ข่าวอินโฟเควสท์
21:20 ดาวโจนส์เปิดแดนลบ หุ้น"ควอลคอม",กลุ่มค้าปลีกดิ่งนำตลาด ขณะกังวลสงครามการค้า   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนลบในวันนี้ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการทำสงค…
21:06 ศาลสหรัฐตัดสิน"ควอลคอม"ขัดขวางการแข่งขันในตลาด   ศาลแขวงสหรัฐมีคำตัดสินในวันนี้ว่า ควอลคอม อิงค์ ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิพรายใหญ่ของสหรัฐ ได้ดำเนินการ…
20:28 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ลบ บ่งชี้วอลล์สตรีทปรับตัวลง นักลงทุนกังวลสงครามการค้า   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ร่วงลงในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาดหุ้นวอลล์สตรีทจะปรับต…
20:19 ARM ตัดสัมพันธ์"หัวเว่ย" หลังถูกสหรัฐขึ้นบัญชีดำเลิกทำธุรกรรม   ARM ซึ่งเป็นบริษัทออกแบบชิปที่ตั้งอยู่ในอังกฤษ และมีบริษัทซอฟท์แบงก์ของญี่ปุ่นเ…
19:50 รมว.คลังสหรัฐยันไม่มีกำหนดเดินทางไปจีนเพื่อเจรจาการค้ารอบใหม่   นายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ กล่าวว่า เขายังไม่มีกำหนดการเดินทางไปยังกรุงปักก…

(เพิ่มเติม) ครม.ไฟเขียวให้เอกชนเดินรถสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายรูปแบบ PPP net cost

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 28 มีนาคม 2560 15:07:13 น.

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติให้เอกชนรายเดิมเดินรถสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-บางแค, บางซื่อ-ท่าพระ  และให้ได้รับการส่งเสริมการลงทุนจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ทั้งนี้เอกชนจะเข้ามาลงทุนในรูปแบบ PPP Net Cost เพื่อลดภาระการลงทุนของภาครัฐ  และขยายระยะเวลาการเดินรถสายสีน้ำเงินหรือสายเฉลิมรัชมงคลที่วิ่งอยู่ปัจจุบันให้สิ้นสุดระยะเวลาเดียวกับสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย คือในปี 2593

ทั้งนี้ สาเหตุที่เจรจาให้เอกชนรายเดิมเป็นผู้เดินรถสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย  เพราะจะได้มีการเดินรถต่อเนื่อง จากรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-บางซื่อ  และให้เดินรถเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-บางใหญ่ เพื่อให้ประชาชนใช้ประโยชน์ได้มากที่สุด

การเจรจาเดินรถดังกล่าว เป็นไปตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตามมาตรา 44  ทั้งนี้ ได้กำหนดให้เก็บค่าแรกเข้าได้ครั้งเดียว และกำหนดอัตราค่าโดยสาร 16-42 บาท แม้จะเดินรถสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย หากเดินทาง 30 สถานีก็จะยังเก็บค่าโดยสารในอัตราสูงสุดที่  42 บาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง