ข่าวอินโฟเควสท์
13:00 กลุ่มชาวเคิร์ดทำข้อตกลงกับกองทัพซีเรีย เปิดทางกองทัพมุ่งเหนือสกัดตุรกี   กลุ่มชาวเคิร์ดในซีเรียเผยรัฐบาลซีเรียได้ให้ความเห็นชอบที่จะส่งกองทัพมา…
11:05 "ทรัมป์"ย้ำถอนกองทัพสหรัฐออกจากซีเรียถูกต้องแล้ว เปิดทางมหาอำนาจชาติอื่นเข้าแทรกแซง   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ได้ออกมาปกป้องการตัด…
10:09 (เพิ่มเติม) จีนเผยยอดการค้าระหว่างประเทศขยายตัว 2.8% ในช่วง 3 ไตรมาสแรก   สำนักงานศุลกากรจีนเปิดเผยว่า ยอดการค้าระหว่างประเทศของจีนยังคงขยายตัว…
09:30 นายกฯอังกฤษเคืองคณะผู้แทนเจรจา EU ยังไม่พอใจข้อตกลง Brexit   นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้กล่าวกับคณะรัฐมนตรีเมื่อวานนี้ว่า ข้อตกลงใ…
09:27 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งเปิดบวก 212.49 จุด สอดคล้องภูมิภาค   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดตลาดวันนี้ปรับตัวสูงขึ้น เช่นเดียวกับตลาดหุ้นใน…

AOT แถลงย้ำจำเป็นรวบประมูลดิวตี้ฟรี 4 สนามบินเพื่อถัวกำไร-เพิ่มอำนาจต่อรองซัพพลายเออร์ให้ผู้รับสัมปทาน

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 18 มีนาคม 2562 10:58:30 น.

บมจ.ท่าอากาศยานไทย (AOT) หรือ ทอท.แถลงชี้แจงเหตุผลในการจัดทำข้อกำหนดและรายละเอียดการให้สิทธิประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร (ดิวตี้ฟรี) ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานภูเก็ต ท่าอากาศยานเชียงใหม่ และท่าอากาศยานหาดใหญ่ และการบริหารโครงการกิจกรรมเชิงพาณิชย์ภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยเลือกประมูลแบบสัญญาเดียว หลังจากมีหลายฝ่ายทักท้วงว่ามีลักษณะผูกขาด และอาจจจะไม่สอดคล้องกับกฎหมายร่วมทุนที่มีการประกาศใช้ใหม่

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.ระบุว่าการจัดทำข้อกำหนดและรายละเอียดของทั้งสองโครงการ ทอท.ได้มีการพิจารณาข้อมูลรอบด้านอย่างรอบคอบ รับฟังควมคิดเห็นจากหลายองค์กรมาประมวลผล รวมทั้งศึกษาถึงบริบทโดยรวมรอบด้าน

โดยเฉพาะการให้สิทธิร้านดิวตี้ฟรี 4 สนามบินรวมอยู่ในสัญญาเดียว ก็เพื่อให้มีการถัวกำไรจากสนามบินใหญ่ กับการขาดทุนในสนามบินขนาดเล็กเพื่อให้กิจการสามารถอยู่ได้ และจากผลการศึกษาของที่ปรึกษาชี้ชัดว่าการรวมสัญญาจะทำให้ผู้ชนะประมูลมีอำนาจต่อรองกับผู้แทนจำหน่าย (ซัพพลายเออร์) สินค้าแบรนด์เนม เพื่อให้แข่งขันกับผู้ประกอบการอื่นในระดับโลกได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง