หุ้น PSL เช้านี้ปรับขึ้น 3.7% มาที่ 11.20 บาท หรือเพิ่มขึ้น 0.40 บาท ด้วยมูลค่าซื้อขาย 8.75 ล้านบาท เมื่อเวลา 10.22 น. ราคาเปิดตลาดที่ 11 บาท ราคาทำระดับสูงสุดที่ 11.30 บาท และราคาทำระดับต่ำสุดที่ 11 บาท
บล.ไอร่า ระบุในบทวิเคราะห์ว่า ดัชนีค่าระวางเรือ BDI ล่าสุด 1,422 จุด ใกล้ระดับสูงสุดของปีที่ 1,480 จุด ขณะที่แนวโน้มผลประกอบการของ บมจ.พรีเชียส ชิพปิ้ง (PSL) ในไตรมาส 2/61 ดีขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาส 1/61 ที่มีกำไรสุทธิ 108 ล้านบาท จากภาคอุตสาหกรรมหนักของจีนที่กลับมาผลิตเป็นปกติ หลังจากช่วงฤดูหนาวถูกปิดบางส่วนจากปัญหาหมอกควัน โดยล่าสุดค่าเฉลี่ยตั้งแต่ต้นไตรมาสของค่าระวางเรือ Handysize และ Supramax ซึ่งเป็นขนาดเรือของ PSL เพิ่มขึ้น 5.3% และ 10.4% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนตามลำดับ โดยประเมินราคาเป้าหมายสำหรับ PSL ที่ 18 บาท
สำหรับระยะกลางมีมุมมองด้าน Demand-Supply เข้าสู่สมดุลขึ้นเป็นลำดับ สอดคล้องกับการประเมินของสำนักต่าง ๆ ที่คาด Supply เรือเทกอง เพิ่มขึ้นเพียงราว 1-2% ในปี 61-62 ขณะที่ Demand เติบโตสัมพันธ์กับเศรษฐกิจโลกที่ราว 4% ขณะที่ระยะยาว ปัจจัยด้านกฏเกณฑ์ ได้แก่ ข้อตกลงการจัดการน้ำถ่วงเรือ และเกณฑ์การจำกัดค่ากำมะถันในเชื้อเพลิง ที่จะบังคับใช้ในปี 62-63 จะกดดันให้เรืออายุมากปลดระวางเรือเร็วขึ้น
ส่วนการกีดกันการค้าเสรี (Protectionism) นำโดยสหรัฐฯนั้น ประเมินว่ามีโอกาสน้อยที่จะนำไปสู่ส่งครามการค้า และหากเกิดสงครามการค้าจริง จะเป็นบวกต่ออุตสาหกรรมเรือเทกอง จาก Demand ของสินค้าต่างๆ ที่ไม่ยืดหยุ่น กล่าวคือ หากไม่นำเข้าจากแหล่งเดิมก็จำเป็นต้องนำเข้าจากแหล่งอื่นทดแทน ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ระยะทางขนส่งไกลกว่าเดิม ซึ่งจะกดดันให้เรืออายุมากปลดระวางเรือเร็วขึ้น