ข่าวอินโฟเควสท์
17:37 รัฐบาลญี่ปุ่นเล็งควบคุมบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ หวั่นเอาเปรียบผู้ขายสินค้าออนไลน์   แหล่งข่าวเปิดเผยในวันนี้ว่า คณะทำงานเรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่…
15:58 จีนเผยการค้าและการลงทุนกับญี่ปุ่นขยายตัวต่อเนื่องในไตรมาสแรก   กระทรวงพาณิชย์จีนเปิดเผยข้อมูลบ่งชี้ว่า จีนและญี่ปุ่นมีการขยายตัวด้านการค้าและกา…
15:06 จีนพิจารณากฎหมายจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้เสียหายจากการฉีดวัคซีน   จีนวางแผนที่จะออกกฎหมายเกี่ยวกับการจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบร้ายแรง…
13:00 เกิดเหตุระเบิดบริเวณสถานีตำรวจในเมืองดาเวาของฟิลิปปินส์   สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่บริเวณสถานีตำรวจในเมืองดาเวา ทางตอนใต้ของฟ…
11:11 "รอสเนฟท์"เตือน เล็งห้าม"รอยเตอร์"ในรัสเซียทำข่าวช่วยเวเนซุเอลาเลี่ยงการคว่ำบาตรของสหรัฐ   รอสเนฟท์ ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย เปิ…

FPI แจงควักกระเป๋า 150 ลบ.พร้อมรับซื้อหุ้นคืนที่ราคาเฉลี่ย 2.02 บ./หุ้นเพื่อเพิ่มสภาพคล่อง

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 7 กุมภาพันธ์ 2562 14:48:07 น.

นายสมพล ธนาดำรงศักดิ์ กรรมการผู้จัดการ บมจ.ฟอร์จูน พาร์ท อันดัสตรี้ (FPI) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทอนุมัติโครงการซื้อหุ้นคืนเพื่อบริหารทางการเงิน ในวงเงิน 150 ล้านบาท จำนวนหุ้นที่ซื้อคืน 40 ล้านหุ้น คิดเป็น 2.64% ของหุ้นที่จำหน่ายได้แล้วทั้งหมด กำหนดเวลาซื้อคืนตั้งแต่ 22 ก.พ.-21 ส.ค.62 โดยราคาเฉลี่ยที่รับซื้ออยู่ที่ประมาณ 2.02 บาทต่อหุ้น

"การเปิดโครงการรับซื้อหุ้นคืนในครั้งนี้ เพื่อจะช่วยสภาพคล่องการซื้อขายหุ้นเพิ่มขึ้น และในอนาคตจะทำให้อัตราผลตอบแทนส่วนผู้ถือหุ้นหรือ ROE เพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันอัตราเงินปันผลมีโอกาสปรับตัวสูงขึ้นได้เพราะจำนวนหุ้นที่ซื้อคืนไม่ได้รับสิทธิเงินปันผล บริษัทฯเชื่อว่าการซื้อหุ้นคืนจะเป็นผลดี และสามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้น"นายสมพล กล่าว

สำหรับวงเงินที่จะใช้ในการซื้อหุ้นคืนมูลค่า 150 ล้านบาทนั้น ปัจจุบันบริษัทได้เตรียมความพร้อมไว้แล้ว และการนำเงินมาใช้จะไม่ส่งผลกระทบต่อฐานะทางการเงินของบริษัท ซึ่งการซื้อหุ้นคืนถือว่าเป็นการบริหารสภาพคล่องทางการเงินเพื่อรับผลตอบแทนที่ดีได้ในอนาคต

สำหรับแผนการดำเนินธุรกิจในปี 62 คาดว่าจะมีแนวโน้มธุรกิจที่ดีขึ้นและกลับมาฟื้นตัวได้ดีกว่าปีที่ผ่านมา โดยคาดว่ารายได้จะเติบโตประมาณ 10% จากปี 61คาดว่าจะมีรายได้อยู่ที่ 2,000 ล้านบาท เนื่องจากมีงานรอรับรู้รายได้ในมือประมาณ 700 ล้านบาท ขณะที่บริษัทมีนโยบายบริหารควบคุมต้นทุนภายในองค์และหาวิธีจัดการกับสินค้ามาร์จิ้นต่ำ ซึ่งคาดว่าจะสามารถช่วยลดต้นทุนได้เป็นอย่างดี

ขณะที่แนวโน้มความต้องการสินค้าเพิ่มขึ้น ซึ่งบริษัทเดินหน้าขยายตลาดชิ้นส่วนรถยนต์ไป สหรัฐฯ - ยุโรปฯ- ออสเตรเลีย มากขึ้น เพราะประเทศเหล่านั้นมีความต้องการสินค้าที่มีมาร์จิ้นสูง ดังนั้นจะทำให้บริษัทฯได้รับผลตอบแทนที่ดีและปีนี้จะมีปัจจัยหนุนจากโรงงานที่อินเดีย จะเริ่มรับรู้กำไรอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เดือน ก.ย.61 หลังจากที่ได้มีการเซ็นสัญญาเพื่อรับงานพ่นสีให้กับค่ายรถจักรยานยนต์ของญี่ปุ่น และไต้หวันที่เข้าไปลงทุนในตลาดอินเดีย

ส่วนการเคลื่อนไหวราคาหุ้น FPI ภายหลังจากการประกาศโครงการซื้อหุ้นคืน พบว่า ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง โดยราคาเปิดที่ 2.34 บาทต่อหุ้น และปรับขึ้นไปสูงสุดที่ 2.44 บาทต่อหุ้น ซึ่งเป็นระดับราคาที่สูงสุดในรอบ 5 เดือน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง