SABINA เผยยอดขายปี 61 ทะลุเป้าหลังปรับกลยุทธ์รุกออนไลน์ พร้อมออกสินค้าใหม่ปีนี้หวังดันรายได้โต 10%

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday February 21, 2019 11:26 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายบุญชัย ปัณฑุรอัมพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ซาบีน่า (SABINA) เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานในปี 61 มีกำไรสุทธิ 361.59 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 48.72% จากปีก่อน และมีรายได้จากการขาย 3,089.84 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 16.20% จากปีก่อน โดยผลการดำเนินงานนับว่าน่าพอใจ เนื่องจากรายได้จากการขายเติบโตเกินกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ระดับ 15% เป็นผลมาจากการที่สามารถปรับกลยุทธ์ในยุคที่ธุรกิจถูก Disrupt ทำให้การวางกลยุทธ์ต่าง ๆ จำเป็นต้องใช้ความละเอียดรอบคอบมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้บริษัทสามารถเติบโตได้ดีกว่าอุตสาหกรรมโดยรวม

"ปัจจัยที่สนับสนุนให้เราเติบโตได้เกินกว่าเป้าหมาย มาจากการที่เราเกาะติดพฤติกรรมหรือไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคอย่างจริงจัง ทำให้เรารู้ว่า ความต้องการของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปทั้งทางด้านของตัวสินค้าและช่องทางการซื้อ โดยในส่วนของสินค้านั้น เราพบว่าผู้บริโภคต้องการสินค้าที่สวมใส่สบาย ทำให้เราพัฒนาชุดชั้นใน "ไวร์เลส เชฟ" มีทรง แต่ไม่มีโครง เน้นสวมใส่สบายเหมือนไม่ได้สวมอะไรเลย ซึ่งปรากฏว่า ได้รับความนิยมและประสบความสำเร็จสูงมากจนกลายเป็นชุดชั้นในที่มียอดขายสูงสุดของซาบีน่า" นายบุญชัยกล่าว

นายบุญชัย กล่าวอีกว่า พฤติกรรมการเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคเปลี่ยนจากการซื้อที่เคาน์เตอร์หรือซาบีน่า ช็อป เป็นการซื้อผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น บริษัทจึงหันมาให้ความสำคัญกับการขายผ่านช่องทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นผนึกความร่วมมือกับพันธมิตรที่แข็งแกร่งและมีศักยภาพ รวมถึงมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย จนทำให้ในปีที่ผ่านมา ยอดขายผ่านช่องทางออนไลน์ของบริษัทเติบโตขึ้นถึง 163.52% ส่วนยอดขายผ่านช่องทางอื่น ๆ ก็เติบโตเพิ่มขึ้นเช่นกัน

โดยยอดขายชุดชั้นในแบรนด์ซาบีน่าผ่านช่องทางรีเทล ซึ่งเป็นช่องทางหลักเติบโต 8.64% ขณะที่การส่งออกสินค้าแบรนด์ซาบีน่าไปยังประเทศในแถบ CLMV ขยายตัว 17.38% และรายได้จากสินค้ารับผลิต (OEM) เติบโต 30.26% ซึ่งการปรับกลยุทธ์ไปสู่การขายออนไลน์ทำให้บริษัทสามารถบริหารจัดการต้นทุนได้ดีขึ้น เป็นอีกปัจจัยสนับสนุนให้กำไรสุทธิในปีที่ผ่านมาเติบโตได้ถึง 48.72%

สำหรับแผนงานในปีนี้ นอกจากซาบีน่าจะมีสินค้าใหม่ซึ่งเป็นสินค้าที่เน้นนวัตกรรมเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าแล้ว บริษัทฯ จะยังคงเพิ่มช่องทางขายผ่านช่องทางออนไลน์ โดยเน้นการเพิ่มคู่ค้าใหม่เพื่อขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้น อีกทั้งยังตอบสนองนโยบายหลักในการสร้างประสบการณ์ไร้รอยต่อให้กับผู้บริโภค (customer seamless experience) พร้อม ๆ กับการจัดโปรโมชั่นกระตุ้นการตัดสินใจซื้ออย่างต่อเนื่อง จึงเชื่อว่าจะทำให้รายได้ในปีนี้เติบโตได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 10%


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ