PTT เซ็นสัญญาให้"บีไอจี"เป็นตัวแทนขาย LNG ให้กลุ่มลูกค้า รง.อุตสาหกรรมนอกแนวท่อ

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday October 12, 2018 14:25 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายปิยบุตร จารุเพ็ญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บางกอกอินดัสเทรียลแก๊ส จำกัด (บีไอจี) เปิดเผยว่า บริษัทได้ลงนามสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) กับ บมจ.ปตท. (PTT) เมื่อวันที่ 11 ต.ค 61 ที่ผ่านมา เพื่อเป็นตัวแทนจำหน่าย LNG ให้แก่โรงงานอุตสาหกรรมที่อยู่นอกแนวท่อส่งก๊าซธรรมชาติ ขณะที่ LNG เป็นเชื้อเพลิงสะอาด ให้ค่าความร้อนสูงกว่าเชื้อเพลิงชนิดอื่น ๆ และสามารถใช้เป็นพลังงานเพื่อ ทดแทนเชื้อเพลิงจากก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) น้ำมันเตา และน้ำมันดีเซล ทำให้มีต้นทุนที่ต่ำกว่าเชื้อเพลิงที่โรงงานอุตสาหกรรมใช้อยู่ปัจจุบันกว่า 8-10% โดยบริษัทจะเริ่มจัดส่ง LNG ให้กับลูกค้าอุตสาหกรรมได้ตั้งแต่ไตรมาส 1/62

ทั้งนี้ เชื่อว่าในอนาคตจะมีความต้องการใช้ LNG ในภาคอุตสาหกรรมสูงขึ้นตามการขยายตัวของเศรษฐกิจ นอกจากราคาของ LNG จะสามารถแข่งขันได้เมื่อเทียบกับเชื้อเพลิงชนิดอื่น ๆ แล้ว LNG ยังเป็นพลังงานสะอาด ช่วยลดมลพิษด้านสิ่งแวดล้อม มีกระบวนการเผาไหม้ที่สมบูรณ์และมีความปลอดภัยเหมาะกับการนำมาใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม

ที่ผ่านมาปตท. เป็นผู้ดำเนินการจำหน่ายก๊าซธรรมชาติให้กับกลุ่มลูกค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมต่าง ๆ ผ่านระบบท่อส่งก๊าซ ซึ่งความร่วมมือกับบีไอจีในครั้งนี้ จะช่วยเพิ่มศักยภาพและความสามารถในการแข่งขันให้กับภาคอุตสาหกรรมโดยรวม นำไปสู่การเจริญเติบโตของอุตสาหกรรมไทยได้อย่างมั่งคง และยั่งยืนตามนโยบายประเทศไทย 4.0

สำหรับการเป็นตัวแทนจำหน่าย LNG ให้กับปตท.ครั้งนี้ จะช่วยตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมก๊าซอุตสาหกรรม และ LNG แบบครบวงจร โดยบีไอจีได้นำนวัตกรรมด้านการออกแบบ รวมถึงเทคโนโลยี และระบบการจัดจำหน่ายก๊าซ แบบครบวงจรจากบริษัทแม่ -แอร์โปรดักส์ แอนด์ เคมิคัลส์ อิงค์ (AP) ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้นำนวัตกรรมด้านโรงงานผลิต LNG ของโลก รวมถึงการบริการให้คำปรึกษา และแนะนำทางเทคนิคด้านการเปลี่ยนชนิดเชื้อเพลิง และการใช้เชื้อเพลิงควบคู่กับเทคโนโลยีอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อประโยชน์ในการบริหารจัดการพลังงานในโรงงานอุตสาหกรรม และตอบสนองความต้องการของลูกค้า

ทั้งนี้ มั่นใจว่าด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญ ในธุรกิจ ก๊าซอุตสาหกรรม แบบครบวงจร และระบบการจัดจำหน่าย LNG ในภาคอุตสาหกรรมของบีไอจีจะสามารถบริหารจัดการและให้บริการ LNG กับลูกค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ อีกทั้งลดผลกระทบต่อทั้งสิ่งแวดล้อมและชุมชน รวมถึงมีความปลอดภัยสูงสุด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ