางการเงินอื่นๆ เพื่อให้สามารถบริหารต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยบริษัทมีนโยบายคุมสัดส่วนหนี้สินต่อทุน (D/E) อยู่ในระดับ 1.5 -1.8 เท่า ขณะที่ค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์อยู่ที่ประมาณ 2 เท่า"นายอุเทน กล่าว

ทั้งนี้ บริษัทเตรียมออกหุ้นกู้มูลค่า 1,000 ล้านบาทเพื่อนำเงินไปคืนหนี้หุ้นกู้ที่จะครบกำหนดในเดือน ก.ค.นี้ ประมาณ 260 ล้านบาท ส่วนที่เหลือจะนำไปใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในโครงการปัจจุบันและใช้ในการเปิดโครงการใหม่ตามแผน โดยหุ้นกู้ที่ออกจะเสนอขายให้กับนักลงทุนสถาบันและผู้ลงทุนรายใหญ่ แบ่งเป็น 2 ชุด ชุดที่ 1 อายุ 2 ปี มูลค่า 500 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ย 5.35% ต่อปีและชุดที่ 2 อายุ 3 ปี มูลค่า 500 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ย 5.65% ต่อปี ชำระดอกเบี้ยทุก 3 เดือน โดยเปิดขายหุ้นกู้ระหว่างวันที่ 21-23 ก.ค.2557

กรรมการผู้จัดการ PRIN กล่าวอีกว่า พร้อมจะสานต่องานของทีมผู้บริหารเดิม ซึ่งได้มีการวางโครงสร้างพื้นฐานไว้เป็นอย่างดี หลังจากนายชัยวัฒน์ โกวิทจินดาชัย อดีตกรรมการผู้จัดการบริษัทได้ลาออกไปเพื่อดำเนินธุรกิจส่วนตัว และการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ก็ไม่ได้เกิดขึ้นจากความขัดแย้งแต่อย่างใด โดยทีมผู้บริหารทั้งหมดยังคงเป็นชุดเดิมที่เติบโตด้วยกันมากับปริญสิริ นอกจากนี้ยังมีทีมงานใหม่ที่มีความเป็นมืออาชีพได้เข้ามาเสริมการทำงานทั้งด้านการตลาดและการก่อสร้างด้วย


แท็ก ปริญสิริ   (PRIN)  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ