TBANK เผย Q1/62 กำไรหด 3.41% จาก Q1/61 จากค่าใช้จ่ายทางภาษีเพิ่มขึ้น แต่ยังโตเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า

ข่าวหุ้น-การเงิน 18 เมษายน พ.ศ. 2562 18:57 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายประพันธ์ อนุพงษ์องอาจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารธนชาต (TBANK) กล่าวว่า ธนาคารและบริษัทย่อยมีกำไรสุทธิในไตรมาส 1/62 จำนวน 3,650 ล้านบาท ลดลง 3.41% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันปีก่อน สาเหตุหลักมาจากค่าใช้จ่ายทางภาษีเพิ่มขึ้นจากปีก่อน เนื่องจากสิทธิประโยชน์ทางภาษีของธนาคารได้หมดไปตั้งแต่เดือน พ.ค.61

แต่หากเปรียบเทียบผลการดำเนินงานก่อนภาษี ธนาคารและบริษัทย่อยมีกำไรก่อนภาษีเงินได้เพิ่มขึ้น 771 ล้านบาท หรือ 18.70% ซึ่งเกิดจากความสำเร็จในการดำเนินกลยุทธ์บนพื้นฐานของการยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลางของธนาคารมาอย่างต่อเนื่อง

และเมื่อเปรียบเทียบผลการดำเนินงานไตรมาสนี้กับไตรมาสก่อน กำไรสุทธิเติบโตขึ้น 2.44% และเป็นการเติบโตของกำไรสุทธิอย่างต่อเนื่องหลังจากสิทธิประโยชน์ทางภาษีได้หมดไป ซึ่งสามารถสะท้อนได้ว่าธนาคารมีความแข็งแกร่งในการดำเนินธุรกิจหลักมากขึ้นเป็นลำดับ

ในขณะที่พันธกิจของปีนี้ก็ยังดำเนินไปได้ด้วยดีตามแผน โดยธนาคารยังรักษาความเป็นที่ 1 ในสินเชื่อเช่าซื้อที่เติบโต 2.81% จากสิ้นปี (13.71% จากไตรมาสเดียวกันปีก่อน) การรักษาคุณภาพสินทรัพย์ให้ NPL อยู่ในระดับต่ำ ซึ่งอยู่ที่ 2.19% รวมถึงการขยายสัดส่วนเงินฝากออมทรัพย์และกระแสรายวัน (CASA) ที่สามารถปรับเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 49.31%

นอกเหนือจากนั้น ธนาคารธนชาตยังได้รับการยอมรับในระดับสากลด้วยการได้รับรางวัล "ธนาคารยอดเยี่ยมด้านสินเชื่อรถยนต์แห่งปี (Automobile Lending Product of the Year)" ซึ่งประเมินจากสถาบันการเงิน 300 แห่งจากทั่วเอเชียแปซิฟิก ตะวันออกกลาง และแอฟริกาตะวันตก กว่า 42 ประเทศ ในงานมอบรางวัล The Asian Banker 2019 จัดโดยนิตยสาร The Asian Banker นิตยสารการเงินการธนาคารชั้นนำของเอเชีย ซึ่งธนาคารธนชาตได้รับรางวัลนี้ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน

การได้รับรางวัลในครั้งนี้ เนื่องจากธนาคารมีอัตราการเติบโตของสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ใหม่ที่แข็งแกร่ง ในขณะที่มี NPL Ratio ในระดับต่ำ และยังเป็นธนาคารไทยแห่งแรกที่ดำเนินการตามเกณฑ์การให้คะแนนเครดิตบูโรใหม่ อีกทั้งการเปิดตัว "Auto Loan Digital Experience (ALDX)" ที่มุ่งเน้นการมีส่วนร่วมของลูกค้าและการบริหารจัดการ ตลอดจนการให้บริการสินเชื่อรถยนต์บนช่องทางดิจิทัลเมื่อปี 2561 ที่ผ่านมา ตอกย้ำการให้บริการที่ยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง และการพัฒนาการให้บริการที่มีความโดดเด่นเป็น "อันดับหนึ่งด้านสินเชื่อรถยนต์" มาอย่างยาวนาน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ