ข่าวอินโฟเควสท์
01:06 สื่อเผยคณะเจรจาการค้าสหรัฐ-จีนเตรียมจัดการเจรจารอบใหม่ในสัปดาห์หน้า   หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงานว่า คณะเจรจาการค้าของสหรัฐและจีนเตรี…
00:54 อังกฤษเผยอัตราจ้างงานสูงสุดรอบ 47 ปี ขณะว่างงานต่ำกว่า 4%   สำนักงานสถิติแห่งชาติของอังกฤษ (ONS) เปิดเผยว่า อัตราการจ้างงานในระหว่างเดือนพ.ย.ปี…
00:30 ตำรวจเนเธอร์แลนด์รวบตัวผู้ต้องสงสัยรายที่ 3 คาดมีเอี่ยวก่อเหตุกราดยิงในรถราง   ตำรวจเนเธอร์แลนด์สามารถจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยรายที่ 3 ซึ่งคาดว่าม…
00:15 จีนเตือนเกิดพายุทรายในภูมิภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ   กรมอุตุนิยมวิทยาของจีนออกแถลงการณ์เตือนการเกิดพายุทรายในภูมิภาคตะวันตกเฉียงเหนือของปร…
00:04 รัฐบาลเยอรมนีเริ่มประมูลคลื่นความถี่ 5G วันนี้ คาดมีรายได้ 3-5 พันล้านยูโร   รัฐบาลเยอรมนีเริ่มทำการประมูลคลื่นความถี่ 5G ในวันนี้ โดยคาดว่ารัฐ…

กลุ่มซีพีได้ไปต่อรถไฟ 3 สนามบินหลังเจรจาประเด็นยากจบชั้นอนุกก.รอส่งบอร์ดคัดเลือกฯ 22 ก.พ.

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562 19:00:58 น.

นางพฤฒิพร เนติโพธิ์ อธิบดีอัยการ สำนักงานที่ปรึกษากฎหมาย ในฐานคณะอนุกรรมการเจรจาการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (สุวรรณภูมิ-ดอนเมือง-อู่ตะเภา) กล่าวภายหลังเจรจากับตัวแทนกลุ่มบริษัทเจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด นานกว่า 6 ชม.ว่า การเจรจาข้อเสนอการร่วมลงทุน (Request for Proposal (RFP)) กลุ่มที่ 2 ซึ่งเป็นเรื่องยากได้จบแล้วในวันนี้หลังจากไดัเจรจามา 3 ครั้งแล้ว จากนี้จะนำข้อสรุปทั้งหมดนำเสนอต่อคณะกรรมการคัดเลือกฯ ในวันที่ 22 ก.พ.นี้ช่วงบ่าย

"ในส่วนที่เป็นเรื่องยากและเจรจากันได้ ได้ข้อสรุปในส่วนชุดที่2 เรื่องการเจรจายากวันนี้จบลงแล้ว จะนำการเจรจาทั้ง 3 ครั้งสู่คณะกรรมการคัดเลือกในศุกร์นี้"นางพฤฒิพร กล่าว

นางพฤฒิพร กล่าวว่า คณะอนุกรรมการได้เจรจาแล้วพิจารณาเห็นว่าบางข้อไม่สามารถรับพิจารณาได้ ได้แก่ การทำส่วนต่อขยาย การปรับย้ายสถานี แต่บางข้อเสนอรับไว้พิจารณาได้ แต่จะต้องมีการแก้ไข ซึ่งจะต้องไม่ขัดกับ RFP ซึ่งมีพอสมควรไม่มากนัก

"คณะชุดนี้พอรับพิจารณาได้ แต่ต้องบรรลุทั้งสองฝ่าย ข้อสรุปนี้น่าจะได้ทิศทาง เรารับมาอาจปรับเปลี่ยนถ้อยคำ ทุกอย่างต้องไม่กระทบ RFP  ซึ่งถ้าอยู่นอก RFP เขาก็ขอสงวนสิทธิ์ เขาขอไปปรึกษาหุ้นส่วน เขามีหุ้นส่วนหลายกลุ่มเพราะโครงการนี้ทุนสูง"นางพฤฒิพร กล่าว

ทั้งนี้ นางพฤฒิพร กล่าวว่า  การพิจารณากลุ่มที่เป็นเรื่องยากจะเข้าที่ประชุมคณะกรรมการคัดเลือกศุกร์ที่ 22 ก.พ.นี้นี้ หากได้ผลอย่างไรก็จะแจ้งกลับไปยังกลุ่มซีพี โดยระบุว่าเรื่องที่ยากจบแล้วเรื่องที่จะเจรจาที่เหลือก็ง่ายแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง