KCAR แจงกำไร Q1/60 โต 39% จาก Q1/59 ตามยอดขายรถมือสองพุ่ง แม้อัตรากำไรขั้นต้นหด

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday May 9, 2017 17:07 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายพิชิต จันทรเสรีกุล กรรมการผู้จัดการ บมจ.กรุงไทย คาร์เร้นท์ แอนด์ ลีส (KCAR) เปิดเผยถึงผลประกอบการในช่วงไตรมาส 1/60 บริษัทมีกำไรกว่า 87.51 ล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่า 39% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 59 ที่มีกำไรอยู่ที่ 62.95 ล้านบาท การเพิ่มขึ้นของกำไรนั้นมาจากการที่ยอดขายรถครบสัญญาเติบโตอย่างมาก การเพิ่มกำไรจากรถยนต์ที่ขายปรับตัวดีขึ้น และการควบคุมค่าใช้จ่ายทำได้ดีขึ้น ทั้งในส่วนของธุรกิจให้เช่ารถยนต์ และโดยเฉพาะในส่วนของธุรกิจขายรถยนต์มือสอง

"แม้ในช่วงต้นปีนี้ สภาวะการขายรถยนต์มือสองจะเติบโตไม่มากนัก และราคาขายยังอยู่ในสภาวะทรงตัว แต่เราก็สามารถเพิ่มยอดขายได้มากกว่า 100 % และยังสามารถทำกำไรต่อหน่วยได้เพิ่มขึ้นอีก 2-3% ส่วนธุรกิจรถยนต์เช่า เราก็เติบโตได้ดีมีการขยายตัวได้ตามแผนงานที่วางไว้ และสามารถลดต้นทุนได้อีกทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นค่าซ่อมบำรุง ค่าประกันภัย และค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร ที่ล้วนมีต้นทุนลดลงกว่าปีที่แล้ว 3-5%"นายพิชิต กล่าว

ส่วนในช่วงที่ผ่านมาที่ราคาหุ้นมีการปรับตัวลงมาลงจากก่อนการประกาศผลประกอบการณ์ไตรมาส 1 เนื่องจากนักลงทุนมีความกังวลในเรื่องอัตรกำไรเบื้องต้นที่ปรับตัวลดลงนั้น ซึ่งอัตรากำไรเบื้องต้นที่ลดลงเกิดจาก 2 สาเหตุหลักๆ คือ การที่บริษัทมีการจำหน่ายรถยนต์มือในไตรมาส 1 เพิ่มกว่า 100% ทำให้ต้นทุนในการเตรียมรถเพิ่มขึ้นอย่างมากเช่นกัน แต่เราทำได้ดีเพราะต้นทุนไม่ได้ปรับตัวขึ้น 100% ตามยอดขาย ทำให้กำไรเราเพิ่มขึ้นมาก นอกจากบริษัทฯจะขายได้เพิ่มขึ้นแล้ว ยังขายได้ในราคาที่ดีขึ้นอีกด้วย ซึ่งเป็นผลมาจากการที่เรามุ่งเน้นการปรับสภาพรถให้ดียิ่งขึ้นทุกคัน แต่นั่นทำให้ต้นทุนในการเตรียมรถเราก็เพิ่มขึ้น

อีกสาเหตุ คือ การคิดค่าเสื่อมราคารถยนต์ในอัตราที่สูงสุดในตลาด ซึ่งเป็นวิธีการบริหารที่ลดความเสี่ยงในการจำหน่ายรถเมื่อครบสัญญาในอนาคต และจะทำให้มีกำไรมากขึ้นตอนขายเมื่อครบอายุสัญญา ตามที่เห็นได้จากผลประกอบการเราในไตรมาสนี้ อีกทั้งยังมีค่าเสื่อมราคาของรถที่เราสั่งเข้ามาเพื่อทะยอยส่งมอบให้ลูกค้าเมื่อปลายปีที่แล้ว เพื่อให้ได้สิทธิประโยชน์ลดหย่อนทางภาษีตามมาตราการของรัฐบาล โดยรถจำนวนมากจะทะยอยส่งมอบ และรับรู้รายได้ในไตรมาส 2 แต่ค่าเสื่อมเราเริ่มคิดตั้งแต่ไตรมาส1 จึงทำให้อัตรากำไรเบื้องต้นจากการปล่อยเช่าเราลดลง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ