ข่าวอินโฟเควสท์
23:28 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 5   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของส…
23:06 สหรัฐ-จีนเปิดฉากเจรจาการค้ารอบใหม่ที่กรุงวอชิงตันแล้ววันนี้   เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐและจีนได้เริ่มการเจรจาการค้าและเศรษฐกิจรอบใหม่ที่กรุงว…
22:51 สหรัฐเผยยอดขายบ้านมือสองเดือนม.ค.ดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 3 ปี   สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ยอดขายบ้านมื…
21:58 "มาร์กิต" เผยดัชนี PMI รวมภาคการผลิต-บริการเบื้องต้นเดือนก.พ.ของสหรัฐเพิ่มขึ้นแตะ 55.8   ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเง…
21:47 ดาวโจนส์เปิดลบ หลังดัชนีการผลิตดิ่งหนักในรอบเกือบ 3 ปี   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนลบในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนผิดหวังต่อตัวเลขดัชนีการผลิตเดือนก.พ. …

บลจ.กสิกรไทย มองแนวโน้มตลาดตราสารหนี้ไทยใน H2/61 ผันผวนสูง หลังสหรัฐฯขึ้นดบ.เร็ว-กังวลข้อพิพาทการค้า

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 25 มิถุนายน 2561 07:47:05 น.

นายชัชชัย สฤษดิ์อภิรักษ์ รองกรรมการผู้จัดการ สายงานจัดการลงทุน บลจ.กสิกรไทย เปิดเผยว่า แนวโน้มตลาดตราสารหนี้ไทยในช่วงครึ่งหลังปีนี้ ยังมีความผันผวนอยู่ในระดับสูง จากทั้งปัจจัยเรื่องจังหวะการปรับขึ้นดอกเบี้ยของสหรัฐฯ ที่เร็วขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากเศรษฐกิจสหรัฐฯมีแนวโน้มดีขึ้นต่อเนื่อง รวมถึงความกังวลของตลาดจากการตอบโต้เรื่องการเก็บภาษีนำเข้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน  อย่างไรก็ตามเชื่อว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจะยังไม่ส่งผลกระทบต่อปัจจัยพื้นฐานมากนัก เนื่องจากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของไทยยังคงมีภาคการส่งออกและท่องเที่ยวที่เติบโตได้ดีต่อเนื่อง สถานะความน่าเชื่อถือของผู้ออกตราสารไทยยังไม่น่าเป็นห่วง ทุนสำรองยังอยู่ในระดับสูง รวมถึงยังมีการเกินดุลบัญชีเดินสะพัดอยู่อย่างต่อเนื่อง ทำให้คาดว่าดอกเบี้ยนโยบายจะยังทรงตัวที่ 1.5% ถึงสิ้นปี

ทั้งนี้ ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาสถานการณ์ตลาดตราสารหนี้ไทยค่อนข้างมีความผันผวน โดยปัจจัยหลักมาจากแนวโน้มการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งตั้งแต่ต้นปี 61 สหรัฐฯปรับขึ้นดอกเบี้ยไปแล้ว 2 ครั้ง โดยครั้งล่าสุดปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นอีก 0.25% ในการประชุมเมื่อวันที่ 12-13 มิ.ย.ที่ผ่านมา และตลาดคาดการณ์ว่าน่าจะยังมีโอกาสปรับขึ้นดอกเบี้ยอีก 2 ครั้งภายในปีนี้ ประกอบกับประเด็นความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน กดดันค่าเงินในภูมิภาคเอเชียให้อ่อนค่าลง เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ส่งผลให้มีเงินทุนไหลออกจากตลาดตราสารหนี้ ขณะที่อัตราผลตอบแทนของตลาดตราสารหนี้ปรับตัวเพิ่มขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน

สำหรับบลจ.กสิกรไทย เตรียมจ่ายเงินปันผลกองทุนเปิดดัชนีพันธบัตรไทยเอบีเอฟ (ABFTH) สำหรับผลการดำเนินงานตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.60 - 31 พ.ค.61 โดยจ่ายเงินปันผลในอัตรา 2.00 บาทต่อหน่วย มูลค่าการจ่ายเงินปันผลรวม 15.75 ล้านบาท โดยจะจ่ายให้แก่ผู้ถือหน่วยลงทุนที่มีรายชื่อในสมุดทะเบียน ณ วันที่ 15 มิ.ย.61 และมีกำหนดจ่ายเงินปันผลในวันที่ 25 มิ.ย.61

"สำหรับผลการดำเนินงานของกองทุนที่ผ่านมา กองทุนสามารถสร้างผลการดำเนินงานอยู่ในระดับที่น่าพอใจ และสามารถจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ลงทุนได้อย่างสม่ำเสมอตลอดระยะเวลากว่า 12 ปี นับตั้งแต่จัดตั้งกองทุนเมื่อวันที่ 23 ก.พ.49 โดยกองทุนมีการจ่ายเงินปันผลไปแล้ว 25 ครั้ง รวมทั้งสิ้นเป็นเงิน 420.73 บาทต่อหน่วย ส่วนในรอบผลการดำเนินงาน 6 ที่ผ่านมา (1 ธ.ค.60 – 31 พ.ค.61) กองทุนให้ผลตอบแทนอยู่ที่ -0.79% ขณะที่เกณฑ์มาตรฐานอยู่ที่ -0.67% ส่วนผลการดำเนินงานย้อนหลัง 3 ปี ให้ผลตอบแทนอยู่ที่ 2.67% ต่อปี ขณะที่เกณฑ์มาตรฐานอยู่ที่ 2.86% ต่อปี (ข้อมูล ณ 31 พ.ค.61) "นายชัชชัย กล่าว

สำหรับจุดเด่นของกองทุน ABFTH คือ เป็นกองทุนรวม ETF กองทุนแรกของไทยที่มีการลงทุนโดยอ้างอิงกับดัชนีตราสารหนี้ภาครัฐ (iBoxx ABFTH Index) โดยกองทุนมีนโยบายลงทุนในตราสารหนี้ที่ออกโดยรัฐบาลไทย หรือออกโดยภาครัฐที่มีรัฐบาลไทยเป็นผู้ค้ำประกัน หรือได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือไม่ต่ำกว่าระดับที่สามารถลงทุนได้ (Investment Grade) จากสถาบันจัดอันดับที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล จึงมีความเสี่ยงด้านการผิดนัดชำระหนี้ต่ำมาก และมีโอกาสสร้างผลตอบแทนที่สูงเนื่องจากกองทุนมีอายุเฉลี่ยของตราสาร (Portfolio Duration) ยาวกว่ากองทุนรวมตราสารหนี้ทั่วไป ซึ่งเหมาะกับนักลงทุนที่ต้องการกระจายการลงทุนในกองทุนรวมตราสารหนี้ระยะยาว และต้องการบริหาร Portfolio Duration ที่มีระยะเวลาเฉลี่ยประมาณ 6-7 ปี เพื่อโอกาสรับผลตอบแทนที่สูงขึ้นกว่าตราสารหนี้ระยะสั้น โดยปัจจุบันกองทุนมีขนาดประมาณ 9,500 ล้านบาท และจดทะเบียนซื้อขายอยู่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง