ข่าวอินโฟเควสท์
19:21 สภาผู้แทนฯโหวตเลือก "ชวน หลีกภัย" เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร ด้วยคะแนน 258 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก ลงมติเลือกนายชวน หลีกภัย สมาชิกส…
17:12 แหล่งข่าวเผย"หัวเว่ย"ต้องการระดมทุน 1 พันล้านดอลล์หลังถูกสหรัฐสั่งแบน   แหล่งข่าววงในซึ่งไม่เปิดเผยชื่อระบุว่า บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ของจีนต้…
16:28 กระทรวงสื่อสารอินโดนีเซียยกเลิกคำสั่งห้ามใช้โซเชียล มีเดียเป็นการชั่วคราวแล้ว   นายซีมูเอล เอบริจานี แพนจีราพัน ผู้อำนวยการทั่วไปด้านแอพพลิเคชั…
15:35 "ทรัมป์"เดินทางถึงกรุงโตเกียวแล้วในการเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ เดินทางถึงกรุ…
15:31 รมว.สาธารณสุขอังกฤษโดดร่วมแข่งขันชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนใหม่   นายแมตต์ แฮนค็อก รมว.สาธารณสุขของอังกฤษเปิดเผยในวันนี้ว่า เขาจะลงแข่งขันชิงตำแห…

AMATAV ตั้งเป้ารายได้ปีนี้โต 5-10% ปรับขึ้นราคาขายที่ดิน-รับคำสั่งซื้อโรงงานสำเร็จรูป

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 30 พฤษภาคม 2561 17:52:50 น.

นายณัทธร กิจสำเร็จ ผู้อำนวยการฝ่ายการเงินและบัญชี บมจ.อมตะ วีเอ็น (AMATAV) เปิดเผยว่า บริษัทคาดว่ารายได้รวมในปี 61 จะเติบโตราว 5-10% หลังจากมีการปรับขึ้นราคาขายที่ดินเป็นราว 9 ดอลลาร์สหรัฐ/ตารางเมตร โดยมองว่ายังมีความต้องการที่ดินนิคมอุตสาหกรรมค่อนข้างมากในเวียดนาม ประกอบกับปีนี้มีคำสั่งซื้อโรงงานสำเร็จรูปจากลูกค้าเข้ามาด้วย ซึ่งจะทำให้รายได้เติบโตอย่างมีนัยสำคัญ

ทั้งนี้ บริษัทคาดว่าปีนี้จะมียอดโอนที่ดินราว 20 เฮกตาร์ใกล้เคียงกับปีก่อน โดยมียอดขายรอโอน (backlog) จากสื้นปี 60 ค่อนข้างมาก ซึ่งในไตรมาส 1/61 โอนที่ดินไปแล้ว 11.2 เฮกตาร์ตามที่บริษัทคาดไว้ เหลืออีกราว 5.5 เฮกตาร์ที่จะเริ่มทยอยโอนตั้งแต่ไตรมาส 2/61 เป็นต้นไป ประกอบกับบริษัทมีที่ดินพร้อมสำหรับการพัฒนาเหลืออีกจำนวนหนึ่ง

บริษัทวางงบลงทุนปีนี้ราว 3.4 พันล้านบาท โดยจะใช้ลงทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในโครงการนิคมอุตสาหกรรมในฮาลองราว 700 ล้านบาท, นิคมอุตสาหกรรมอมตะ ซิตี้ เบียนหัว ราว 600-700 ล้านบาท, โครงการอมตะ ทาวน์ชิพ ลองถั่นราว 700 ล้านบาท และโครงการอมตะ ซิตี้ ลองถั่น ที่พร้อมขายพรีเซลล์ปลายปีนี้ คาดว่าจะมีค่าใช้จ่ายอีก 1.3-1.4 พันล้านบาท

นายณัทธร กล่าวต่อว่า กรณีที่รายได้ประจำ (recurring income) ในไตรมาส 1/61 ลดลงจากปีก่อน เนื่องจากได้รับผลกระทบจากอัตราแลกเปลี่ยน ซึ่งหากมองภาพรวมยอดขายยังใกล้เคียงกับปีก่อน และนิคมอุตสาหกรรมเบียนหัวยังคงทำยอดขายได้ดี ด้านสภาพเศรษฐกิจในเวียดนามยังมีการเติบโตค่อนข้างดีถึง 7.53% ในไตรมาส 1/61 ถือว่าเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างสูงต่อเนื่องจากปีที่แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง