ข่าวอินโฟเควสท์
07:41 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดบวก 181.18 จุด ขานรับแนวโน้มสหรัฐ-จีนบรรลุข้อตกลงการค้า   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (22 ก…
07:01 "ทรัมป์"เผยอาจเลื่อนกำหนดเส้นตายเก็บภาษีจีน หวังพบ"สี จิ้นผิง"เพื่อสรุปข้อตกลงการค้า   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เปิดเผยที่ทำเนียบขาวหลังการเจร…
23:02 จีน-ซาอุฯชื่นมื่น บรรลุข้อตกลงหลายฉบับรวมมูลค่ากว่า $2.8 หมื่นล้าน   จีนและซาอุดีอาระเบียลงนามข้อตกลงความร่วมมือทางเศรษฐกิจหลายฉบับในวันนี้ คิด…
22:26 Ifo เผยความเชื่อมั่นภาคธุรกิจเยอรมนีเดือนก.พ.ลดลงเดือนที่ 6 ติดต่อกัน แตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 4 ปี   Ifo ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยเศรษฐกิจของเยอรมนี …
22:02 EU ขู่ยุติเจรจาการค้า หากสหรัฐตั้งกำแพงภาษีรถยนต์นำเข้าจากยุโรป   เซซิเลีย มัลม์สตรอม กรรมาธิการการค้ายุโรป เปิดเผยว่า สหภาพยุโรป (EU) จะยุติกา…

GCAP ตั้งเป้ารายได้ปี 62 โตไม่ต่ำกว่า 10% -กำไรสุทธิดีกว่าปีก่อน, วางยอดปล่อยสินเชื่อใหม่ปีนี้ 1.5 พันลบ.

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 17:43:58 น.

นายสเปญ จริงเข้าใจ กรรมการผู้จัดการ บมจ.จีแคปปิตอล (GCAP) เปิดเผยว่า บริษัทฯ ตั้งเป้ารายได้ปีนี้จะเติบโตไม่ต่ำกว่า 10% จากปีก่อนอยู่ที่ 306.40 ล้านบาท และคาดกำไรสุทธิจะดีกว่าปีก่อนที่ทำได้ 54.89 ล้านบาท หลังบันทึกผลการดำเนินงาน (consolidate) ของบริษัทร่วมทุน หรือ บริษัท สบายใจมันนี่ จำกัด ให้บริการปล่อยสินเชื่อแบบดิจิทัลเลนดิ้ง ซึ่งบริษัทฯ ถือหุ้นในสัดส่วน 51% และ 9F Internationnal Holding PTE.LTD (9F) บริษัททางการเงินชั้นนำจากจีนถือหุ้นในสัดส่วน 49% โดยบริษัทคาดว่าจะเริ่มเห็นการทดลองปล่อยสินเชื่อก่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์ และน่าจะเห็นการปล่อยสินเชื่ออย่างเต็มรูปแบบได้ในช่วงปลายไตรมาส 2/62

บริษัทวางเป้าหมายยอดปล่อยสินเชื่อใหม่ปีนี้ที่ 1,500 ล้านบาท แบ่งเป็น การปล่อยสินเชื่อสำหรับเครื่องจักรกลการเกษตร หรือสินเชื่อเพื่อเกษตรกรรม จำนวน 1,200 ล้านบาท และอีก 300 ล้านบาทจะเป็นการปล่อยสินเชื่อส่วนบุคคล (พีโลน) ซึ่งในช่วงแรกของดำเนินธุรกิจปล่อยสินเชื่อส่วนบุคคลนั้น บริษัทฯ จะเน้นไปยังกลุ่มลูกค้าของ GCAP ก่อน ประมาณ 2-3 หมื่นราย โดยเบื้องต้นจะมีวงเงินสินเชื่ออยู่ที่ 1 แสนบาท/ราย

ส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) มั่นใจว่าบริษัทจะสามารถควบคุมได้ ด้วยการนำเทคโนโลยีเข้ามาเรียกเก็บหนี้ ซึ่งในปีนี้ตั้งเป้าคุม NPL ไม่ให้เกินระดับ 5% และคาดส่วนต่างระหว่างรายได้ดอกเบี้ยจากการปล่อยกู้และรายจ่ายดอกเบี้ยให้ผู้ฝากเงิน (NIM) จะเติบโตไม่ต่ำกว่า 10%

นายสเปญ กล่าวว่า บริษัทยังอยู่ระหว่างศึกษาเพื่อร่วมลงทุนกับพันธมิตรในธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกัน แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ในขณะนี้ คาดว่าจะเห็นความชัดเจนได้ภายในไตรมาส 2/62 โดยบริษัทฯ มีแหล่งเงินลงทุน จากการเพิ่มทุน และการมีพันธมิตรจากประเทศจีน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง