ข่าวอินโฟเควสท์
09:05 SQ ยกเลิกสัญญาจ้างเหมาผลิตแร่ดิบในเมียนมา หลังโครงการยังไม่ชัดเจนได้รับประทานบัตร ,ยันไม่กระทบแผนงาน   นายศาศวัต ศิริสรรพ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริ…
09:03 เงินหยวนอ่อนค่าแตะ 6.8940 หยวนต่อดอลลาร์เช้าวันนี้   China Foreign Exchange Trading System (CFETS) รายงานว่า เงินหยวนอ่อนค่าลง 0.03% แตะระดับ 6…
08:56 สื่อเผย "หัวเว่ย" อาจเผชิญยอดขายสมาร์ทโฟนต่างประเทศร่วง 40-60% เหตุถูกสหรัฐแบน   สื่อต่างประเทศหลายแห่ง ซึ่งรวมถึงสำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานโดย…
08:54 SUPER เผย 2 โครงการโรงไฟฟ้าที่กองทุน SUPEREIF จะเข้าลงทุน คาดได้ใบอนุญาตครบภายในมิ.ย.   บมจ.ซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี คอร์เปอเรชั่น (SUPER) แจ้งว่าโค…
08:44 ภาวะตลาดหุ้นไทย: แนวโน้มดัชนีเช้านี้แกว่งกรอบแคบ หลังมองนลท.เลือกลงทุนรายตัว รอดูประชุมเฟด-คืบหน้าการเมืองในปท.   นายคณฆัส จิรเสวีนุประพันธ์ ผู…

PTT เผยมีผู้รับเหมายื่นประมูลงานท่อส่งก๊าซฯ เส้นที่ 5 แล้ว 4-6 รายคาดสรุปผลคัดเลือก Q2/61

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2561 09:51:03 น.

นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่เทคโนโลยีและวิศวกรรม บมจ.ปตท. (PTT) เปิดเผยว่า โครงการก่อสร้างท่อส่งก๊าซธรรมชาติบนบก เส้นที่ 5 ส่วนที่ 2 จากจ.ฉะเชิงเทรา ไปจ.นนทบุรี ระยะทางราว 200 กิโลเมตร ปัจจุบันอยู่ระหว่างการคัดเลือกผู้รับเหมาเข้ามาดำเนินการ หลังจากปิดให้ยื่นซองราคาเอกสารเชิญชวนประมูล (TOR) แล้วพบว่ามีผู้เข้าร่วมประมูลประมาณ 4-6 ราย ซึ่งเป็นกลุ่มร่วมทุนระหว่างต่างชาติและบริษัทคนไทย โดยคาดว่าจะสามารถคัดเลือกได้แล้วเสร็จในไตรมาส 2/61

"ตอนนี้อยู่ในกระบวนการ qualified ว่าผ่าน spec ทางเทคนิคไหม ราคาเป็นอย่างไร จากผู้ที่มายื่นประมาณ 4-6 ราย เขาก็ร่วมกันระหว่างบริษัทคนไทยและต่างชาติ ท่อก๊าซฯตามแผนยาวจริงๆ จะเสร็จประมาณปี 63-64 เข้าใจว่าไม่เกินไตรมาส 2/61 จะสรุปเรื่องก่อสร้างท่อก๊าซฯในเฟส 2 "นายชาญศิลป์ กล่าว

อนึ่ง โครงการท่อส่งก๊าซธรรมชาติบนบกเส้นที่ 5 มีระยะทาง 415 กิโลเมตร มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มความมั่นคงทางด้านพลังงานของประเทศ และเพิ่มกำลังการส่งก๊าซธรรมชาติจากฝั่งตะวันออกไปยังโครงข่ายระบบท่อส่งก๊าซธรรมชาติฝั่งตะวันตก อีกทั้งเป็นการเพิ่มความมั่นคงในการจัดส่งก๊าซธรรมชาติ ให้แก่ โรงไฟฟ้าบางปะกง โรงไฟฟ้าวังน้อย โรงไฟฟ้าพระนครเหนือ และโรงไฟฟ้าพระนครใต้ เพื่อรองรับความต้องการไฟฟ้าในอนาคต โดยมีงบประมาณการลงทุนทั้งโครงการราว 9.65 หมื่นล้านบาท

โครงการท่อส่งก๊าซธรรมชาติบนบกเส้นที่ 5 จะรับส่งก๊าซฯ จากจ.ระยอง ไปยังโครงข่ายระบบท่อส่งก๊าซฯอื่นของ ปตท.ที่อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี โดยมีแนวท่อพาดผ่าน 8 จังหวัด ได้แก่ ระยอง ชลบุรี ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี กรุงเทพฯ ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา และนนทบุรี แบ่งการก่อสร้างเป็น 3 ส่วน

ส่วนที่ 1 ประกอบด้วยการวางท่อส่งก๊าซฯ ขนาด 42 นิ้ว จากสถานีรับ-จ่ายก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) จาก อ.มาบตาพุด จ.ระยอง ไปยังสถานีกลางทางที่ อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา และวางท่อส่งก๊าซฯ ขนาด 36 นิ้ว จากสถานีกลางทางที่ จ.ชลบุรี ไปยังโรงไฟฟ้าบางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา

ส่วนที่ 2 ประกอบด้วย การวางท่อส่งก๊าซฯ ขนาด 42 นิ้ว จากสถานีกลางทางที่อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา ไปยังโครงข่ายระบบท่อส่งก๊าซฯอื่นของ ปตท.ที่อ.ไทรน้อย จ.นนทุบรี และส่วนที่ 3 ประกอบด้วยการวางท่อส่งก๊าซฯ ขนาด 42 นิ้ว จากสถานีรับ-จ่าย LNG แห่งใหม่ ในอ.บ้านหนองแฟบ จ.ระยอง ไปยังสถานีผสมก๊าซฯของท่อส่งก๊าซฯเส้นที่ 5 ในมาบตาพุด จ.ระยอง ซึ่งเมื่อโครงการแล้วเสร็จคาดว่าจะรองรับความต้องการก๊าซฯที่เพิ่มได้ถึง 7,000 ล้านลูกบาศก์ฟุต/วัน

ด้านนายนพดล ปิ่นสุภา รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจก๊าซธรรมชาติ ของ PTT กล่าวว่า ความต้องการใช้ก๊าซธรรมชาติในปีนี้จะอยู่ที่ราว 4,800-4,900 ล้านลูกบาศก์ฟุต/วัน เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากระดับ 4,750 เมกะวัตต์ ในปี 60 ซึ่งเป็นระดับทรงตัวเมื่อเทียบกับปี 59 โดยความต้องการใช้ก๊าซฯที่เพิ่มขึ้นในปีนี้ เป็นผลจากเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวดีขึ้น ขณะเดียวกันยังมีการนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) เข้ามาด้วย โดยคาดว่าปีนี้จะนำเข้า LNG ใกล้เคียงจากระดับ 3.8 ล้านตันในปีที่แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง