ข่าวอินโฟเควสท์
17:25 ตำรวจฮ่องกงตั้งแนวป้องกันสถานีรถไฟหลักไปสนามบิน ป้องกันผู้ประท้วงขัดขวางการเดินทาง   ตำรวจปราบจราจลฮ่องกงรวมตัวตั้งแนวป้องกันบริเวณสถานีรถไฟหลั…
16:08 AIIB เตรียมลงทุนในอาเซียน 1.09 พันล้านดอลลาร์เพื่อส่งเสริมการเชื่อมต่อระหว่างประเทศ   นายจิน หลี่กุน ประธานธนาคารเพื่อการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐา…
14:19 หัวหน้าครม.ฮ่องกงเผยพยายามหาทางแก้ปัญหาด้วยการพูดคุยอย่างจริงใจ   นายเช็ง คิน ชัง หัวหน้าคณะรัฐมนตรีของรัฐบาลเขตปกครองพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐป…
12:40 "มาเซราติ" เรียกคืนรถยนต์ 711 คันในจีน หลังพบปัญหาที่ไฟหน้า   บริษัทมาเซราติ ประกาศเรียกคืนรถยนต์นำเข้า 711 คันที่ขายในจีน หลังพบปัญหาไฟหน้าบกพ…
12:08 ญี่ปุ่นเตือนไต้ฝุ่น "ตาปาห์" อาจก่อคลื่นสูงและดินถล่มในทางตะวันตกของญี่ปุ่น   กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (JMA) ออกประกาศเตือนว่า พายุไต้ฝุ่น "ตาปา…

EPCO ประชุมบอร์ดก.พ.เสนอจัดสรรหุ้น IPO"อีสเทอร์น พาวเวอร์ กรุ๊ป"ให้ผถห.เตรียมยื่นไฟลิ่ง Q1/61

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 25 มกราคม 2561 12:14:10 น.

นายยุทธ ชินสุภัคกุล ประธานกรรมการ บมจ. โรงพิมพ์ตะวันออก (EPCO)  เปิดเผยว่า คณะกรรมการบริษัทฯ เตรียมจัดประชุมต้นเดือน ก.พ.61 เพื่อขออนุมัติ (Spinoff) การนำ บมจ. อีสเทอร์น พาวเวอร์ กรุ๊ป (EP) ซึ่งเป็นบริษัทย่อย ระดมทุนและเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ  ซึ่งที่ผ่านมาการทำงานร่วมกับที่ปรึกษาทางการเงินถือว่ามีความคืบหน้าเป็นอย่างมากและคาดว่าจะสามารถยื่นไฟลิ่งได้ภายในไตรมาส 1/61 และเข้าจดทะเบียนได้ภายในไตรมาส 3/61 ตามแผนงานที่วางไว้

“การผลักดัน EP เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ จะทำให้ EP มีแหล่งเงินทุน และมีศักยภาพเพียงพอในการขยายธุรกิจโรงไฟฟ้าทั้งในและต่างประเทศ เพื่อสร้างผลการดำเนินงานที่เติบโตอย่างแข็งแกร่ง และยั่งยืน และท้ายที่สุด EPCO ในฐานะบริษัทฯ แม่ ซึ่งมีสัดส่วนการถือหุ้นจำนวน 75% ก็จะได้รับประโยชน์จากการรับรู้ส่วนแบ่งกำไร ที่เกิดขึ้นจากเงินลงทุน"

ประธานกรรมการ EPCO กล่าวอีกว่า ในการประชุมคณะกรรมการดังกล่าวจะมีวาระการพิจารณาการให้สิทธิจองซื้อหุ้นใหม่  (Preemptive right) ให้แก่ผู้ถือหุ้น EPCO ว่าจะจัดสรรให้ตามสัดส่วนการถือหุ้น ส่วนจะเป็นเท่าไหร่นั้นขึ้นอยู่กับความเห็นของเสียงส่วนใหญ่เป็นสำคัญ

ปัจจุบัน EP ดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าทั้งสิ้น 435.5 เมกะวัตต์ โดยแบ่งเป็น โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนขนาดกำลังการผลิต 360 เมกะวัตต์ และไอน้ำกำลังการผลิตรวม 90 ตันต่อชั่วโมง และโครงการโรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์มและโซลาร์รูฟท็อป จำนวน  75.5 เมกะวัตต์  โดยแบ่งเป็นในประเทศ 24 เมกะวัตต์ และประเทศญี่ปุ่น  45 เมกะวัตต์ และโซลาร์รูฟท็อป 6.5 เมกะวัตต์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง