ข่าวอินโฟเควสท์
07:02 อิหร่านปล่อยเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษแล้ว หลังยึดไว้เกือบ 2 เดือน ฐานละเมิดกฎการเดินเรือ   อิหร่านได้ปล่อยเรือบรรทุกน้ำมัน Stena Impero ของอังกฤษแ…
06:32 US Economic Calendar รายสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 23 - 27 กันยายน 2562   วันจันทร์ที่ 23 กันยายน 2562 (ตามเวลาประเทศไทย) 19.30 น. ดัชนีกิจกรรมเศรษ…
06:29 G7 Economic Calendar รายสัปดาห์ ประจำวันที่ 23 กันยายน 2562   วันจันทร์ที่ 23 กันยายน 2562 (ตามเวลาประเทศไทย) ฝรั่งเศส 14.15 น. ดัชนีผู้จัดการ…
06:27 ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT: สัญญาถั่วเหลืองปิดร่วงกว่า 1% วิตกเจรจาการค้าสหรัฐ-จีนไม่คืบ   ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT เมื่อวันศุกร์ (20 ก.ย.)…
06:11 World Economic Calendar รายสัปดาห์ ประจำวันที่ 23 กันยายน 2562   วันจันทร์ที่ 23 กันยายน 2562 (ตามเวลาประเทศไทย) ฝรั่งเศส 14.15 น. ดัชนีผู้จัด…

(เพิ่มเติม) ASP เตรียมลงทุน Venture Capital-สตาร์ทอัพไอทีในอิสราเอล,คาดรายได้ Q2/60 โตตามภาพรวมตลาดหุ้นฟื้น

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 31 พฤษภาคม 2560 15:44:43 น.

บมจ.เอเซีย พลัส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (ASP) เตรียมเข้าลงทุนใน Venture Capital ด้านไอทีในอิสราเอลในเดือน มิ.ย.นี้คาดว่าจะใช้เงินลงทุนราว 1-2 ล้านเหรียญสหรัฐ และอยู่ระหว่างศึกษาการลงทุนโดยตรงในสตาร์ทอัพด้านไอที ในอิสราเอลด้วย คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในปีนี้

สำหรับแนวโน้มผลประกอบการของบริษัทในไตรมาส 2/60 มีโอกาสเติบโตขึ้นจากไตรมาส 1/60 ตามภาพรวมตลาดหุ้นไทยที่ฟื้นตัวขึ้น โดยเฉพาะในช่วงเดือน เม.ย.-พ.ค. ส่วนงานด้านวาณิชธนกิจ (IB) ในช่วงครึ่งปีหลัง บริษัทจะทำหน้าที่ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินในการนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์อีก 2 ราย หลังจากช่วงครึ่งปีแรกนำเข้าจดทะเบียนไปแล้ว 1 ราย ขณะที่มีงาน IB ในมือเพิ่มขึ้นเป็น 61 ราย

นายก้องเกียรติ โอภาสวงการ ประธานกรรมการบริหาร ASP เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมเข้าลงทุนใน Venture Capital ประเทศอิสราเอล โดยการเข้าไปถือหน่วยลงทุนใน Venture Capital ซึ่งในช่วงแรกจะใช้เงินลงทุนมูลค่า 1-2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในเดือนมิ.ย.นี้ อีกทั้งบริษัทยังอยู่ระหว่างการศึกษาเพื่อลงทุนในธุรกิจ Startup ที่เกี่ยวกับไอทีและนวัตกรรมในอิสราเอลที่บริษัทสนใจเพิ่มอีก 1 ราย ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในปีนี้

สาเหตุที่บริษัทมีความสนใจที่จะลงทุนใน Venture Capital และ Startup ในอิสราเอล เพราะมองว่าอิสราเอลมี Startup ที่พัฒนาผลิตภัณฑ์ด้านไอทีและนวัตกรรมให้กับบริษัทไอทีชั้นนำระดับโลกซื้อไปต่อยอดผลิตภัณฑ์ของแต่ละบริษัทเป็นจำนวนมาก และเป็นผู้คิดค้นเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับบ้านที่อยู่อาศัย โทรศัพท์มือถือ และคอมพิวเตอร์ ทำให้บริษัทมองเห็นถึงโอกาสในด้านผลตอบแทนการลงทุนที่คุ้มค่า และให้ผลตอบแทนสม่ำเสมอ ทั้งนี้ ในปัจจุบันบริษัทเตรียมเงินลงทุนใน Startup และ Private Equity มูลค่ารวม 300 ล้านบาท

ด้านผลการดำเนินงานของบริษัทในไตรมาส 2/60 คาดว่าจะดีกว่าไตรมาส 1/60 ที่มีรายได้อยู่ที่ 635.24 ล้านบาท เนื่องจากตลาดหุ้นไทยในช่วงเดือนเม.ย.-พ.ค. 60 เริ่มปรับตัวดีขึ้น แต่เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆในภูมิภาคยังปรับตัวได้ไม่สูงเท่ากับตลาดหุ้นอื่น แต่ในแง่ของปริมาณการซื้อขายยังอยู่ในระดับที่ดีขึ้นเล็กน้อย ประกอบกับ บริษัทไม่ได้แข่งขันทางด้านค่าธรรมเนียมในธุรกิจนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ ทำให้ไม่มีผลกดดันต่อรายได้ของบริษัท ซึ่งปัจจุบันบริษัทมีสัดส่วนรายได้จากธุรกิจนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์อยู่ที่ 51%

“ปีนี้เรายังคาดว่าอัตรากำไรสุทธิจะอยุ่ที่ 20-30% ซึ่งเป็นสิ่งที่เราสนใจมากที่สุดก็คือ Bottom Line มากกว่า Top Line ซึ่งเราก็พยายามทำในส่วน Bottom Line ให้เพิ่มขึ้นในทุกๆปี และเรายังคงนโยบายปันผลสูงเช่นเดิม ซึ่ง ASP ก็เป็นหนึ่งในหุ้นที่มีการปันผลสูงระดับต้นๆ"นายก้องเกียรติ กล่าว

ส่วนงานวาณิชธนกิจของบริษัทในปัจจุบันมีดีลในมืออยู่ทั้งหมด 61 ดีล แบ่งเป็น ดีล IPO จำนวน 28 ดีล และดีลงานที่ปรึกษาทางการเงินทั่วไป จำนวน 33 ดีล เพิ่มขึ้นจากสิ้นปี 59 ที่มีจำนวน 57 ดีล โดยในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้มีดีล IPO ที่จะเสนอขายหุ้นและเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์รวม 2-3 ดีล จากครึ่งปีแรกที่มีดีล IPO เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ไปแล้ว 1 ดีล คือ บมจ.เดนทัล คอร์ปอเรชั่น (D)

นอกจากนี้บริษัทยังเป็นผู้รับการประกันการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ และตราสารอนุพันธ์ (B/E) ในปีนี้มากกว่า 1 แสนล้านบาท จากปี 59 ที่ มีมูลค่ารวม 1.3 แสนล้านบาท

นายก้องเกียรติ กล่าวถึงมุมมองด้านกำไรของบริษัทจดทะเบียนในปีนี้ ยังเชื่อว่าอัตราการเติบโตกำไรของบริษัทจดทะเบียน (EPS Growth) จะอยู่ในระดับ 7-8% หรือคิดเป็นกำไรของบริษัทจดทะเบียนต่อหุ้น (EPS) ราว 100 บาท/หุ้น แต่มองว่าในไตรมาส 2 และไตรมาส 3/60 กำไรของบริษัทจดทะเบียนไทยจะชะลอตัวลง ซึ่งเป็นไปตามภาวะอุตสาหกรรมที่ส่วนใหญ่เป็นช่วงโลว์ซีซั่น หลังจากที่ออกมาค่อนข้างดีในไตรมาส 1/60 และคาดว่าจะเห็นการกลับมาเติบโตของบกำไรบริษัทจดทะเบียนได้ดีขึ้นในไตรมาส 4/60 อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันบริษัทมีมุมมองต่อตลาดหุ้นไทยเป็นการลดน้ำหนักการลงทุนลง (Underweight) เนื่องจากการลงทุนโครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐหลายโครงการยังไม่มีความคืบหน้า ทำให้ความน่าสนใจต่อตลาดหุ้นไทยลดลง และส่งผลต่อกระแสเงินทุนที่ยังไม่ไหลเข้ามา แม้ว่าผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนไทยในไตรมาส 1/60 จะออกมาดีก็ตาม โดยให้คำแนะนำนักลงทุนในช่วงนี้ต้องติดตามปัจจัยที่มีผลต่อการลงทุน และปรับพอร์ตการลงทุน โดยการถือเงินสดมากขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง