(เพิ่มเติม) ธปท.พร้อมเปิดให้มี banking agent คาดประกาศใช้ภายใน Q1/61 ,คลังเชื่อช่วยกระตุ้นใช้จ่าย-มอง CPALL มีความเหมาะสม

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday February 19, 2018 08:03 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นางฤชุกร สิริโยธิน รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ตามที่มีความเข้าใจคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับเรื่องตัวแทนการให้บริการทางการเงินของธนาคารพาณิชย์ (banking agent) นั้น ธปท. ขอชี้แจงว่าไม่ได้เป็นการอนุญาตให้เอกชนมาขอใบอนุญาตทำธุรกิจธนาคารพาณิชย์ใหม่ ปัจจุบัน ธปท. ยังไม่มีนโยบายให้ใบอนุญาตประกอบธุรกิจธนาคารพาณิชย์แห่งใหม่

อย่างไรก็ตาม ธปท.ได้ปรับปรุงกฎเกณฑ์เกี่ยวกับช่องทางการให้บริการของธนาคารพาณิชย์ เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนได้รับบริการการเงินได้สะดวก และทั่วถึงมากขึ้นกว่าเดิม ทั้งนี้ banking agent จะมีขอบเขตการให้บริการจำกัด

ในกรณีนี้ธนาคารพาณิชย์ จะเป็นผู้เลือกตัวแทนการให้บริการทางการเงิน (banking agent) โดยเปิดกว้างให้ได้ทั้งนิติบุคคลและบุคคลที่มีคุณสมบัติตามที่ ธปท. กำหนด และธนาคารพาณิชย์ จะต้องจัดให้มีระบบควบคุมและบริหารความเสี่ยงสำหรับธุรกรรมที่ทำผ่าน banking agent

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม สายนโยบายสถาบันการเงินจะชี้แจงสื่อมวลชนในวันจันทร์ที่ 19 ก.พ. 61 เวลา 14.00 น.

ด้านนายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กระทรวงการคลังสนับสนุนแนวคิดของธปท. ในการจัดตั้ง banking agent เพราะจะช่วยให้ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการทางการเงินได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น แต่เชื่อว่าด้วยหลักเกณฑ์และข้อปฏิบัติต่าง ๆ ที่จะให้ธนาคารพาณิชย์สามารถจัดตั้ง banking agent ได้นั้น ธปท.จะต้องมีการกำหนดคุณสมบัติของผู้ที่จะเข้ามาเป็น banking agent อย่างมีเงื่อนไขที่เข้มงวดเพียงพอ คงไม่ใช่การเปิดกว้างให้ใครก็สามารถเข้ามาดำเนินการได้ ซึ่งผู้ที่จะมีคุณสมบัติการเป็น banking agent ต้องมีความพร้อมจริงๆ

"กระทรวงการคลัง มั่นใจว่า ธปท. จะกำกับดูแลเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี คงไม่ได้เปิดให้เอกชนที่ไม่มีความเหมาะสมเข้ามาทำธุรกิจ และมองว่าถ้ายังไม่มีความพร้อมในเรื่องนี้ ธปท. ก็คงยังไม่ทำ ซึ่งการมี baking agent จะช่วยให้ประชาชนเข้าถึงระบบการเงินได้อย่างง่ายดาย เป็นการขยายวงแบบก้าวกระโดด นอกเหนือจากปัจจุบันที่เราพยายามอำนวยความสะดวกอยู่แล้ว เช่น E-Payment" ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าว

พร้อมระบุว่า การที่ธนาคารพาณิชย์จะเปิด banking agent จะช่วยทำให้ธุรกรรมทางเศรษฐกิจเกิดขึ้นได้รวดเร็วขึ้น ช่วยกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยของประชาชนผ่านช่องทางการเงินที่ใกล้บ้าน และง่ายขึ้น ที่สำคัญยังเป็นทางเลือกใหม่ให้แก่ประชาชนทั่วไป เพราะ banking agent จะทำให้เกิดการแข่งขันมากขึ้นในธุรกิจสถาบันการเงิน โดยเฉพาะในเรื่องของอัตราดอกเบี้ย

"ถือเป็นทางเลือกของประชาชน จะยอมให้ธนาคารมาคิดดอกเบี้ยเงินฝากต่ำ ทั้ง ๆ ที่สามารถให้สูงกว่านี้ได้ หรือจะไปโก่งเรื่องอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ นี่จึงถือเป็นทางเลือกใหม่ ๆ ของพวกเรา ถ้าปล่อยให้มีอยู่ 17-18 แบงก์ และบอกว่าตอนนี้ดอกเบี้ยกู้แพง ก็มาเลือกพวกนี้ดู (banking agent) หรือดอกเบี้ยเงินฝากถูกเหลือเกิน ก็ลองมาเลือกพวกนี้ดู ในขณะที่ธนาคารเองก็ต้องสู้ คุณตัวใหญ่กว่าเขาเยอะ จะไปกลัวทำไม" ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าว

ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าร้านสะดวกซื้อเซเว่น อีเลฟเว่น ของบมจ.ซีพี ออลล์ (CPALL) จะเข้ามาขอทำธุรกิจ banking agent ก็ถือว่ามีความเหมาะสม เพราะที่ผ่านมาเซเว่น อีเลฟเว่น มีบริการรับชำระค่าสาธารณูปโภคอยู่แล้ว อีกทั้งยังเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งต้องมีหลักธรรมาภิบาลในการบริหารงานที่ดี อีกทั้งยังมีสาขาครอบคลุมทั่วประเทศ ซึ่งจะช่วยให้ประชาชนช่วยได้รับความสะดวกรวดเร็วมากขึ้นในการทำธุรกรรมทางการเงิน

ด้านน.ส.ดารณี แซ่จู ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์สถาบันการเงิน ของธปท. ระบุว่าการประกาศหลักเกณฑ์การแต่งตั้งตัวแทนของสถาบันการเงิน (banking agent) ในขณะนี้อยู่ระหว่างการรอลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งคาดว่าจะสามารถประกาศใช้ได้อย่างเป็นทางการภายในไตรมาสแรกของปีนี้ โดยประกาศฉบับใหม่นี้จะเป็นการปรับปรุงประกาศธนาคารแห่งประเทศไทย เรื่อง หลักเกณฑ์การแต่งตั้งตัวแทนของสถาบันการเงิน ฉบับเดิมในปี 2553 ซึ่งจะมีทั้งการเพิ่มเติมประเภทของ banking agent โดยให้บุคคลธรรมดาสามารถเป็นตัวแทนได้ จากประกาศเดิมที่อนุญาตเฉพาะนิติบุคคลเท่านั้น รวมทั้งขยายขอบเขตการทำธุรกรรมของ banking agent ด้วย ซึ่งจากผลของการเพิ่มเติมประเภทและขยายการทำธุรกรรมของ banking agent นั้น จะทำให้ในอนาคตประชาชนสามารถทำธุรกรรม เช่น การถอนเงินได้จากร้านสะดวกซื้อ, ร้านค้าในสถานีบริการน้ำมัน และร้านค้าปลีกในชุมชน เป็นต้น ซึ่งจะทำให้ประชาชนที่อยู่ในนอกเมือง โดยเฉพาะพื้นที่ในต่างจังหวัดสามารถเข้าถึงบริการทางการเงินได้สะดวกและทั่วถึงขึ้น ซึ่งอาจเป็นอีกหนึ่ง Business Model ของธนาคารพาณิชย์ที่ช่วยลดต้นทุนในการขยายสาขาออกไปยังต่างจังหวัดลงได้

อย่างไรก็ดี การที่ธนาคารพาณิชย์จะอนุญาตให้บุคคลธรรมดา ตลอดจนร้านค้าเข้ามาเป็น banking agent ได้นั้น จะต้องมีกฎเกณฑ์และหลักปฏิบัติในการดูแลที่รัดกุมและเข้มงวด เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นจากประชาชนที่เข้ามาใช้บริการจาก banking agent ของธนาคารนั้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ