VGI รุกซื้อบัตร Rabbit ผลักดันสู่ Data-Centric Media Hypermarket สมบูรณ์แบบ

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday August 23, 2016 11:59 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายสุรเชษฐ์ บำรุงสุข กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ. วี จี ไอ โกลบอล มีเดีย (VGI) เปิดเผยว่า บริษัทเข้าซื้อหุ้น 90% ในบริษัทบางกอก สมาร์ทการ์ด ซิสเทม จำกัด (BSS) และ 90% ในบริษัท บีเอสเอส โฮลดิ้งส์ จำกัด (BSSH) โดยการเข้าลงทุนใน BSS และ BSSH จะใช้เงินลงทุนรวมทั้งสิ้น 1,956 ล้านบาท

การเข้าซื้อกิจการดังกล่าว VGI จะเป็นเข้าสู่ 1) ธุรกิจเงินอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งให้บริการบัตรแรบบิท เครื่องมือในการชำระค่าโดยสารรถไฟฟ้า BTS และเครือข่ายร้านค้าชั้นนำทั่วประเทศ 2) ธุรกิจ e-wallet ผ่านการให้บริการ Rabbit LINE Pay ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นที่อยู่ใน LINE แอพพลิเคชั่น ที่ใช้สำหรับการส่งข้อความที่มีความนิยมสูงสุดและมีผู้ใช้ประจำกว่า 33 ล้านรายในประเทศไทย โดยสามารถใช้สำหรับชำระค่าสินค้าและต่อยอดไปใช้ในการชำระค่าโดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอสในอนาคตด้วยระบบออนไลน์ และจะสามารถใช้ในเครือข่ายร้านค้าชั้นนำทั่วประเทศในเครือข่ายของ Rabbit Card ได้ด้วยในอนาคตอันใกล้นี้

และ 3) ธุรกิจออนไลน์อื่นๆ ผ่านแรบบิท อินเตอร์เน็ต ซึ่งเป็นเจ้าของเว็บไซต์คอนเทนต์แรบบิท เดลี่ (Rabbit Daily) และเป็นผู้ให้บริการเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์ทางการเงินออนไลน์ชั้นนำภายใต้ชื่อ แรบบิท ไฟแนนซ์ (Rabbit Finance) ซึ่งเปลี่ยนชื่อมาจาก ASK Hanuman เดิม

“การเข้าลงทุนในครั้งนี้ เป็นไปตามยุทธศาสตร์ของ VGI ที่ปฏิวัติรูปแบบการขายสื่อโฆษณาแบบเดิมๆ คือการให้เช่าพื้นที่ ไปสู่การเป็น Data-Centric Media Hypermarket อย่างสมบูรณ์แบบ โดยสามารถวิเคราะห์คลังข้อมูลของธุรกิจ Rabbit ที่ปัจจุบันมีมากกว่า 7.2 ล้านคน เพื่อผลิตและวางแผนสื่อโฆษณาได้อย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพเอื้อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อลูกค้าของ VGI ภายใต้เครือข่ายสื่อโฆษณาของ VGI ที่มีอยู่ครอบคลุมทั่วประเทศ นอกจากนี้ ยังเปิดโอกาสให้ VGI สามารถผลิตนวัตกรรมสื่อโฆษณารูปแบบใหม่ๆ ให้สอดรับกับดิจิทัลไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนแปลงไปของคนในยุคปัจจุบัน" นายสุรเชษฐ์กล่าว

กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ VGI กล่าวว่า ปัจจุบัน VGI เป็นผู้บริหารสื่อโฆษณาในระบบรถไฟฟ้าบีทีเอส อาคารสำนักงานและอาคารที่พักอาศัย สื่อโฆษณาในสนามบิน รวมถึงการเข้าถือหุ้นใน MACO ทำให้ VGI สามารถขยายไปสู่ธุรกิจสื่อโฆษณากลางแจ้ง และเมื่อรวมกับการรุกขยายสื่อโฆษณาออนไลน์ของ Rabbit ทำให้ VGI เป็นบริษัทฯ แรกและบริษัทฯ เดียวในประเทศไทยที่สามารถผลิตสื่อแบบเจาะกลุ่มเป้าหมายและสามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมสื่อโฆษณาใหม่ ๆ ให้แก่ลูกค้าของ VGI

ดังนั้น การเข้าซื้อ Rabbit ดังกล่าวถือเป็นก้าวสำคัญของ VGI ภายหลังการทุ่มซื้อ MACO, เพิ่มสัดส่วนใน Aero Media และเข้าซื้อ Multi Sign ผ่าน MACO ซึ่งถือได้ว่า VGI เป็นยักใหญ่ในการทุ่มงบเข้าซื้อกิจการเกือบ 3,000 ล้านบาทในปีนี้ โดยบริษัทฯ ยังคงเดินหน้ามุ่งขยายธุรกิจและปรับโครงสร้างธุรกิจให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคยุคใหม่อย่างต่อเนื่องในปีนี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ