ข่าวอินโฟเควสท์
06:08 สหรัฐ-ตุรกีบรรลุข้อตกลงหยุดยิงในพื้นที่ตอนเหนือของซีเรียแล้ว   นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐเปิดเผยว่า สหรัฐและตุรกีได้บรรลุข้อตกลงหยุดยิง…
22:38 เฟดฟิลาเดลเฟียเผยดัชนีภาวะธุรกิจมิดแอตแลนติกทรุดหนักในเดือนต.ค.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาฟิลาเดลเฟีย เปิดเผยดัชนีภาวะธุรกิจในภูมิภาคมิดแอตแล…
22:30 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้นติดต่อกันสัปดาห์ที่ 5   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐ…
22:05 "แคร์รี ลัม" เฟซบุ๊กไลฟ์ ถกนโยบาย-สถานการณ์บ้านเมืองกับชาวเน็ต   นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ได้ทำการไลฟ์สตรีมมิ่งบนโซเชียลมีเด…
21:44 ที่ปรึกษาศก.ทำเนียบขาวเผย การเจรจาข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีนคืบหน้าอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน   แลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของทำเนียบขาว เปิดเผ…

MCOT ดัน "ไนน์เอ็นเตอร์เทน"เป็น content provider -เจาะธุรกิจออนไลน์, จับมือช่อง one ผลิตรายการบันเทิง

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 25 มกราคม 2562 16:37:44 น.

นายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ. อสมท (MCOT) กล่าวว่า นโยบายการขยายหน่วยงานภายในให้เป็น Business unit เพื่อส่งเสริมให้ BU ที่แข็งแรงสามารถแข่งขันกับตลาดได้ โดยเริ่มจากทีมไนน์เอ็นเตอร์เทนที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงจากการเป็นทีมผลิตข่าวบันเทิงอันดับหนึ่งของไทย ไปสู่การดำเนินการที่หลากหลายมิติมากขึ้น ถือเป็นก้าวสำคัญในการเปลี่ยนแปลงการสร้างรายได้ของ อสมท โดยไม่ยึดติดเพียงการหารายได้ในช่องทางสื่อเดิมที่เป็นเจ้าของทั้งทีวีและวิทยุ

ที่ผ่านมาทีมไนน์เอ็นเตอร์เทนมีความโดดเด่นทั้งด้านรายได้และภาพลักษณ์ สร้างปรากฏการณ์ต่างๆ มากมาย อาทิ การครองส่วนแบ่งการตลาดข่าวบันเทิงโทรทัศน์ในไทย (Market Share) เป็นอันดับหนึ่ง 10 ปีติดต่อกัน  การสร้างยอดเข้าชมข่าวบันเทิงสูงสุดในช่องทางออนไลน์ด้วยผู้ชมกว่า 100 ล้านครั้งต่อเดือน  มีการชมสดเฟซบุ๊กติดอันดับสูงสุดของโลกเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

"Entertainment เป็นหมวด content ที่คนไทยและคนทั่วโลกให้ความสนใจสูง ไนน์เอ็นเตอร์เทนเป็นหน่วยธุรกิจด้านบันเทิง ของ อสมท ที่มีความแข็งแกร่ง มีภาพลักษณ์ที่ชัดเจน อีกทั้งมีทีมงานเป็นคนรุ่นใหม่ที่มีพลังในการสร้างสรรค์  ซึ่งที่ผ่านมา ไนน์เอ็นเตอร์เทนมีเครือข่าย พันธมิตรเป็นจำนวนมากจึงทำให้เกิดโครงการใหม่ๆ ในปีนี้" กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.อสมท กล่าว

สำหรับก้าวแห่งการเปลี่ยนแปลงนี้ นายเขมทัตต์ เผยว่า ไนน์เอ็นเตอร์เทนจะมีโครงสร้างธุรกิจ  3 แนวทางหลักๆ ประกอบด้วย การจับมือกับพันธมิตรใหม่ทั้งไทยและต่างประเทศในการผลิตรายการ (Content)  การจัดกิจกรรมที่โดนใจสร้างการบริการหลากหลายครบทุกแนว ทั้งการมอบรางวัล การจัดคอนเสิร์ต การบริหารกิจกรรมพิเศษ (Event & Organizer) รวมถึงจะรุกตลาดออนไลน์เต็มรูปแบบขยายกลุ่มผู้ชมและเนื้อหาให้ครอบคลุมในการดำเนินธุรกิจ (Online)

ล่าสุด ไนน์เอ็นเตอร์เทน ในนาม บมจ.อสมท ได้จับมือผลิตรายการให้กับสถานีโทรทัศน์ช่องวันสามสิบเอ็ด ปั้นรายการข่าวบันเทิงน้องใหม่ที่เน้นเนื้อหาเชิงวิเคราะห์แบบเจาะลึก นำเสนอเนื้อหาทั้งข่าวในประเทศและต่างประเทศ  ที่แตกต่างจากรายการไนน์เอ็นเตอร์เทนที่ออกอากาศทางช่อง  9  MCOT  HD     ซึ่งมุ่งเน้นความเร็วในการเสนอเนื้อหาบันเทิงหลากหลายค่ายทุกสังกัด  รายการใหม่ที่ช่องวัน ในชื่อ "วันเอ็นเตอร์เทน" ออกอากาศทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา  15.00 น. เป็นต้นไป เริ่ม 4 กุมภาพันธ์นี้  และยังพร้อมร่วมมือกับทุกสื่อ ทุกช่องทางในการผลิตเนื้อหารายการใหม่ๆ ซึ่ง อสมท มีความพร้อมครบทุกรูปแบบเน้นข่าวสาระบันเทิง

"การไปร่วมผลิตรายการให้ช่องวันของทีมไนน์เอ็นเตอร์เทน จะช่วยเสริมภาพลักษณ์ในการเป็นข่าวบันเทิงอันดับหนึ่งของไทยและเป็นจุดเริ่มต้นให้เห็นว่าก้าวใหม่ของ อสมท กำลังเริ่มต้นในการเป็น  Content Provider อย่างเต็มตัว โดยใช้ศักยภาพที่มีทั้งเนื้อหาที่ดี บุคลากรมากประสบการณ์ และเครื่องมือที่ทันสมัยเพื่อต่อยอดธุรกิจแบบรอบด้าน" กรรมการผู้อำนวยการใหญ่กล่าว

ในขณะเดียวกันไนน์เอ็นเตอร์เทน ยังเตรียมจับมือกับบริษัทผลิตสารคดีระดับโลกจากประเทศอังกฤษผลิตเนื้อหาในไทยและกลุ่มประเทศ CLMV  เพื่อส่งออกเนื้อหาไประดับโลก นับเป็นธุรกิจใหม่ๆ ที่ อสมท ไม่เคยดำเนินการและมั่นใจว่า ความร่วมมือครั้งนี้จะเสริมโครงสร้างธุรกิจให้แข็งแรงเติบโตต่อเนื่องในอนาคต  เนื่องจากเนื้อหาที่ผลิตได้นั้นสามารถส่งออกไปสู่ผู้ชมได้ทั้งโลก ถือเป็นโครงการระยะยาวที่เริ่มขยับทีมงานเข้าไปดำเนินการในปีนี้

ด้านกิจกรรมอีเว้นท์นั้น ไนน์เอ็นเตอร์เทนจะยังคงรักษาการเป็น KING OF AWARDS กับการจัดการประกาศผลรางวัลด้านบันเทิง โดยเตรียมหาพันธมิตรและผู้สนับสุนนในการจัดงานประกาศผลรางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของไทย "ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ด ครั้งที่ 12" รวมถึงยังเตรียมจัดการประกาศรางวัลรูปแบบใหม่ คือ Thailand Music Awards และ Thailand People Chart  ทั้งนี้ยังมีกิจกรรมสุดว้าวตลอดปีรูปแบบใหม่ที่ร่วมมือกับ เอไอไทยแลนด์  ในการนำคาแรคเตอร์การ์ตูนโดราเอม่อน  จัดกิจกรรมทั่วไทยกว่า 100 ครั้งตลอดปี กิจกรรมเกิดขึ้นทั้งในโรงเรียน และศูนย์สรรพสินค้าขนาดใหญ่ในทุกภาค  มุ่งสร้างความสุขให้กับแฟนการ์ตูนโดราเอม่อนทุกเพศทุกวัย ถือเป็นกิจกรรมใหม่ที่ยิ่งใหญ่ของไนน์เอ็นเตอร์เทนในปีนี้  ความร่วมมือของ อสมท กับ เอไอไทยแลนด์ ถือเป็นอีกหนึ่งปรากฎการณ์ที่เจ้าของลิขสิทธิ์โดราเอม่อน คือ Animation (อสมท)  และ Cartoon Character (AI Thailand) ในไทยร่วมมือกัน เพื่อขยายฐานธุรกิจเติบโตไปด้วยกัน

สำหรับการดำเนินงานด้านดิจิทัลนั้น ปีนี้ไนน์เอ็นเตอร์เทน จะรักษาการเป็นข่าวบันเทิงที่มีผู้สนใจสูงสุดในสื่อออนไลน์ มุ่งเสนอความเคลื่อนไหววงการบันเทิงแบบรวดเร็วตอบสนองพฤติกรรมของผู้ชม คาดว่าจะมีรายได้จากธุรกิจออนไลน์เติบโตสูงขึ้นด้วยมีฐานผู้เข้าชมทะลุ 100 ล้านเพจวิวในทุกเดือน ยังคงรักษากลยุทธ์แห่งความสำเร็จ คือ การรายงานข่าวบันเทิงที่ถูกต้องครบถ้วน รวดเร็ว เสนอมุมมองที่ลึกและสนองต่อความอยากรู้อยากเห็นของผู้ชม  ในปีนี้ยังเตรียมเปิด 3 เพจใหม่ทาง Facebook ประกอบด้วย NINE ENTERTAIN  EAT  , NINE ENTERTAIN  TOUR และ NINE ENTERTAIN  BEAUTY ซึ่งเป็นเนื้อหาที่ผู้ชมไนน์เอ็นเตอร์เทน ซึ่งเป็นฐานเดิมชื่นชอบ เพจทั้งสามนี้เกิดจากการนำข้อมูลเชิงลึกมาวิเคราะห์พฤติกรรมผู้ชมซึ่งถือเป็นการต่อยอดขยายฐานคนดูและนำมาซึ่งรายได้ในการดำเนินงานในที่สุด  ขณะนี้เปิดให้รับชมแล้วและอยู่ระหว่างการพัฒนาเนื้อหาให้ครบก่อนจะมีการเปิดตัวเป็นทางการต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง