ข่าวอินโฟเควสท์
17:45 ที่ประชุมสภาฯ เลือก "สุชาติ ตันเจริญ" และ "ศุภชัย โพธิ์สุ" เป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 และ คนที่ 2   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้ มี…
17:00 สมาคมผู้ผลิตรถจีนคาด ยอดขายรถในประเทศปีนี้ทรงตัวจากปีที่แล้ว   สมาคมผู้ผลิตยานยนต์จีนคาดการณ์ว่า ยอดขายรถยนต์ในจีนจะอยู่ที่ราว 28.1 ล้านคันในปี…
16:45 "ทรัมป์"ไม่กดดันญี่ปุ่นทำข้อตกลงการค้า พร้อมรอญี่ปุ่นเสร็จสิ้นการเลือกตั้งส.ว.เดือนก.ค.นี้   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ เปิดเผยในวันนี…
15:20 USGS เผยเกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง 8.0 แมกนิจูดที่เปรูวันนี้ แต่ไม่มีเตือนสึนามิ   สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (USGS) รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไห…
15:00 โตโยต้าเตรียมสร้างโรงงานประกอบรถในเมียนมา รองรับความต้องการในประเทศ   สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ จะเริ่มส…

DTAC-MVP-FORTH จับมือสร้างแพลตฟอร์มรองรับมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเปิดบริการ พ.ค.นี้ดันไทยเป็นฮับ EV Value Chain

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 7 กุมภาพันธ์ 2562 11:02:15 น.

บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (DTAC) ขยายธุรกิจสู่ผู้ให้บริการแลตฟอร์มยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ประกาศความร่วมมือกับบริษัทผู้ผลิตรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าหลายแบรนด์ของโลก และกลุ่มพันธมิตร คือ บมจ.เอ็มวิชั่น (MVP) เป็นผู้จัดงาน EV Expo และเป็นตัวกลางประสานงานกับผู้นำเข้าและจัดจำหน่านรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า และบมจ.ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส (FSMART) เป็นจุดให้บริการชาร์จรถ EV เพื่อเสนอทางเลือกใหม่ในการใช้ชีวิตของคนเมือง

นางอเล็กซานดรา ไรซ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและรักษาการรองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มการตลาด DTAC กล่าวว่า DTAC นำเสนอแพลตฟอร์มและแอพพลิเคชันที่เชื่อมโยงทุกส่วนที่เกี่ยวข้องตั้งแต่ผู้ผลิครถ บริษัทประกัน บริษัทเช่าซื้อและสถาบันการเงิน ผู้ให้สินเชื่อ บริการเปลี่ยนถ่ายแบตเตอรี่ บริการซ่อมบำรุง บริการชำระเงิน ที่ผู้ใช้งานสามารถมอนิเตอร์ผ่านแอพพลิเคชัน โดยจะให้บริการแพลตฟอร์มเต็มรูปแบบในเดือน พ.ค.นี้

พร้อมทั้ง จะร่วมกับ FORTH เพื่อติดตั้งตู้เปลี่ยนแบตเตอรี่ที่ชาร์จไฟแล้วที่ตู้เติมเงินบุญเติม 130,000 ตู้ทั่วประเทศ โดยระยะแรกจะเริ่ม 10 ตู้ ในกรุงเทพฯ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถมอนิเตอร์ความพร้อมได้ผ่านแอพพลิเคชั่น ซึ่ง DTAC เชื่อว่าแนวคิดนี้จะนำไปสู่การผลักดันให้เกิดสมาร์ทซิคี้ในประเทศไทย

"หลายประเทศในยุโรปแก้ปัญหามลภาวะด้วยการลดปริมาณรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานน้ำมัน ยุโรปกำหนดเป้าหมายที่จะไม่มีรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้น้ำมันภายในปี 2030 ขณะที่ประเทศไทยเป็นตลาดรถมอเตอร์ไซค์ที่ใหญ่ที่สุดของอาเซียนและเป็นอันดับ 12 ของโลก ถ้าประเทศไทยเปลี่ยนมาใช้รถไฟฟ้าได้จะลดผลกระทบจากมลภาวะได้ อย่างไรก็ดี การใช้รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าของไทยมีอุปสรรคจากกำแพงภาษี ความสะดวกสบายในการใช้งาน แต่เชื่อว่าไม่นานประเทศไทยจำต้องไปสู่ทิศทางการใช้พลังงานสะอาด"นางไรซ์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง