กทค.เคาะเก็บเงินเยียวยาคลื่น 900 MHz จาก ADVANC 160.83 ลบ. ส่วน TRUE-"ดิจิตอล โฟน"รอสรุป

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday July 6, 2016 16:22 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) ได้พิจารณาเงินรายได้ในช่วงมาตรการเยียวทั้งในคลื่น 1800 MHz และ 900 MHz โดยมีมติเห็นชอบให้เรียกเก็บเงินรายได้ในช่วงมาตรการเยียวยาสำหรับคลื่น 900 MHz ในเบื้องต้น

ทั้งนี้ ในช่วงระยะเวลานับตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.58 ถึงวันที่ 31 พ.ค.59 เท่ากับอัตราร้อยละของส่วนแบ่งรายได้ที่ บมจ. แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) เคยนำส่งภายใต้สัญญาสัมปทาน ณ วันสุดท้ายก่อนสิ้นสุดสัญญาณสัมปทาน เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 160,836,461.14 บาท และ ให้สำนักงานดำเนินการในลักษณะเดียวกันในการเรียกเก็บเงินช่วงเยียวยาเพิ่มเติมที่เหลืออีก 1 เดือน (1 มิ.ย. ถึงวันที่ 30 มิ.ย.59) ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

นอกจากนั้น ยังให้คณะทำงานตรวจสอบเงินนำส่งรายได้แผ่นดินจากการให้บริการในระยะเวลาคุ้มครองผู้ใช้บริการรีบพิจารณาว่าการเรียกเก็บเงินดังกล่าวจะต้องมีการเรียกเก็บเงินเพิ่มเติมมากกว่าสัญญาสัมปทานที่เคยจ่ายหรือไม่ ซึ่งหากมากกว่า ผู้ประกอบการก็จะต้องมีการจ่ายเพิ่มเติมในส่วนนั้น โดยดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 1 เดือน นับตั้งแต่วันที่ กทค. มีมติ

สำหรับคลื่นในย่าน 1800 MHz กทค.มีมติในส่วนของบริษัท ทรู มูฟ จำกัด ให้คณะทำงานฯ เร่งรัดให้พิจารณาเงินรายได้ในช่วงเยียวยาทั้งในช่วงที่ 1 ช่วงที่ 2 และช่วงที่ 3 ตั้งแต่วันที่ 16 ก.ย.56 ถึงวันที่ 3 ธ.ค. 58 ให้แล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์ และในส่วนของบริษัท ดิจิตอล โฟน จำกัด ให้คณะทำงานฯ เร่งรัดให้พิจารณาเงินรายได้ในช่วงเยียวยาทั้งในช่วงที่ 1 ช่วงที่ 2 และช่วงที่ 3 ตั้งแต่วันที่ 16 ก.ย.56 ถึงวันที่ 25 พ.ย. 58 ให้แล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์เช่นเดียวกัน เพื่อนำเงินดังกล่าวส่งเป็นรายได้ของแผ่นดินต่อไป

อนึ่ง สำหรับคลื่น 1800 MHz ที่สำนักงาน กสทช.ได้เรียกเก็บเงินในช่วงที่ 1 ไปแล้ว แต่ทางบริษัทที่ถูกเรียกเก็บเงินทั้ง บริษัท ทรู มูฟ จำกัด และบริษัท ดิจิตอล โฟน จำกัด ได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง ขณะนี้คดียังอยู่ในการพิจารณาของศาลปกครอง ซึ่งในการพิจารณาของ กทค. จะเป็นการพิจารณาเงินรายได้ในช่วงเยียวยาทั้ง 3 ช่วง ซึ่งจะมีมติดังกล่าวอีกครั้งหนึ่ง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ