ข่าวอินโฟเควสท์
18:24 ตุรกีเตรียมจัดเลือกตั้งประธานาธิบดี-สมาชิกรัฐสภา พรุ่งนี้   ตุรกีจะจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีและสมาชิกรัฐสภาในวันอาทิตย์ที่ 24 มิ.ย.นี้ ซึ่งจะ…
17:46 เกิดเหตุระเบิดในเมืองหลวงของเอธิโอเปีย บาดเจ็บอย่างน้อย 83 คน ขณะไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดระหว่างการชุม…
17:14 "เสียวหมี่" เตรียมเข้าเทรดในตลาดหุ้นฮ่องกง หวังระดมทุน $6.1 พันล้าน   เสียวหมี่ คอร์ป บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนของจีน เปิดเผยในวันนี้ว่า บริษัทหวั…
16:27 นายกฯ หารือภาคเอกชนไทยฝากช่วยขับเคลื่อนการค้าการลงทุนในสาธารณรัฐฝรั่งเศส   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้หารือกับคณะเอกชนไทย ได้แก่ …
16:09 "คิม จอง พิล" อดีตนายกฯเกาหลีใต้ถึงแก่อนิจกรรมในวัย 92 ปี   นายคิม จอง พิล อดีตนายกรัฐมนตรีของเกาหลีใต้ ผู้มีบทบาทสำคัญในการปูทางสู่การฟื้นความ…

(เพิ่มเติม) กสทช.เปิดให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลยื่นใช้สิทธิพักชำระหนี้ค่าไลเซ่นส์วันนี้ มียื่น 20 ช่อง

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 23 พฤษภาคม 2561 17:24:15 น.

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)แถลงภายหลังมีคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 9/2561 เรื่อง มาตรการบรรเทาผลกระทบต่อผู้ประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ว่า ขอให้ทุกช่องมายื่นเรื่องขอพักการชำระค่าธรรมเนียมใบอนุญาตภายในวันนี้ (23 พ.ค.) โดยกสทช.จะพิจารณาให้ความชัดเจนภายใน 1 สัปดาห์

สำหรับการพิจารณาพักชำระค่าธรรมเนียมใบอนุญาต กสทช. ไม่ได้พิจารณาให้ทุกช่อง โดยการพิจารณาจะดูจากพฤติกรรมของผู้ประกอบการแต่ละสถานีว่าเคยฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. หรือไม่โดยหากผู้ประกอบการเคยผ่าฝืนคำสั่งคสช.อาจจะไม่ได้รับการพิจารณา หรือแม้กระทั่งได้รับการขยายเวลาการชำระค่าธรรมเนียมแล้วแต่ฝ่าฝืนคำสั่งคสช.กสทชก็อาจจะเพิกถอนสิทธิในการชำระค่าธรรมเนียม

สำนักงาน กสทช.รายงานว่า ในวันนี้มีผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล จำนวน 20 ช่องที่ขอใช้สิทธิพักชำระค่าธรรมเนียมใบอนุญาตเมื่อเวลา 16.00 น.เรียบร้อยแล้ว ยกเว้นช่อง 7 และช่องเวิร์คพอยท์ ของบมจ. เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ (WORK) ที่ได้ชำระเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ ช่องทีวีดิจิทัลที่เข้ามายื่นใช้สิทธิ ได้แก่ ช่องเด็ก คือ ช่อง 13 (3 Family) บริษัท บีอีซี-มัลติมีเดีย จำกัด ช่อง 14 (MCOT Family) บมจ.อสมท. (MCOT)

ช่องข่าว ได้แก่ ช่อง 16 (TTN24) บริษัท ไทย นิวส์ เน็ตเวิร์ค จำกัด, ช่อง 18 (NEW18) บริษัท ดีเอ็น บรอดคาสท์ จำกัด, ช่อง 19 (สปริงนิวส์) บริษัท สปริงนิวส์ เทเลวิชั่น จำกัด, ช่อง 20 (ไบรท์ทีวี) บริษัท ไบร์ท ทีวี จำกัด, ช่อง 21 (Voice TV) บริษัท วอยซ์ ทีวี จำกัด, ช่อง22 (Nation TV) บริษัท เอ็นบีซี เน็กซ์ วิชั่น จำกัด

ช่องวาไรตี้ ได้แก่ ช่อง24 (True4U) บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด, ช่อง 25 (GMM25) บริษัท จีเอ็มเอ็ม แชนเนล จำกัด, ช่อง 26 (NOW) บริษัท แบงคอก บิสสิเนส บรอดแคสติ้ง จำกัด, ช่อง 27 (ช่อง 8) บริษัท อาร์.เอส.เทเลวิชั่น จำกัด, ช่อง28 (3SD) บริษัท บีอีซี-มัลติมีเดีย จำกัด, ช่อง 29 (MONO29)บริษัท โมโน บรอดคาซท์ จำกัด

ช่องวาไรตี้ความคมชัดสูง ได้แก่ ช่อง 30 (MCOT HD) บมจ.อสมท. (MCOT), ช่อง 31 (ONE) บริษัท จีเอ็มเอ็ม วัน ทีวี จำกัด, ช่อง 32 (ไทยรัฐทีวี)บริษัท ทริปเปิล วี บรอดคาสท์ จำกัด, ช่อง 33 (3HD) บริษัท บีอีซี-มัลติมีเดีย จำกัด, ช่อง 34 (อมรินทร์ทีวี) บริษัท เมรินทร์ เทเลวิชั่น จำกัด, ช่อง 36 (PPTV HD) บริษัท บางกอก มีเดีย แอนด์ บรอดคาสติ้ง จำกัด

ส่วนกรณีการประกาศให้กรมประชาสัมพันธ์สามารถหาเงินรายได้จากการโฆษณาได้ กสทช. จะต้องมีการยกร่างหลักเกณฑ์ ในการให้สถานีวิทยุและโทรทัศน์ของกรมประชาสัมพันธ์โฆษณาได้ โดยคาดว่าจะใช้เวลาพิจารณาออกหลักเกณฑ์ภายใน  1 เดือน ถึง 1 เดือนครึ่ง หรือเร็วกว่านั้น

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง