ข่าวอินโฟเควสท์
08:46 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 11.50 จุด เหตุปอนด์แข็งกดดันหุ้นส่งออก   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดปรับตัวลงเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) โดยหุ้นกลุ่มส่งออกถูกก…
08:42 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดบวก แรงซื้อหุ้นกลุ่มน้ำมัน,ธนาคารหนุนตลาด   ตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) เนื่องจากนักลงทุนพากันเข้าซ…
08:33 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์แข็งเทียบสกุลเงินหลัก นลท.ขานรับแนวโน้มเศรษฐกิจเชิงบวก   ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายท…
08:06 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดบวก 8.9 ดอลล์ จากแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย ขณะหุ้นสหรัฐร่วง   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) เนื่…
07:37 ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดลบ 4 เซนต์ แม้แท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐลดลงต่อเนื่อง   สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนน…

EA เล็งพัฒนานิคมฯกว่า 2.5 พันไร่ในฉะเชิงเทรารองรับรง.แบตเตอรี่-รถ EV พร้อมเปิดตัวรถต้นแบบในงานมอเตอร์โชว์ปลายมี.ค.

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 30 มกราคม 2561 14:02:40 น.

แหล่งข่าวจาก บมจ.พลังงานบริสุทธิ์ (EA)  เปิดเผยว่า บริษัทอยู่ระหว่างเตรียมพัฒนาพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมใน จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งอยู่ในพื้นที่โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ขนาดไม่ต่ำกว่า 2,500 ไร่ โดยจะเป็นการพัฒนาร่วมกับการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) ส่วนหนึ่งจะใช้รองรับการก่อสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ขนาดกำลังการผลิต 50 กิกะวัตต์-ชั่วโมง (GWh) และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง (ซัพพลายเชน)

นอกจากนั้น ยังเตรียมพื้นที่สำหรับโครงการประกอบรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่บริษัทเตรียมเปิดตัวรถยนต์ EV ต้นแบบในงานมอเตอร์โชว์ที่จะจัดขึ้นช่วงปลายเดือน มี.ค.นี้ ตลอดจนรองรับซัพพลายเชนของกลุ่มผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ที่จะป้อนให้กับการประกอบรถยนต์ EV ของบริษัทด้วย

"เราจะร่วมกับ กนอ.พัฒนาพื้นที่นิคมฯ แต่ยังคุยเรื่องสัดส่วนกันอยู่ จะเป็นนิคมฯสำหรับ EA และบรรดาพาร์ทเนอร์ซัพพลายเชนของ EA"แหล่งข่าว กล่าวกับ"อินโฟเควสท์"

สำหรับความคืบหน้าการก่อสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ เฟสแรก ขนาดกำลังการผลิต 1 GWh ปัจจุบันอยู่ระหว่างการจัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (EIA) คาดว่าจะสามารถผ่านไปได้ เพราะการก่อสร้างอยู่ในพื่นที่นิคมอุตสาหกรรม โดยแบตเตอรี่ที่ผลิตได้ส่วนหนึ่งจะใช้ในการประกอบรถยนต์ EV ของกลุ่มบริษัทด้วย

ขณะเดียวกัน ในช่วงที่ผ่านมาบริษัทก็ได้ให้การสนับสนุนกับทีมผลิตรถยนต์ EV ของคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยด้วย ซึ่งจะช่วยเพิ่มศักยภาพในการดำเนินโครงการประกอบรถยนต์ EV ของกลุ่มบริษัทได้

ด้านการติดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้า (Charging Station) ปัจจุบันสามารถดำเนินการได้แล้วราว 112 จุด จากเป้าหมายที่ 1,000 จุดภายในปี 61 ซึ่งได้รับการตอบรับจากผู้ใช้บริการพอสมควร โดยเฉพาะในพื้นที่หลักของโครงการภายในลานจอดรถศูนย์การค้าสยามพารากอน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง