ฟิทช์ เผยการเข้าทำสัญญาระงับข้อพิพาทกับ กสท. ไม่กระทบอันดับเครดิตของ DTAC ลดลง

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday January 11, 2019 18:35 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า การประกาศของ บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (DTAC) (อันดับเครดิตที่ BBB/AA(tha) แนวโน้มเครดิตมีเสถียรภาพ) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่รายใหญ่อันดับที่ 3 ของประเทศไทย ว่าคณะกรรมการของบริษัทได้อนุมัติให้บริษัทเข้าทำสัญญาระงับข้อพิพาทกับ บมจ. กสท โทรคมนาคม (กสท.) จะช่วยลดทอนความไม่แน่นอนที่เกี่ยวกับข้อพิพาทที่เกิดขึ้นภายใต้สัญญาสัมปทานซึ่งสิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 15 กันยายน 2561 อย่างไรก็ตามการชำระค่าตอบแทนเพื่อระงับข้อพิพาทดังกล่าวจำนวน 9.5 พันล้านบาทจะทำให้ความสามารถในการรองรับหนี้สินเพิ่มเติมโดยไม่กระทบอันดับเครดิตของ DTAC (Rating Headroom) ลดลง

DTAC น่าจะสามารถบริหารจัดการแหล่งเงินทุนที่จะใช้ในการชำระค่าตอบแทนดังกล่าวได้ไม่ยากนัก เนื่องจาก DTAC มีเงินสดจำนวน 2.6 หมื่นล้านบาท ณ สิ้นเดือนกันยายน 2561 อย่างไรก็ตามหากบริษัทดำเนินการชำระเงินดังกล่าว จะส่งผลให้อัตราส่วนหนี้สินสุทธิที่ปรับปรุงแล้วต่อกระแสเงินสดจากการดำเนินงานก่อนการเปลี่ยนแปลงของเงินทุนหมุนเวียน (FFO-adjusted net leverage) ที่ฟิทช์ประมาณการไว้สำหรับปี 2562 เพิ่มขึ้นเป็น 2.4 เท่า จาก 2.1 เท่า ซึ่งใกล้เคียงกับระดับ 2.5 เท่า ซึ่งเป็นระดับที่ฟิทช์อาจพิจารณาลดอันดับเครดิตหากอัตราส่วนหนี้สินของบริษัทสูงกว่าระดับดังกล่าว ณ สิ้นเดือนกันยายน 2562 บริษัทมีอัตราส่วนหนี้สินสุทธิที่ปรับปรุงแล้วต่อกระแสเงินสดจากการดำเนินงานก่อนการเปลี่ยนแปลงของเงินทุนหมุนเวียน ที่ 1.7 เท่า

ฟิทช์คาดว่าสถานะทางการตลาดของ DTAC จะปรับตัวดีขึ้นในปี 2562 หลังจากที่บริษัทชนะการประมูลคลื่นความถี่ 1.8 GHz และ 900 MHz โดยก่อนหน้านี้บริษัทมีความเสียเปรียบในด้านคลื่นความถี่ที่ถือครองอยู่ และคุณภาพของเครือข่ายเมื่อเทียบกับคู่แข่ง และเป็นข้อจำกัดสำหรับความสามารถในการแข่งขันในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามการปรับปรุงคุณภาพเครือข่ายและการปรับปรุงภาพลักษณ์ของบริษัท น่าจะใช้เวลาหลายไตรมาส และการปรับตัวดีขึ้นของกำไรจากการดำเนินงานก่อนดอกเบี้ยจ่าย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) น่าจะเกิดขึ้นในปี 2563 ซึ่งน่าจะทำให้บริษัทสามารถรักษาอัตราส่วนหนี้สินให้อยู่ในระดับต่ำกว่า 2.5 เท่า ซึ่งเป็นระดับที่สอดคล้องกับอันดับเครดิตปัจจุบันได้

สัญญาระงับข้อพิพาทดังกล่าวจะมีผลก็ต่อเมื่อได้รับการอนุมัติจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นของบริษัท โดยสัญญาระงับข้อพิพาทดังกล่าวมิได้รวมถึงข้อพิพาทเรื่องส่วนแบ่งรายได้ที่เกี่ยวกับภาษีสรรพสามิต และข้อพิพาทเรื่องส่วนแบ่งรายได้ที่เกี่ยวกับค่าเชื่อมโยงต่อโครงข่าย

ฟิทช์คาดว่า DTAC น่าจะได้รับประโยชน์จากการที่อุตสาหรรมโทรคมนาคมไทย ได้เปลี่ยนผ่านไปเป็นระบบใบอนุญาตตั้งแต่ปี 2555 จากระบบสัญญาสัมปทานเดิมซึ่งเป็นข้อตกลงระหว่างผู้ประกอบการเอกชนและบริษัทโทรคมนาคมของรัฐ โดยระบบใบอนุญาตมีความโปร่งใสมากกว่า และทำให้ให้มีการแข่งขั้นอย่างเท่าเทียมและธรรมระหว่างผู้ประกอบการซึ่งรวมถึง DTAC มากขึ้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ