(เพิ่มเติม) AIT ตั้งเป้ารายได้ปี 62 ไม่ต่ำกว่า 5 พันลบ. หลังตุน Backlog 6.8 พันลบ.-ประมูลงานใหม่เพิ่ม

ข่าวหุ้น-การเงิน 5 มีนาคม พ.ศ. 2562 14:23 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

(เพิ่มเติม) AIT ตั้งเป้ารายได้ปี 62 ไม่ต่ำกว่า 5 พันลบ. หลังตุน Backlog 6.8 พันลบ.-ประมูลงานใหม่เพิ่ม

นายศิริพงษ์ อุ่นทรพันธุ์ ประธานคณะกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.แอ็ดวานซ์อินฟอร์เมชั่นเทคโนโลยี (AIT) เปิดเผยถึงทิศทางธุรกิจในปี 2562 ว่า บริษัทฯ วางเป้าหมายรายได้ปีนี้ไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 18% โดยมาจากมูลค่างานในมือที่รอรับรู้รายได้ (Backlog) ณ วันที่ 1 มีนาคม 2562 ประมาณ 6,800 ล้านบาท สูงสุดเป็นประวัติการณ์ หรือสูงสุดกว่าค่าเฉลี่ยปกติกว่า 2 เท่า โดยมีโครงการขนาดใหญ่ที่ AIT ได้รับคำสั่งซื้อเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ได้แก่ โครงการจ้างงานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ มูลค่ากว่า 3.35 พันล้านบาท และโครงการใหม่อื่น ๆ ที่ทยอยเซ็นสัญญาในช่วง ม.ค.-ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งมูลค่างานในมือที่มีอยู่จะทยอยรับรู้รายได้ภายในปีนี้ราว 60-70%

สำหรับการเปิดประมูลโครงการใหม่ในปีนี้ เชื่อว่ามีปริมาณเพิ่มขึ้น เนื่องจากการตื่นตัวจาก Disruption ในยุคดิจิทัล 4.0 ส่งผลให้องค์กรธุรกิจต่าง ๆ ต้องเร่งปรับตัวในการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการดำเนินงาน หรือ Transform ธุรกิจเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว โดยเฉพาะคาดว่าจะมีงานโครงการวางระบบไอทีขนาดใหญ่ของภาครัฐออกมามากขึ้น ซึ่งบริษัทเตรียมเข้าประมูลโครงการใหม่อีกมูลค่า 1.3 หมื่นล้านบาท เบื้องต้นคาดหวังชนะประมูลโครงการไม่ต่ำกว่า 30-40%

นายศิริพงษ์ กล่าวอีกว่า บริษัทยังคงเดินหน้าแผนควบคุมค่าใช้จ่ายด้านบริหารจัดการให้มีประสิทธิภาพ ประกอบกับการมีรายได้เพิ่มขึ้น ก็จะส่งผลให้ศักยภาพการทำกำไรปีนี้เติบโตอย่างมีนัยสำคัญ สะท้อนผ่านอัตรากำไรสุทธิจะเพิ่มขึ้นมากกว่าปีก่อนที่อยู่ระดับ 5.59% นอกจากนั้น มีแผนเพิ่มสัดส่วนธุรกิจด้านงานบริการที่สร้างรายได้ประจำขึ้นเป็น 30% ในอีก 5 ปีข้างหน้า จากปัจจุบันมีสัดส่วน 24-25% เพื่อเพิ่มความมั่นคงด้านการเติบโตผลประกอบการและเพิ่มมาจิ้นที่ดีขึ้น

"เป้ารายได้ 5 พันล้านบาท เป็นสิ่งที่คาดไว้ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แต่มูลค่าโครงการใหม่เพิ่มขึ้นช่วงต้นปีนี้ ช่วยผลักดันมูลค่า Backlog สูงขึ้นมาก จึงมองว่าเป้าหมาย 5 พันล้านบาทไม่น่าจะเป็นปัญหา ซึ่งจะเพิ่มได้มากน้อยอย่างไร คงต้องมาทบทวนกันอีกครั้งในช่วงกลางปีนี้"นายศิริพงษ์ กล่าว

นายศิริพงษ์ กล่าวอีกว่า บริษัทยังดำเนินธุรกิจกระจายการลงทุนในหลายส่วน โดยเฉพาะโครงการลงทุนในต่างประเทศ ที่ล่าสุดได้เตรียมงบลงทุนไว้ 150 ล้านบาท เพื่อนำมาเพิ่มทุนรักษาสัดส่วนถือหุ้นไม่ต่ำกว่า 10% ในบริษัท คัม ปานา จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนกับพันมิตรต่างชาติ เนื่องจากเล็งเห็นโอกาสโครงการวางระบบไอทีในเมียนมาที่มีจำนวนมาก อาทิ งานวางระบบไฟเบอร์ออฟติกใต้น้ำ เป็นต้น ดังนั้น เชื่อว่าจะเป็นส่วนช่วยผลักดันโอกาสขยายธุรกิจในเมียนมา และสร้างผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว

ทั้งนี้ AIT ยังคงดำเนินธุรกิจหลัก คือ System Integrator ผู้ออกแบบและรับเหมาวางระบบเครือข่ายเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารอย่างครบวงจร โดยในปีนี้ AIT ได้แบ่งกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนให้มีความชัดเจนมากขึ้น


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ