ข่าวอินโฟเควสท์
23:36 บอนด์ยีลด์สหรัฐดีดตัว ก่อนเผยรายงานประชุมเฟดพรุ่งนี้   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ ก่อนการเปิดเผยรายงานการประชุมของธนาค…
23:27 ราคาทองร่วงต่ำสุดรอบกว่า 2 สัปดาห์ ดอลล์แข็ง,หุ้นพุ่งกระทบตลาด   ราคาทองร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 2 สัปดาห์ในวันนี้ โดยถูกกระทบจากการแข็งค่…
23:16 ราคาน้ำมัน WTI ร่วงลงวันนี้ กังวลสงครามการค้าฉุดอุปสงค์น้ำมัน   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวลงในวันนี้ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการทำสงค…
22:55 ปอนด์ดีดตัว หลังมีข่าวนายกฯอังกฤษไฟเขียวฟรีโหวตทำประชามติ Brexit   ปอนด์ดีดตัวขึ้นเทียบดอลลาร์และยูโร หลังมีข่าวว่า นายกรัฐมนตรีอังกฤษยื่นข้อเส…
22:47 นายกฯอังกฤษเสนอสมาชิกรัฐสภาฟรีโหวตกรณีทำประชามติ Brexit ครั้งที่ 2   นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ยื่นข้อเสนอให้สมาชิกรัฐสภาสามารถลงคะแนนเ…

TSE เล็งระดมทุนราว 3 พันลบ.หลังผถห.ไฟเขียวเพิ่มทุน,คาดสรุปแผนโซลาร์ฟาร์มญี่ปุ่นอีก 1-2 โครงการใน Q3/60

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 15 มิถุนายน 2560 14:19:50 น.

น.ส.แคทลีน มาลีนนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไทย โซล่าร์ เอ็นเนอร์ยี่ (TSE) เปิดเผยว่า ที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นครั้งที่ 1/2560 มีมติอนุมัติเตรียมการเพิ่มทุนแบบมอบอำนาจทั่วไป (General Mandate) จำนวน 544.5 ล้านหุ้น หรือคิดเป็น 30% ของทุนจดทะเบียนชำระแล้ว น โดยจัดสรรหุ้นเพิ่มทุนใหม่ดังกล่าวน 2 รูปแบบ คือ ขายให้ผู้ถือหุ้นเดิม (RO) จำนวน 363,000,000 หุ้น หรือคิดเป็น 20% ของทุนจดทะเบียนชำระแล้ว และ ขายให้นักลงทุนเฉพาะเจาะจง (PP) จำนวน 181,500,000 หุ้น หรือคิดเป็น 10% ของทุนจดทะเบียนชำระแล้ว

อย่างไรก็ตาม การจัดสรรหุ้นเพิ่มทุนดังกล่าวจะกระทำเมื่อบริษัทได้เล็งเห็นโครงการใหม่ที่น่าสนใจและมีความพร้อมในการดำเนินการ เพื่อสร้างรายได้เพิ่มเติมให้แก่บริษัทในอนาคต

การเพิ่มทุนในครั้งนี้ คาดว่าจะสามารถระดมทุนได้ราว 3,000 ล้านบาท เพื่อใช้รองรับการลงทุนในธุรกิจพลังงานทดแทนครบวงจรของบริษัท โดยบริษัทมีแผนจะเข้าลงทุนในโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในญี่ปุ่นเพิ่มอีก 1-2 โครงการสำหรับอนาคตอันใกล้ ซึ่งเป็นโครงการที่บริษัทได้ศึกษามาระยะหนึ่งแล้ว คาดว่าจะเห็นความชัดเจนได้ภายในไตรมาสที่ 3/60

รวมถึงบริษัทอยู่ในระหว่างเตรียมความพร้อมในการยื่นเป็นผู้สนับสนุนโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับโครงการสหกรณ์ และหน่วยราชการในระยะที่ 2

สำหรับโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศญี่ปุ่น กำลังการผลิต 154.98 เมกะวัตต์ มูลค่าการลงทุนรวมทั้งหมดประมาณ 19,658 ล้านบาท ซึ่งผู้ถือหุ้นได้อนุมัติเข้าลงทุนแล้วนั้นอยู่ในระหว่างดำเนินการเรื่องเอกสารในขั้นตอนสุดท้าย ซึ่งคาดว่าจะสามารถเซ็นสัญญาในโครงการดังกล่าวได้ภายในไตรมาส 2/60

น.ส.แคทลีน กล่าวยืนยันว่า การเพิ่มทุนดังกล่าวจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ถือหุ้นในระยะยาว เนื่องจากจะช่วยให้บริษัทฯมีความพร้อมทางด้านเงินทุน ซึ่งจะช่วยเพิ่มศักยภาพ และความสามารถในการขยายการลงทุนให้สูงขึ้น รวมถึงจะเป็นทำให้บริษัทฯมีความยืดหยุ่นในการบริหารงานมากยิ่งขึ้น ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาแหล่งเงินทุนจากสถาบันการเงินซึ่งมีภาระดอกเบี้ยเพียงอย่างเดียว และที่สำคัญจะทำให้อัตราส่วนหนี้สินต่อทุน หรือ D/E Ratio อยู่ในระดับที่เหมาะสม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง