ข่าวอินโฟเควสท์
14:05 กลยุทธ์การลงทุนรอบบ่ายวันที่ 26 เมษายน 2562   โบรกเกอร์ แนวรับ แนวต้าน กลยุทธ์ จากบทวิเคราะห์ ASL 1,670 1,683 ปรับตัวลงทดสอบกรอบแนวรับ 1,670/1,…
14:01 (เพิ่มเติม1)ANALYST PICKS:หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ วันที่ 26 เมษายน 2562   หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ (ANALYST PICKS) รวบรวมจากบทวิเคราะห์ของโบรกเก…
13:54 Spotlight: ผู้เชี่ยวชาญชี้เจรจา"ปูติน-คิม"ชื่นมื่น หารือประเด็นนิวเคลียร์คาบสมุทรเกาหลี,ความร่วมมือทวิภาคี   ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของร…
13:41 "ซูซูกิ" ปรับลดแนวโน้มกำไรปีงบ 61 เหลือ 1.78 แสนล้านเยน   บริษัท ซูซูกิ ได้ปรับลดแนวโน้มกำไรสุทธิในปีงบการเงิน 2561 ลงมาอยู่ที่ 1.78 แสนล้านเยน…
13:40 (เพิ่มเติม) เลือกตั้ง'62: ผู้ตรวจการแผ่นดิน มีมติส่งศาลรธน.ตีความปมสูตรคำนวณส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์-ตีตกปมเลือกตั้งโมฆะ   ผู้ตรวจการแผ่นดินมีมติยื่นเร…

AOT แถลงย้ำจำเป็นรวบประมูลดิวตี้ฟรี 4 สนามบินเพื่อถัวกำไร-เพิ่มอำนาจต่อรองซัพพลายเออร์ให้ผู้รับสัมปทาน

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 18 มีนาคม 2562 10:58:30 น.

บมจ.ท่าอากาศยานไทย (AOT) หรือ ทอท.แถลงชี้แจงเหตุผลในการจัดทำข้อกำหนดและรายละเอียดการให้สิทธิประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร (ดิวตี้ฟรี) ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานภูเก็ต ท่าอากาศยานเชียงใหม่ และท่าอากาศยานหาดใหญ่ และการบริหารโครงการกิจกรรมเชิงพาณิชย์ภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยเลือกประมูลแบบสัญญาเดียว หลังจากมีหลายฝ่ายทักท้วงว่ามีลักษณะผูกขาด และอาจจจะไม่สอดคล้องกับกฎหมายร่วมทุนที่มีการประกาศใช้ใหม่

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.ระบุว่าการจัดทำข้อกำหนดและรายละเอียดของทั้งสองโครงการ ทอท.ได้มีการพิจารณาข้อมูลรอบด้านอย่างรอบคอบ รับฟังควมคิดเห็นจากหลายองค์กรมาประมวลผล รวมทั้งศึกษาถึงบริบทโดยรวมรอบด้าน

โดยเฉพาะการให้สิทธิร้านดิวตี้ฟรี 4 สนามบินรวมอยู่ในสัญญาเดียว ก็เพื่อให้มีการถัวกำไรจากสนามบินใหญ่ กับการขาดทุนในสนามบินขนาดเล็กเพื่อให้กิจการสามารถอยู่ได้ และจากผลการศึกษาของที่ปรึกษาชี้ชัดว่าการรวมสัญญาจะทำให้ผู้ชนะประมูลมีอำนาจต่อรองกับผู้แทนจำหน่าย (ซัพพลายเออร์) สินค้าแบรนด์เนม เพื่อให้แข่งขันกับผู้ประกอบการอื่นในระดับโลกได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง