ADB คาดเริ่มผลิตเม็ดพลาสติกพีวีซีเพื่ออุตสาหกรรมการแพทย์ออกขาย Q3/61 เชื่อดันยอดขายปีนี้โตเข้าเป้า 5-10%

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday April 25, 2018 11:25 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายหวัง วนาไพรสณฑ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.แอ็พพลาย ดีบี (ADB) เปิดเผยว่า บริษัทอยู่ระหว่างการพัฒนาผลิตภัณฑ์เม็ดพลาสติกพีวีซีเพื่ออุตสาหกรรมการแพทย์ (Medical grade PVC Compound) เพื่อเตรียมจำหน่ายให้แก่ลูกค้าทั่วไปทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการพัฒนาคุณสมบัติตัวผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า และคาดว่าจะสามารถผลิตเพื่อจำหน่ายได้ภายในไตรมาส 3 ของปีนี้ โดยเตรียมกำลังการผลิตขั้นต้นเพื่อรองรับลูกค้ากลุ่มที่ 2 อยู่ที่ 90 ตันต่อเดือน

"การผลิตเม็ดพลาสติกพีวีซีเพื่ออุตสาหกรรมการแพทย์ ถือเป็นการต่อยอดพัฒนาสินค้าใหม่ที่สร้างมูลค่าเพิ่มได้มากขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อการเพิ่มขีดความสามารถการทำกำไรขั้นต้น โดยการผลิตสินค้าให้แก่ลูกค้าของกลุ่มโชวะจะส่งผลดีต่อโอกาสในการได้รับคำสั่งซื้ออย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันก็ยังเตรียมขยายตลาดไปยังกลุ่มลูกค้าทั่วไปเพื่อเพื่อโอกาสขยายตลาดทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งจะเป็นปัจจัยที่ส่งผลดีต่อผลการดำเนินงานในปีนี้ที่มีเป้าหมายผลักดันยอดขายเติบโต 5-10% จากปีก่อนที่มียอดขาย 1,387.64 ล้านบาท" นายหวัง กล่าว

ทั้งนี้ ภาพรวมตลาดผลิตภัณฑ์เม็ดพลาสติกพีวีซีเพื่ออุตสาหกรรมทางการแพทย์ ที่คาดว่ามีแนวโน้มการเติบโตที่ดีมาก เนื่องจากปัจจุบันผู้ผลิตวัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์มีการคิดค้นและพัฒนาสินค้าใหม่อย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบโจทย์การดูแลรักษาผู้ป่วยและก้าวทันเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จึงมีความต้องการใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพสำหรับพัฒนาผลิตภัณฑ์

นายหวัง กล่าวว่า บริษัทประเมินภาพรวมตลาดว่าน่าจะมีความต้องการใช้เม็ดพลาสติกพีวีซีเพื่ออุตสาหกรรมการแพทย์เฉลี่ยอยู่ที่ 1,000-1,500 ตันต่อเดือน และหากได้รับการตอบรับที่ดี ในอนาคตบริษัทจะพิจารณาลงทุนขยายกำลังการผลิตหรือปรับแต่งเครื่องจักรบางส่วนในปัจจุบัน ให้สามารถรองรับการผลิตเม็ดพลาสติกพีวีซีเพื่ออุตสาหกรรมการแพทย์เพิ่มขึ้น

โดยในช่วงที่ผ่านมา บริษัทได้มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์เม็ดพลาสติกพีวีซีเพื่ออุตสาหกรรมการแพทยมาโดยตลอด สำหรับนำไปใช้ผลิตเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ต้องควบคุมมาตรฐานเป็นพิเศษและมีความปลอดภัยต่อร่างกายผู้ใช้งาน เช่น ผลิตภัณฑ์สายให้เลือด, สายน้ำเกลือ เพื่อจำหน่ายให้แก่ลูกค้า 2 กลุ่ม ได้แก่ การผลิตเพื่อจำหน่ายให้แก่ลูกค้าของกลุ่มโชวะจากประเทศญี่ปุ่น มีกำลังการผลิตรองรับอยู่ที่ 200 ตันต่อเดือน ซึ่งกลุ่มโชวะเป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นของ ADB ที่ได้ให้การสนับสนุนด้านองค์ความรู้ทางการผลิต การคัดสรรวัตถุดิบและการควบคุมการผลิตแก่บริษัทฯ เพื่อให้ได้คุณภาพตามมาตรฐานญี่ปุ่น โดยคาดว่าจะเริ่มการผลิตสินค้าเพื่อจำหน่ายได้ภายในปลายเดือนเมษายนนี้

บริษัทได้วางนโยบายมุ่งเน้นการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่จะสร้างมูลค่าเพิ่มหรือเป็นสินค้านวัตกรรม เพื่อเพิ่มขีดความสามารถการทำกำไรขั้นต้นที่ดียิ่งขึ้น โดยมองเห็นโอกาสในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ที่รองรับการขยายตัวที่ดีของอุตสาหกรรมการผลิตวัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์ ซึ่งจะได้รับอานิสงส์จากจำนวนประชากรผู้สูงอายุที่กำลังเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในประเทศไทยและการหันมาใส่ใจในเรื่องการดูแลรักษาสุขภาพ เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ