ข่าวอินโฟเควสท์
10:58 นายกฯ พอใจภาพรวมอภิปรายงบปี 63 วันแรก เตรียมพร้อมอารมณ์และข้อมูลชี้แจงสภาฯ วันที่สอง   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่า…
10:58 (เพิ่มเติม)ANALYST PICKS: หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ วันที่ 18 ตุลาคม 2562   หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ (ANALYST PICKS) รวบรวมจากบทวิเคราะห์ของโบรกเก…
10:52 เกาหลีใต้แสดงความเสียใจ หลัง "อาเบะ" ส่งเครื่องสักการะไปยังศาลเจ้ายาสุกุนิ   เกาหลีใต้แสดงความเสียใจ หลังจากที่นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ…
10:38 ผู้ว่าฯแบงก์ชาติญี่ปุ่นยืนยันจะดำเนินมาตรการผ่อนคลายการเงินเพิ่มเติมทันที หากจำเป็น   นายฮารุฮิโกะ คุโรดะ ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) เปิด…
10:25 BLS ออก DW อ้างอิง AWC,BEM,CPALL,ESSO,GPSC,INTUCH,IRPC,KTC,PTTEP,SCC,SPALI,STA,TKN จ่อเทรด 21 ต.ค.   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหล…

"อภิศักดิ์"กำชับดูแลผลประโยชน์ ก.คลัง จากการเพิ่มทุนตามแผนควบรวม TMB-TBANK

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 6 กุมภาพันธ์ 2562 11:10:40 น.

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง กล่าวถึงแผนควบรวมกิจการธนาคารทหารไทย (TMB) และธนาคารธนชาต (TBANK) ว่า ได้แนะนำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาประเด็นเรื่องผลประโยชน์ของกระทรวงการคลังในฐานะผู้ถือห้นใน TMB โดยเฉพาะจากการเพิ่มทุนที่เป็นส่วนหนึ่งของขั้นตอนการควบรวมกิจการดังกล่าว จะทำให้กระทรวงการคลังจะได้ประโยชน์มากขึ้นหรือน้อยลง อย่างไร

ส่วนจะเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ทันในสัปดาห์หน้าหรือไม่นั้น นายอภิศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่เห็นรายละเอียด เท่าที่ทราบยังไม่ได้หารือเรื่องผลประโยชน์ภายหลังเพิ่มทุนตามที่กล่าวมา

"เมื่อวาน เจ้าหน้าที่ของ 2 ธนาคารได้มาคุยกับกระทรวงการคลัง และได้มอบหมายให้หน่วยงานรับผิดชอบเข้าไปดูเรื่องการเพิ่มทุน กระทรวงการคลังในฐานะผู้ถือหุ้นจะต้องได้ประโยชน์มากขึ้น ต้องเปรียบเทียบ Cost และ Benefit ยอมรับว่าเรื่องการควบรวมเป็นนโยบายหลักของคลังเพราะมองว่าถ้าแบงก์เล็กการดำเนินธุรกิจจะมีต้นทุนสูง การควบรวมก็จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานดีขึ้น ต้นทุนถูกลงและสามารถแข่งขันในธุรกิจได้ดีขึ้นด้วย" นายอภิศักดิ์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง