ข่าวอินโฟเควสท์
16:33 "จีน-สหรัฐ-รัสเซีย"เสร็จสิ้นการหารือประเด็นกระบวนการสร้างสันติภาพในอัฟกานิสถาน   ผู้แทนของจีน สหรัฐ และรัสเซีย ได้เสร็จสิ้นการประชุม 2 วันเกี่ย…
16:21 สธ.แนะช่วงหน้าร้อนเพิ่มผักผลไม้วิตามินซีสูงและออกกำลังกาย เสริมภูมิคุ้มกันโรค   นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผว่า ช่วงนี้ อากา…
15:52 (เพิ่มเติม) อัฟกานิสถานเผยพลเรือนอย่างน้อย 10 คนเสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศในจังหวัดคุนดุซ   เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของอัฟกานิสถานเปิดเผยในวันนี้ว…
15:23 กสิกรฯคาดกรอบดัชนีหุ้นไทย 1,625-1,675 จุด ติดตามผลเลือกตั้งไทย-ถ้อยแถลงจนท.เฟดระดับสูง-การเจรจาการค้าสหรัฐและจีน-BREXIT   ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คา…
14:43 เลือกตั้ง'62: พปชร.บวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำพรรคก่อนขึ้นรถแห่รอบกรุงปิดท้าย "อุตตม"รับมีคุยนอกรอบพรรคการเมืองอื่นแล้ว   เมื่อช่วงเช้าที่ผ่าน…

อภิศักดิ์กำชับดูแลผลประโยชน์ ก.คลัง จากการเพิ่มทุนตามแผนควบรวม TMB-TBANK

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 6 กุมภาพันธ์ 2562 11:10:40 น.

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง กล่าวถึงแผนควบรวมกิจการธนาคารทหารไทย (TMB) และธนาคารธนชาต (TBANK) ว่า ได้แนะนำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาประเด็นเรื่องผลประโยชน์ของกระทรวงการคลังในฐานะผู้ถือห้นใน TMB โดยเฉพาะจากการเพิ่มทุนที่เป็นส่วนหนึ่งของขั้นตอนการควบรวมกิจการดังกล่าว จะทำให้กระทรวงการคลังจะได้ประโยชน์มากขึ้นหรือน้อยลง อย่างไร

ส่วนจะเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ทันในสัปดาห์หน้าหรือไม่นั้น นายอภิศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่เห็นรายละเอียด เท่าที่ทราบยังไม่ได้หารือเรื่องผลประโยชน์ภายหลังเพิ่มทุนตามที่กล่าวมา

"เมื่อวาน เจ้าหน้าที่ของ 2 ธนาคารได้มาคุยกับกระทรวงการคลัง และได้มอบหมายให้หน่วยงานรับผิดชอบเข้าไปดูเรื่องการเพิ่มทุน กระทรวงการคลังในฐานะผู้ถือหุ้นจะต้องได้ประโยชน์มากขึ้น ต้องเปรียบเทียบ Cost และ Benefit ยอมรับว่าเรื่องการควบรวมเป็นนโยบายหลักของคลังเพราะมองว่าถ้าแบงก์เล็กการดำเนินธุรกิจจะมีต้นทุนสูง การควบรวมก็จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานดีขึ้น ต้นทุนถูกลงและสามารถแข่งขันในธุรกิจได้ดีขึ้นด้วย" นายอภิศักดิ์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง