ข่าวอินโฟเควสท์
09:10 SEAFCO ได้งานใหม่ 5 โครงการในเดือนก.ย.   บมจ.ซีฟโก้ (SEAFCO) แจ้งว่าในเดือนก.ย.62 บริษัทได้รับงานใหม่ 5 โครงการ ประกอบด้วย โครงการวันแบงค็อก (เ…
09:09 IPO Fund: ข้อมูลกองทุนเปิดที่กำลังเสนอขาย   วันที่เสนอขาย ชื่อกองทุนเปิด ชื่อย่อ ประเภทกองทุน อายุโครงการ ลงทุนขั้นต่ำ ประมาณการ บลจ. ครั้งแรก(…
09:09 ราคาทองคำฮ่องกงเปิดตลาดวันนี้ ลดลงแตะ 13,920 HKD/tael   สมาคมแลกเปลี่ยนทองคำและเงินของจีน เปิดเผยว่า ราคาทองคำที่ตลาดฮ่องกงลดลง 105 ดอลลาร์ฮ่อง…
09:08 จีนกำหนดอัตราค่ากลางเงินหยวนอ่อนค่าลงวันนี้ที่ 7.0732 หยวนต่อดอลลาร์   China Foreign Exchange Trading System (CFETS) รายงานว่า อัตราค่ากลางสกุล…
08:56 ภาวะตลาดทองแดงนิวยอร์ก: เงินดอลล์แข็งค่า ฉุดทองแดงปิดลบ 0.5%   สัญญาทองแดงตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (18 ก.ย.) เนื่องจากการแข็งค่าของสกุลเงิน…

AJ คาดปริมาณขายปีนี้เติบโตจาก 1.21 แสนตันในปีก่อน,คาดผลงาน Q1/60 ดีต่อเนื่อง

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 31 มีนาคม 2560 15:43:10 น.

นายวรวิศว์ วีรคเชนทร์ รองกรรมการผู้จัดการ บมจ.เอ.เจ.พลาสท์ (AJ) กล่าวว่า บริษัทคาดปริมาณการขายปีนี้จะเติบโตเป็นตัวเลขสองหลัก ซึ่งจะพยายามให้อยู่ในระดับเดียวกับปีก่อน ที่เติบโต 22.8% มาที่ 1.21 แสนตัน เป็นไปตามอุตสาหกรรมแผ่นฟิล์มที่มีการเติบโตในระดับ 8% ต่อปี รวมถึงจากการขยายกำลังการผลิตในช่วงไตรมาส 3/59 ซึ่งใช้เงินลงทุนกว่า 1 พันล้านบาท ซื้อเครื่องจักรใหม่ในส่วนของการผลิตแผ่นฟิล์ม BOPA ไลน์ที่ 3 ส่งผลทำให้กำลังการผลิตเพิ่มเป็น 3 หมื่นตัน/ปี จากเดิม 1.8 หมื่นตัน/ปี

ทั้งนี้ บริษัทยังมีแผนที่จะออกผลิตภัณฑ์ใหม่ในปีนี้อีกจำนวน 1-2 ผลิตภัณฑ์ ซึ่งจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าสูง (value added) อีกทั้งยังอยู่ระหว่างศึกษาการลงทุนเครื่องจักรใหม่ เพื่อเพิ่มไลน์การผลิตสินค้าซึ่งจะเป็นสินค้าที่มีมูลค่าสูงเช่นกัน ซึ่งจะช่วยผลักดันมาร์จิ้นให้เติบโตมากขึ้น โดยบริษัทมีความพร้อมลงทุน โดยเฉพาะแหล่งเงินลงทุนที่เพียงพอ

ปัจจุบัน AJ มีกำลังการผลิตรวมอยู่ที่ 2.56 แสนตัน/ปี แบ่งเป็น แผ่นฟิล์ม BOPP 4 สาย กำลังผลิต 1.32 แสนตัน/ปี ,แผ่นฟิล์ม BOPET 2 สาย กำลังผลิต 6.2 หมื่นตัน/ปี ,แผ่นฟิล์ม BOPA 2 สาย กำลังผลิต 1.8 หมื่นตัน/ปี ,แผ่นฟิล์ม Metallzed 5 สาย กำลังผลิต 2.83 หมื่นตัน/ปี และแผ่นฟิล์ม CPP 1 สาย กำลังผลิต 1.6 หมื่นตัน/ปี

นอกจากนี้บริษัทยังมองการขยายตลาดใหม่ๆเพิ่มเติมอีก ในประเทศที่มีการส่งออกอยู่แล้ว เพื่อสร้างความแข็งแรงให้กับธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นประเทศแถบเอเชียใต้ ,ญี่ปุ่น และเกาหลี เป็นต้น เพิ่มเพิ่มยอดขายในต่างประเทศให้เติบโตเพิ่มขึ้น จากปัจจุบันมีสัดส่วนการส่งออกอยู่ที่ 65% ขณะเดียวกันบริษัทก็มีแผนที่จะเพิ่มมาร์เก็ตแชร์มากขึ้น ซึ่งปัจจุบันถือว่ามียอดขายเป็นอันดับ 1 ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีมาร์เก็ตแชร์สูงเป็นอันดับ 1 ของแผ่นฟิล์มทั้ง 3 รูปแบบ

พร้อมกันนี้มองแนวโน้มผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/60 น่าจะเติบโตต่อเนื่องจากไตรมาส 4/59 ตามปริมาณการขายที่เติบโต โดยประเมินราคาเม็ดพลาสติกก็จะอิงไปตามทิศทางของราคาน้ำมัน และความต้องการที่เพิ่มขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง