(เพิ่มเติม) SPI ร่วมทุนญี่ปุ่นทำธุรกิจด้านโลจิสติกส์-รุกอสังหาฯ เน้นเขตเศรษฐกิจพิเศษ

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday June 26, 2015 15:31 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นางจันทรา บูรณฤกษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.สหพัฒนาอินเตอร์โฮลดิ้ง (SPI) เปิดเผยว่า กลุ่มสหพัฒน์จะร่วมลงทุนในธุรกิจโลจิสติกส์กับบริษัท SEINO HOLDINGS ซึ่งเป็นบริษัทจากประเทศญี่ปุ่น โดยมีการตั้งบริษัทร่วมทุน ชื่อ เส-นอร์ สหโลจิสติกส์ เพื่อดำเนินธุรกิจขนส่งสินค้าของกลุ่มสหพัฒน์และสินค้าที่ไม่ใช่ของกลุ่มสหพัฒน์ไปในกลุ่มประเทศ CLMV
“เชื่อว่า CLMV จะเป็นฐานที่น่าสนใจ โดยเฉพาะพม่า ซึ่งปัจจุบันเราสร้างโรงงานเสร็จแล้วที่พม่า มีการผลิตสินค้าของเราอยู่ และเราก็มองการลงทุนไปที่ประเทศกัมพูชาต่อ อย่างไรก็ตามอัตราการขยายตัวอยากให้มองถึงความมั่นคงในระยะยาวมากกว่า ซึ่งวเราก็มีการเติบโตมาโดยตลอด"นางจันทรา กล่าว

นางจันทรา กล่าวว่า การลงทุนจากนี้บริษัทฯจะเน้นการลงทุนในส่วนของธุรกิจขนส่งและการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งจะสอดคล้องกับนโยบายภาครัฐที่สนับสนุนโครงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ โดยปัจจุบันบริษัทฯมีนิคมอุตสาหกรรมที่แม่สอดแล้ว และมีความสนใจที่จะไปพัฒนานิคมในเขตเศรษฐกิจอื่นๆ โดยพื้นที่ที่สนใจคือที่จ.สระแก้ว รวมถึงก็อยู่ระหว่างการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่สวนอุตสาหกรรมศรีราชาให้เป็น Japanese Town แบบครบวงจร โดยพัฒนาที่อยู่อาศัย 190 ยูนิต ซึ่งคาดว่าจะเสร็จภายในต้นปี 59

ด้านนายวิชัย กุลสมภพ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ SPI กล่าวว่า การร่วมทุนครั้งนี้กลุ่มสหพัฒน์จะถือหุ้นในสัดส่วน 50% และ SEINO HOLDINGS ถือหุ้น 50% เบื้องต้นมีทุนจดทะเบียน 100 ล้านบาท ซึ่งจะใช้ในการขยายจำนวนรถเป็นส่วนใหญ่

พร้อมตั้งเป้ารายได้จากธุรกิจโลจิสติกส์ปีนี้ 1,000 ล้านบาท แบ่งเป็นสัดส่วนรายได้จากในเครือสหพัฒน์ 80% และส่วนที่เหลือจะมาจากนอกกลุ่มสหพัฒน์ และบริษัทฯตั้งเป้าใน 3-5 ปี จะมีรายได้จากในกลุ่มสหพัฒน์ 50% และนอกกลุ่มสหพัฒน์ 50% โดย

โดยบริษัทฯมองว่าอนาคตประเทศไทยจะเป็นที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ที่ประเทศไทยจะเป็นศูนย์กลางของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC ซึ่งจะได้รับการพัฒนาสู่ตลาดและฐานการผลิตร่วมกันในภูมิภาค ซึ่งปัจจัยดังกล่าวจะนำไปสู่ความต้องการบริการโลจิสติกส์ในประเทศอย่างมีนัยสำคัญ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ