EXIM BANK อนุมัติสินเชื่อ 65 ล้านดอลลาร์ฯ ให้"EP-CSS" เดินหน้าโซลาร์ฟาร์มเวียดนาม ขนาด 100 MW

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday April 4, 2019 12:06 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

EXIM BANK อนุมัติสินเชื่อ 65 ล้านดอลลาร์ฯ ให้

นายพิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) เปิดเผยว่า EXIM BANK ได้ร่วมลงนามกับนายยุทธ ชินสุภัคกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.อีสเทอร์น พาวเวอร์ กรุ๊ป (EP) ในกลุ่มบมจ.โรงพิมพ์ตะวันออก (EPCO) และนายสมพงษ์ กังสวิวัฒน์ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.คอมมิวนิเคชั่น แอนด์ ซิสเต็มส์ โซลูชั่น (CSS) โดยให้สัญญาสนับสนุนทางการเงินของ EXIM BANK มูลค่ารวม 65 ล้านดอลลาร์ ให้แก่ บริษัท ภูขันธ์ โซล่า พาวเวอร์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง EP และ CSS ที่จัดตั้งในเวียดนาม เพื่อก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์จำนวน 2 แห่งที่จังหวัดฟูเยี้ยน เวียดนาม กำลังการผลิตรวมประมาณ 100 เมกะวัตต์ (MW)

"การสนับสนุนของ EXIM BANK ในครั้งนี้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลไทยในการเร่งส่งเสริมความเชื่อมโยงในอาเซียน และขยายความร่วมมือทางเศรษฐกิจกับประเทศเพื่อนบ้าน ตลอดจนยุทธศาสตร์ของ EXIM BANK ในการเชื่อมไทย เชื่อมโลกด้วยการค้าและการลงทุนระหว่างประเทศ โดยการสร้างโอกาสทางการค้า และการลงทุนของไทยในต่างประเทศ โดยเฉพาะในกลุ่ม CLMV (กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา และเวียดนาม) ซึ่งเป็นตลาดใหม่ที่มีศักยภาพ โดย EXIM BANK พร้อมเป็นผู้นำในการเติมเต็มช่องว่างเครือข่ายธุรกิจ การเงิน และองค์ความรู้ รวมทั้งทำงานร่วมกับภาครัฐและเอกชนทั้งใน และต่างประเทศ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการไทย นำไปสู่การพัฒนาประเทศไทย และภูมิภาคเอเชียอย่างยั่งยืน"นายพิศิษฐ์ กล่าว

ด้านนายยุทธ ชินสุภัคกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของ EP กล่าวว่า การสนับสนุนวงเงินสินเชื่อในครั้งนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะผลักดันให้ธุรกิจพลังงานทดแทนของบริษัท ดำเนินการได้สำเร็จตามแผนที่วางไว้ นอกจากนี้จะเป็นการเพิ่มศักยภาพและเพิ่มขีดความสามารถการด้านการแข่งขันได้ดียิ่งขึ้น

นายสมพงษ์ กังสวิวัฒน์ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของ CSS กล่าวว่า การลงนามสัญญาในครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากธนาคารฯ ได้เล็งเห็นถึงศักยภาพของทั้ง 2 บริษัท ที่ประกอบธุรกิจด้านพลังงานทดแทนที่มีศักยภาพในการเจริญเติบโตที่ดีต่อไปในอนาคต รวมทั้งยังอยู่ระหว่างพัฒนาโครงการอื่นๆ ทั้งในและต่างประเทศอีกด้วย โดยหวังเป็นอย่างยิ่งว่าในอนาคต EXIM BANK จะเป็นพันธมิตรทางธุรกิจต่อกันเช่นนี้ตลอดไป

อนึ่ง โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ประเทศเวียดนามดังกล่าว มีมูลค่าลงทุนราว 2.83 พันล้านบาท EP ถือหุ้นในสัดส่วน 65% , CSS ถือหุ้น 25% ส่วนที่เหลือ 10% เป็นพันธมิตรในเวียดนาม


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ