ข่าวอินโฟเควสท์
16:08 AIIB เตรียมลงทุนในอาเซียน 1.09 พันล้านดอลลาร์เพื่อส่งเสริมการเชื่อมต่อระหว่างประเทศ   นายจิน หลี่กุน ประธานธนาคารเพื่อการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐา…
14:19 หัวหน้าครม.ฮ่องกงเผยพยายามหาทางแก้ปัญหาด้วยการพูดคุยอย่างจริงใจ   นายเช็ง คิน ชัง หัวหน้าคณะรัฐมนตรีของรัฐบาลเขตปกครองพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐป…
12:40 "มาเซราติ" เรียกคืนรถยนต์ 711 คันในจีน หลังพบปัญหาที่ไฟหน้า   บริษัทมาเซราติ ประกาศเรียกคืนรถยนต์นำเข้า 711 คันที่ขายในจีน หลังพบปัญหาไฟหน้าบกพ…
12:08 ญี่ปุ่นเตือนไต้ฝุ่น "ตาปาห์" อาจก่อคลื่นสูงและดินถล่มในทางตะวันตกของญี่ปุ่น   กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (JMA) ออกประกาศเตือนว่า พายุไต้ฝุ่น "ตาปา…
10:33 ตำรวจฮ่องกงประณามผู้ประท้วงที่ก่อเหตุทำลายทรัพย์สินและทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ   รัฐบาลเขตปกครองพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (HKSAR) และเจ้…

แบงก์ไอซีบีซี (ไทย) ตั้ง BBL-KBANK ขายตราสารด้อยสิทธิในเดือน มี.ค.นี้

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 6 กุมภาพันธ์ 2561 14:04:30 น.

นายจื้อกัง หลี่ ประธานกรรมการ ธนาคารไอซีบีซี (ไทย) เปิดเผยว่า ธนาคารเตรียมออกและเสนอขายตราสารด้อยสิทธิ ครั้งที่ 1/2561 อายุ 10 ปี 6 เดือน ครบกำหนดไถ่ถอนปี พ.ศ.2571 โดยธนาคารมีสิทธิไถ่ถอนก่อนกำหนดได้หลังจาก 5 ปีนับจากวันที่ออกตราสาร หรือตามเงื่อนไขที่กำหนด ราคา 1,000 บาทต่อหน่วย มูลค่าจองซื้อขั้นต่ำสำหรับผู้ลงทุนสถาบัน 100,000 บาท และทวีคูณของ 10,000 บาท และมูลค่าจองซื้อขั้นต่ำสำหรับผู้ลงทุนรายใหญ่ 100,000 บาท และทวีคูณของ 100,000 บาท  กำหนดจ่ายดอกเบี้ยทุกๆ 3 เดือนตลอดอายุของตราสาร

ทั้งนี้ การเสนอขายตราสารครั้งนี้เป็นการเสนอขายตราสารด้อยสิทธิที่นับเป็นเงินกองทุนชั้นที่ 2 ครั้งแรกของธนาคารไอซีบีซี (ไทย) โดยเปิดจำหน่ายผ่าน 2 สถาบันการเงิน ประกอบด้วย ธนาคารกรุงเทพ และ ธนาคารกสิกรไทย

"การเสนอขายตราสารครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อขยายเงินกองทุนของธนาคาร ให้มีโครงสร้างเงินทุนที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้น สำหรับเพิ่มขีดความสามารถในการขยายสินเชื่อ และรองรับการขยายตัวของธนาคารในอนาคต  โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขยายธุรกิจระหว่างประเทศไทยและจีน  ซึ่งธนาคารมีบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญและมีความคล่องตัวในการให้บริการ  และจากการที่ธนาคารเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มธนาคารไอซีบีซี ทำให้ลูกค้าของธนาคารสามารถเข้าถึงการให้บริการผ่านเครือข่ายของกลุ่มธนาคารไอซีบีซี  ซึ่งเป็นธนาคารที่ใหญ่ที่สุดและมีเครือข่ายมากที่สุดในประเทศจีน รวมทั้งมีเครือข่ายในต่างประเทศที่ครอบคลุมทั่วโลกอีกด้วย โดยธนาคารไอซีบีซีวางกลยุทธ์ในการทำธุรกิจระยะยาวในประเทศไทย"นายจื้อกัง หลี่ กล่าว

สำหรับผลการดำเนินงานล่าสุดงวด 6 เดือนปี 60 ธนาคารไอซีบีซี (ไทย) มีกำไรสุทธิ 907 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 8.5  จากงวดเดียวกันของปี 59 โดย ณ เดือน มิ.ย.60 ธนาคารมีสินทรัพย์รวมทั้งสิ้น 202,303 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.7% จากสิ้นปี 59 และอัตราส่วนเงินให้สินเชื่อด้อยคุณภาพอยู่ที่ 1.37%

สำหรับผลการดำเนินงานปี 59  ธนาคารมีกำไรสุทธิ  1,470 ล้านบาท ณ เดือน ธ.ค.59 ธนาคารมีสินทรัพย์รวมทั้งสิ้น 186,053 ล้านบาท และเงินให้สินเชื่อด้อยคุณภาพอยู่ที่ 1.49%

ทั้งนี้ ธนาคารไอซีบีซี (ไทย) ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือที่ระดับ "AAA" แนวโน้ม "คงที่" เป็นปีที่ 5 ติดต่อกัน และตราสารด้อยสิทธิที่นับเป็นเงินกองทุนชั้นที่ 2  ของธนาคารไอซีบีซี (ไทย) ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือที่ระดับ "AA+"  จากบริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด

สำหรับการออกตราสารดังกล่าว  เป็นตราสารประเภทด้อยสิทธิ ไม่มีประกัน  ชนิดระบุชื่อผู้ถือ และมีผู้แทนผู้ถือหุ้นตราสาร ที่นับเป็นเงินกองทุนชั้นที่ 2 ตามหลักเกณฑ์ของธนาคารแห่งประเทศไทย และสามารถรองรับผลขาดทุนของธนาคารได้เมื่อธนาคารมีผลการดำเนินงานที่ไม่สามารถดำเนินกิจการต่อไปได้ โดยมีลักษณะพิเศษ คือ ให้สามารถตัดหนี้ (ทั้งจำนวนหรือบางส่วน) ของตราสารเป็นหนี้สูญได้  เมื่อทางการตัดสินใจเข้าช่วยเหลือทางการเงินแก่ธนาคาร โดยขณะนี้ธนาคารอยู่ระหว่างการยื่นแบบแสดงรายการข้อมูลและร่างหนังสือชี้ชวนต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง