ข่าวอินโฟเควสท์
18:09 นายกฯ ติดตามปฏิบัติการฝนหลวงลดฝุ่นเมืองกรุง ลุ้นฝนตกช่วงค่ำวันนี้   นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โ…
17:46 สธ. เร่งสร้างความรู้ประชาชนป้องกันและทันสถานการณ์ต่อ"ภัยสุขภาพจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5"   นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่า…
17:15 จีนเผยบริษัทเอกชนเข้าจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหุ้น NEEQ เพิ่มขึ้น 8 แห่ง   ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศจีน (NEEQ) หรือที่รู้จักกันในนามตลาดหลักทรัพย์แ…
17:10 เครือข่าย 2 ล้อเดินสายร่อนหนังสือไป ทษช.ช่วยแก้ปัญหากม.จราจรล้าสมัย,ขึ้นสะพาน-ลอดอุโมงค์ได้   เครือข่ายผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย โดยก…
17:05 เครือข่ายผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ฯร้อง ปชป.ช่วยแก้ปัญหาเดือดร้อนจากกม.ล้าสมัย   เครือข่ายผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย ประมาณ 30 คน นำโดย น…

(เพิ่มเติม) กสทช.พร้อมเริ่มเคาะราคาประมูลคลื่น 1800 MHz เวลา 10.00 น.วันนี้

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม 2561 10:00:29 น.

พล.อ.สุกิจ ขมะสุนทร ประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า การประมูลคลื่นความถี่ย่าน 1800 MHz วันนี้ มีผู้ประกอบการ 2 รายเข้าร่วม ได้แก่ บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด (DTN) และ บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด (AWN) โดยการประมูลเริ่มเคาะราคารอบแรกเวลา 10.00 น.

"การประมูลในครั้งนี้ถือได้ว่า เป็นนิมิตรหมายอันดีของประเทศไทยที่มีการจัดการประมูลก่อนสิ้นสุดสัญญาสัมปทาน เพื่อประโยชน์ของผู้ใช้บริการและการเติบโตของอุตสาหกรรมโทรคมนาคมของประเทศไทย" ประธาน กสทช.กล่าว

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า หลักเกณฑ์การประมูลคลื่นความถี่ย่าน 1800 MHz รวม 45 MHz  แบ่งออกเป็น 9 ใบอนุญาต ใบละ 5 MHz  ผุ้เข้าร่วมประมุลสามารถประมูลได้สูงสุด 4 ใบอนุญาต หรือ 20 MHz เท่านั้น โดยผู้เข้าร่วมประมูลจะต้องเคาะครั้งแรกซึ่งเป็นราคาขั้นต่ำอยู่ที่ 25 ล้านบาท หากผู้เข้าร่วมประมูลไม่มีการเคาะราคาจะถูกยึดหลักประกันตามหลักเกณฑ์การประมูล

ทั้งนี้ ภายหลังการประมูลเสร็จสิ้น จะมีการประกาศผลการประมุลภายใน 7 วัน โดย กสทช.จะออกใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ย่าน 1800 MHz และใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมแบบที่สามให้แก่ผู้เช้าร่วมประมูลภายหลังจากผู้เช้าร่วมการประมูลได้ปฏิบัติตามเงื่อนไขการดำเนินการก่อนรับใบอนุญาตอย่างครบถ้วนถูกต้องภายใน 90 วันนับจากวันที่ได้รับหนังสือแจ้งผลการประมูล

สำหรับการเปิดประมูลคลื่นความถี่ 1800 MHz ก่อนหมดอายุสัญญาสัมปทานในวันที่ 15 ก.ย.61 เนื่องจากสำนักงาน กสทช.เห็นว่าจะเป็นนำคลื่นความถี่ออกมาใช้งานอย่างต่อเนื่อง และยังเพิ่มมูลค่าเป็นหลักแสนล้านบาท เพราะพบว่าทุกวันนี้มีผู้ใช้ 3G./4G จำนวน 120 ล้านราย และการใช้งานดาต้าเพิ่มสูงขึ้นมาก โดยในไตรมาส 1/61 มียอดการใช้ดาต้าเติบโต 17%เมื่อเทียบกับไตรมาส 4/60 และในไตรมาสที่ 2/61 เติบโตถึง 53%

นายฐากร กล่าวว่า ปัจจุบันคลื่นความถี่ในไทยที่ถืออยู่ยังน้อย โดยรวมมีเพียง 420 MHz ต่ำกว่าข้อเสนอของ ITU ที่มีจำนวน 720 MHz ของแต่ประเทศ  ดังนั้น ประเทศไทยจึงเดินหน้าไปสู่ระบบ 5G เพื่อให้มีคลื่นความถี่รองรับการใช้งานให้เพียงพอ ซึ่งการขยายโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม ระบบ 5G ก็ต้องติดตั้งให้รวดเร็ว อย่างไรก็ตาม กสทช.พบว่าการแชร์ริ่งโครงสร้างพื้นฐานโครงข่ายโทรคมนาคมยังต่ำเพียง 20-30% ซึ่งเป็นผลเสียต่อการใช้งานโครงข่ายและเป็นการเพิ่มต้นทุนของผู้ประกอบการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง