ข่าวอินโฟเควสท์
07:08 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดพุ่ง 443.86 จุด ขานรับเจรจาการค้าคืบหน้า,คลายวิตกชัตดาวน์   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นเมื่อคืนนี…
02:39 "ทรัมป์"ลงนามร่างกฎหมายงบประมาณ ส่งผลสหรัฐเลี่ยงชัตดาวน์รอบ 2   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในร่างกฎหมายงบประมาณ และแผนการรักษาความมั่นคงตา…
02:26 เฟดยันตัวเลขยอดค้าปลีกซบ,การผลิตภาคอุตฯวูบ ไม่ได้บ่งชี้ศก.ชะลอตัวมากกว่าคาด   นายราฟาเอล บอสติค ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาแอตแลนตา กล่าวว…
01:43 เฟดหั่นคาดการณ์เศรษฐกิจสหรัฐ หลังการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจอ่อนแอ   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก ปรับลดตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจส…
01:03 เครื่องบินทหารสหรัฐเตรียมจัดส่งความช่วยเหลือกว่า 200 ตันไปเวเนซุเอลา   เจ้าหน้าที่ระบุว่า เครื่องบินทหารของสหรัฐจะจัดส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธ…

AOT ลงนาม MOU ผู้บริหารท่าอากาศยาน 9 แห่งในแอฟริกาใต้ เน้นส่งเสริมเที่ยวบินตรง เพิ่มจำนวนผู้โดยสาร-ขนส่งสินค้า

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 14 ธันวาคม 2561 15:03:34 น.

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ. ท่าอากาศยานไทย (AOT) หรือ ทอท. กล่าวว่า ทอท.ได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างท่าอากาศยาน (Sister Airport Agreement) ร่วมกับบริษัท Airports Company South Africa (ACSA) ผู้บริหารท่าอากาศยาน 9 แห่งในสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ โดยจะดำเนินกิจกรรมความร่วมมือใน 4 ด้าน คือ การประชุมร่วมกันเป็นประจำ (Regular Meeting) การแลกเปลี่ยนข่าวสารข้อมูล (Exchange of Information) การส่งเสริมกิจกรรมด้านการตลาดร่วมกัน (Joint Marketing and Promotion) เพื่อเพิ่มจำนวนผู้โดยสารและการขนส่งสินค้า และการดำเนินโครงการร่วมกัน (Joint Work Activities)

การลงนามความร่วมมือดังกล่าวเพื่อมุ่งเน้นเรื่องกิจกรรมส่งเสริมเที่ยวบินตรงระหว่างท่าอากาศยานสุวรรณภูมิกับท่าอากาศยานในเมือง Johannesburg และเมือง Cape Town สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ และส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม เนื่องจากขณะนี้มีปริมาณนักท่องเที่ยวที่มีความต้องการเดินทางจากสาธารณรัฐแอฟริกาใต้มายังประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น แต่ยังไม่มีเที่ยวบินตรงระหว่าง 2 ประเทศ ซึ่งในปี 2560 มีนักท่องเที่ยวสัญชาติแอฟริกาใต้เดินทางมาประเทศไทยประมาณ 100,000 คน เพิ่มขึ้น 14.5% จากปี 2559

สำหรับ ACSA เป็นองค์กรที่ได้รับการยอมรับในภูมิภาคแอฟริกาและจากทั่วโลกในด้านการบริหารท่าอากาศยานและคุณภาพการให้บริการท่าอากาศยานในอุตสาหกรรมการบินจนได้รับรางวัลมากกว่า 50 รางวัลจากทั่วโลก เช่น Airport Service Quality (ASQ and SKYTRAX) และ Top Employer Status เป็นต้น แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพการให้บริการและประสบการณ์ที่ประสบความสำเร็จ ซึ่ง ทอท.และ ACSA แลกเปลี่ยนข้อมูลและศึกษาแนวทางการปฏิบัติที่ดีที่สุดเพื่อเปรียบเทียบการปฏิบัติงานและนำมาปรับใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริการได้

นอกจากนั้น ACSA ซึ่งตั้งอยู่ในทวีปแอฟริกา ซึ่งมีข้อได้เปรียบเชิงยุทธศาสตร์ คือ อยู่กึ่งกลางระหว่างเส้นทางจากทวีปเอเชียไปยังทวีปอเมริกาใต้ และประเทศไทย ถือเป็นทางผ่านในเส้นทางจากสาธารณรัฐประชาชนจีนไปยังทวีปแอฟริกาซึ่งจะเพิ่มโอกาสในการพัฒนาเส้นทางบินใหม่ การเพิ่มเที่ยวบินระหว่างสองประเทศ และการเชื่อมต่อเที่ยวบินจากประเทศไทยไปสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ หรือการเชื่อมต่อเที่ยวบินจากทวีปอเมริกาใต้ผ่านสาธารณรัฐแอฟริกาใต้มายังประเทศไทย

นายนิตินัย กล่าวว่า ACSA เป็นองค์กรแรกในทวีปแอฟริกาที่ ทอท.จัดทำ SAA ด้วย ถือเป็นการเพิ่มพันธมิตรของการเป็นท่าอากาศยานที่เป็นแหล่งการเรียนรู้แนวทางการปฏิบัติที่ดีที่สุดจากทวีปแอฟริกาซึ่งจะเป็นการเสริมสร้างเครือข่ายพันธมิตรของ ทอท.ให้กว้างขวางขึ้น และเป็นการเพิ่มโอกาสทางธุรกิจในภูมิภาคใหม่ รวมถึงยังเป็นการส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ ตลอดจนการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีแก่ ทอท.ในฐานะผู้บริหารท่าอากาศยานระดับโลกอย่างยั่งยืนต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง