ข่าวอินโฟเควสท์
18:58 เกิดเหตุระเบิดครั้งใหม่ที่ศรีลังกา ขณะเจ้าหน้าที่ทำลายระเบิดสกัดคาร์บอมบ์   เกิดเหตุระเบิดครั้งใหม่ที่ศรีลังกาในวันนี้ ขณะที่หน่วยเก็บกู้วัตถุร…
18:42 ราคาน้ำมัน WTI พุ่งทะลุ 65 ดอลลาร์ สหรัฐเล็งยกเลิกผ่อนผันนำเข้าน้ำมันอิหร่าน   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พุ่งขึ้นกว่า 2% ทะลุ 65 ดอลลาร์ในวันน…
18:32 ภาวะตลาดอนุพันธ์: ปรับขึ้นแต่ลดช่วงบวกลงในภาคบ่าย หลังตลาดหุ้นจีนร่วง จากความกังวลชะลอใช้นโยบายเชิงผ่อนคลาย   น.ส.ชุติกาญจน์ สันติเมธวิรุฬ ผู้จ…
18:25 พลังงาน ให้ PTT ชดเชย NGV รถสาธารณะต่อแม้ทยอยขึ้นราคาตั้งแต่กลางพ.ค.,เคาะ B10 ต่ำกว่า B7 ราว 1 บาทจูงใจใช้   นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน …
18:24 BFIT ไตรมาส 1/62กำไรสุทธิลดลงเหลือ 51.07 ลบ.   งวดไตรมาส 1 สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2562 สรุปได้ดังนี้ ก่อนสอบทาน/ก่อนตรวจสอบ สิ้นสุดวันที่ 31 ม…

BPP คาด EBITDA ปีนี้ดีกว่าปีก่อนหลังหงสาเดินเครื่องดีขึ้น ลุ้นพัฒนาโครงการลมในเวียดนามครบ 200 MW ภายในปี 68

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม 2561 17:21:56 น.

นายสุธี สุขเรือน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.บ้านปู เพาเวอร์ (BPP) เปิดเผยว่า แนวโน้มกำไรก่อนดอกเบี้ยจ่าย ,ภาษี, ค่าเสื่อม และค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) ปีนี้จะดีกว่าระดับ 5,410 ล้านบาทในปีที่แล้ว ขณะที่ในช่วงครึ่งแรกปีนี้ทำได้แล้ว 3,742 ล้านบาท แม้ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้จะมีหยุดซ่อมบำรุงโรงไฟฟ้าหงสาในลาว และโรงไฟฟ้าบีแอลซีพี แต่ก็เป็นการหยุดในระดับใกล้เคียงกับปีที่แล้ว ขณะที่โรงไฟฟ้าหงสาเดินเครื่องได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นจากระดับ 81% ในปีที่แล้ว

นอกจากนี้ บริษัทยังมีกำลังการผลิตไฟฟ้าใหม่ทยอยเข้าระบบเพิ่มขึ้น โดยสิ้นปีนี้คาดว่าจะมีโรงไฟฟ้าที่เดินเครื่องผลิตเชิงพาณิชย์ (COD) ทั้งสิ้น 2,160 เมกะวัตต์ (MW) จาก 2,068 เมกะวัตต์ในสิ้นปี 60 ขณะที่ปัจจุบันมีโครงการโรงไฟฟ้าทั้งหมด 28 แห่งในไทย,ลาว,จีน,ญี่ปุ่น และเวียดนาม กำลังผลิตตามสัดส่วนร่วมทุน 2,869 เมกะวัตต์ ซึ่งจะทยอย COD ครบในปี 66

นายสุธี กล่าวว่า บริษัทยังคงมองหาโอกาสการลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าใหม่ต่อเนื่องเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย 4,300 เมกะวัตต์ ภายในปี 68 โดยในส่วนนี้จะเป็นโรงไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน 20% จากปัจจุบันที่มีโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนแล้วสัดส่วน 16%  ซึ่งในปีนี้บริษัทตั้งงบลงทุนไว้ราว 80 ล้านเหรียญสหรัฐ รองรับการลงทุนในมือและโครงการใหม่ ๆ ที่จะเข้ามา โดยเฉพาะในแถบเอเชียแปซิฟิก อย่างเวียดนามที่มีศักยภาพการเติบโต และได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล ตลอดจนในประเทศด้วย โดยมองโอกาสทั้งโครงการพลังงานลม แสงแดด และถ่านหิน

ทั้งนี้ บริษัทได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจเบื้องต้น (MOU) กับรัฐบาลเวียดนาม เพื่อพัฒนาโครงการพลังงานลม จำนวน 200 เมกะวัตต์ ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการได้ทั้งหมดภายในปี 68 ซึ่งล่าสุดบริษัทได้รับหนังสือรับรองการจดทะเบียนการลงทุน (Investment Registration Certificate (IRC) แล้ว 80 เมกะวัตต์ ที่จะทยอยลงทุนใน 3 ระยะ แล้วเสร็จภายในปี 64 โดยคาดว่าจะใช้เงินลงทุนรวมประมาณ 160 ล้านเหรียญสหรัฐ ส่วนที่เหลือก็จะทยอยยื่นขอ IRC ต่อไป

นอกจากนี้บริษัทยังอยู่ระหว่างการศึกษาการจัดตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐานสำหรับธุรกิจไฟฟ้าในญี่ปุ่น ซึ่งการศึกษามีหลายรูปแบบ คาดว่าจะมีความชัดเจนในปี 62

ส่วนความคืบหน้าการก่อสร้างโรงไฟฟ้าที่มีอยู่ในมือปัจจุบันนั้น ในส่วนโครงการโรงไฟฟ้าซานซีลู่กวง ในจีน ยังคงดำเนินไปตามแผนเพื่อให้โครงการทั้ง 2 หน่วย กำลังผลิตติดตั้ง 1,320 เมกะวัตต์ พร้อมเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ภายในปี 62-63 เช่นเดียวกับการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในญี่ปุ่นก็มีความคืบหน้าตามแผนอย่างชัดเจน โดยล่าสุดโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์มุกะวะ กำลังผลิต 17 เมกะวัตต์ สามารถ COD ได้อย่างราบรื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง