ข่าวอินโฟเควสท์
17:46 ปอนด์ร่วงหลุด 1.24 ดอลลาร์ กังวล Brexit ไร้ข้อตกลง ขณะอังกฤษใกล้ประกาศชื่อนายกฯคนใหม่   ปอนด์ร่วงลงหลุดระดับ 1.24 ดอลลาร์ในวันนี้ ท่ามกลางความว…
17:31 โบรกเกอร์มาร์เก็ตแชร์ 10 อันดับสูงสุดประจำวันที่ 17 ก.ค. 2562   สูงสุดประจำวันที่ 17 ก.ค. 2562 บริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จำกัด (มหาชน) มีมาร์เก็ตแช…
17:30 ตลท. เผย SMM เปลี่ยนชื่อบริษัท-ชื่อย่อ เป็น STARK มีผล 22 ก.ค.62   ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) แจ้งการเปลี่ยนแปลงชื่อบริษัทและชื่อย่อหลั…
17:30 ภาวะตลาดเงินบาท: ปิด 30.92 แกว่งกรอบแคบทิศทางอ่อนค่าสอดคล้องภูมิภาค หลังธปท.ออกมาตรการดูแลค่าเงิน-นลท.กังวลสงครามการค้า   นักบริหารเงินจากธนาคา…
17:28 ภาวะตลาดตราสารหนี้ไทย: วันนี้มีมูลค่าการซื้อขายรวม 63,904 ล้านบาท   มีมูลค่าการซื้อขายรวมทั้งวันอยู่ที่ 63,904 ล้านบาท ด้านประเภทของนักลงทุน ที…

กองทรัสต์ HREIT เพิ่มทุนครั้งที่ 1 เพิ่มขนาดทรัพย์สินโตเกือบหมื่นลบ. ลงทุนรง.-คลังสินค้าคุณภาพบนทำเล EEC

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 25 มกราคม 2561 10:32:36 น.

นางสาวกาญจนา เอื้อโอบอ้อม กรรมการผู้จัดการ บริษัท เหมราช รีท แมนเนจเม้นท์ จำกัด ในฐานะผู้จัดการกองทรัสต์ของทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์เหมราช (HREIT) เปิดเผยถึงภาพรวมการลงทุนของกองทรัสต์ HREIT ที่ประสบความสำเร็จในการลงทุนในทรัพย์สินที่ลงทุนในการเพิ่มทุนครั้งที่ 1 เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ส่งผลให้มีขนาดทรัพย์สินโตเกือบ 10,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ ทรัพย์สินที่กองทรัสต์ลงทุนทั้งหมด ตั้งอยู่บนทำเลยุทธศาสตร์การผลิตของประเทศไทย สามารถรองรับการลงทุนจากผู้ผลิตชั้นนำจากทั้งในประเทศและต่างประเทศ  ที่ให้ความเชื่อมั่นในการเลือกประเทศไทยเป็นฐานการผลิตสำหรับอุตสาหกรรมขั้นสูง อันเป็นผลมาจากการขับเคลื่อนนโยบายการลงทุนของรัฐบาล อาทิ นโยบายส่งเสริมระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) และนโยบาย THAILAND 4.0 ที่เน้นเทคโนโลยีและนวัตกรรมในการผลิต อีกทั้งทรัพย์สินที่กองทรัสต์เข้าลงทุนบางส่วน ตั้งอยู่ในพื้นที่เขตประกอบการเสรี (IEAT Free Zone) ซึ่งได้รับสิทธิประโยชน์ในการลงทุนจากการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) หรือตั้งอยู่ในเขตนิคมอุตสาหกรรม ซึ่งมีโอกาสได้รับสิทธิประโยชน์ในการส่งเสริมการลงทุนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ทำให้ทรัพย์สินที่กองทรัสต์เข้าลงทุน มีความน่าสนใจและสามารถดึงดูดผู้เช่าที่เป็นผู้ประกอบการชั้นนำได้เป็นอย่างดี

“ทรัพย์สินที่กองทรัสต์ HREIT เลือกลงทุนนั้น ส่วนใหญ่เป็นทรัพย์สินที่มีคุณภาพ มีศักยภาพในการสร้างรายได้ โดยทรัพย์สินที่กองทรัสต์เลือกลงทุนรอบนี้มีผู้เช่าเต็ม 100% นอกจากนี้ เจ้าของทรัพย์สินมีนโยบายในการชดเชยรายได้ค่าเช่าให้กับกองทรัสต์ในกรณีผู้เช่าออก และชดเชยรายได้ส่วนต่างจากอัตราค่าเช่ารับประกันเป็นระยะเวลา 3 ปี นับตั้งแต่วันที่กองเข้าลงทุน และยิ่งไปกว่านั้น เจ้าของทรัพย์สินจะเป็นผู้รับภาระค่าใช้จ่ายฝ่ายทุน (CAPEX) เป็นระยะเวลา 5 ปี นับจากวันที่กองทรัสต์ HREIT เข้าลงทุนในแต่ละรอบ ซึ่งจะเพิ่มผลประโยชน์ และสร้างความมั่นคงต่อผลประกอบการของกองทรัสต์ HREIT"นางสาวกาญจนา กล่าว

นางสาวกาญจนา กล่าวว่า การลงทุนเพิ่มเติมในแต่ละรอบจะช่วยกระจายความเสี่ยงของการจัดหาผลประโยชน์ เพิ่มความหลากหลายของผู้เช่า และช่วยให้กองทรัสต์เติบโตมีขนาดใหญ่ขึ้น  นอกจากนี้ ด้วยผลตอบแทนกว่า 9% เมื่อเทียบกับราคาตลาดล่าสุด และด้วยขนาดกองทรัสต์ที่ใหญ่ขึ้น จะทำให้หน่วยลงทุนของกองทรัสต์มีสภาพคล่องในการซื้อขายมากขึ้น ส่งผลให้เกิดเสถียรภาพของราคาในที่สุด ซึ่งจะทำให้กองทรัสต์ HREIT มีความน่าสนใจต่อนักลงทุนมากยิ่งขึ้น

ในส่วนของการเพิ่มทุนครั้งที่ 1 ของกองทรัสต์ HREIT เมื่อต้นปีที่ผ่านมา กองทรัสต์ HREIT ได้ลงทุนเพิ่มในทรัพย์สินมูลค่าประมาณ 1,590 ล้านบาท ในรูปแบบสิทธิการเช่าที่ดิน อาคารโรงงานและคลังสินค้าสำเร็จรูป ระยะเวลา 30 ปี และต่ออายุการเช่าได้อีก 30 ปี รวมเป็น 60 ปี  ซึ่งภายหลังจากที่ได้ลงทุนเพิ่มดังกล่าวแล้ว ทำให้กองทรัสต์ HREIT มีทรัพย์สินที่ลงทุนมูลค่าเกือบ 10,000 ล้านบาท

ตั้งอยู่ในโครงการนิคมอุตสาหกรรม/เขตประกอบการอุตสาหกรรม/โลจิสติกส์พาร์ค 7 แห่ง ในพื้นที่จังหวัดระยอง ชลบุรี และสระบุรี คิดเป็นพื้นที่ให้เช่ารวมทั้งสิ้น 316,445 ตารางเมตร แบ่งเป็นพื้นที่อาคารโรงงาน 214,924 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในโครงการนิคมอุตสาหกรรมอีสเทิร์นซีบอร์ด (ระยอง) โครงการนิคมอุตสาหกรรมเหมราชอีสเทิร์นซีบอร์ด โครงการนิคมอุตสาหกรรมเหมราชชลบุรี และโครงการเขตประกอบการอุตสาหกรรมเหมราชสระบุรี  และพื้นที่อาคารคลังสินค้า 101,521 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในโครงการเหมราชโลจิสติกส์พาร์ค 1 โครงการเหมราชโลจิสติกส์พาร์ค 2  และโครงการเหมราชโลจิสติกส์พาร์ค 4  ซึ่งส่วนใหญ่อยู่บนพื้นที่ EEC

ดังนั้น มองว่ากองทรัสต์ HREIT มีความโดดเด่น และเป็นทางเลือกในการลงทุนที่ดีสำหรับนักลงทุน ด้วยผลตอบแทนการลงทุนที่สม่ำเสมอ จากสิทธิการเช่าที่ดิน อาคารโรงงาน และคลังสินค้าสำเร็จรูปเป็นเวลา 30 ปี และโอกาสในการต่ออายุสิทธิการเช่าไปอีก 30 ปี รวมเป็น 60 ปี ซึ่งเป็นการลงทุนในทรัพย์สินที่มีศักยภาพในระยะยาว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง