ข่าวอินโฟเควสท์
02:16 *(เพิ่มเติม)เฟดมีมติคงดอกเบี้ยตามคาด ขณะส่งสัญญาณลดดอกเบี้ยปีนี้   คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีมติ 9 1 เสียง…
01:17 เฟดมีมติคงดอกเบี้ยตามคาด ขณะส่งสัญญาณลดดอกเบี้ยปีนี้   คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีมติ 9 1 เสียงในการคงอัตรา…
01:05 สื่อเผย"แอปเปิล"เตรียมโยกการผลิตออกจากจีน หวังหนีสงครามการค้า   นิตยสาร Nikkei Asian Review เปิดเผยว่า บริษัทแอปเปิล อิงค์ ได้แจ้งให้ซัพพลายเออ…
00:32 สหรัฐหวังบรรลุข้อตกลงลดภาษีสินค้าเกษตรกับญี่ปุ่นในเวลาไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า   นายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) กล่าวแสดงความหวั…
00:18 คณะสืบสวนได้ข้อสรุป MH17 ถูกขีปนาวุธรัสเซียยิงตกจากยูเครน ขณะตั้งข้อหาฆาตกรรม 4 ราย   คณะสืบสวนนานาชาติแถลงในวันนี้ว่า ชาวรัสเซีย 3 คน และชาวยู…

ก.ล.ต. มุ่งสนับสนุนผู้ลงทุนให้มีตัวช่วยเพื่อการลงทุนอย่างมีคุณภาพ

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 22 เมษายน 2562 15:54:31 น.

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) สนับสนุนให้ผู้ลงทุนมีตัวช่วยด้านการวางแผนจัดสรรการลงทุนและกลยุทธ์การลงทุน โดยเปิดทางผู้ประกอบธุรกิจนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์และตัวแทนซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้าสามารถให้บริการซื้อขายผลิตภัณฑ์ในตลาดทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น สร้างความมั่งคั่งให้กับผู้ลงทุน เริ่ม 16 พฤษภาคม 2562

ก.ล.ต. ออกประกาศให้ผู้ประกอบธุรกิจนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ และตัวแทนซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้า สามารถให้บริการซื้อขายผลิตภัณฑ์ในตลาดทุนที่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น คือ (1) การส่งคำสั่งซื้อขายอัตโนมัติตามกลยุทธ์ที่ลูกค้าเลือกโดยใช้โปรแกรม (program trading) และ (2) การส่งคำสั่งซื้อขายตามแผนจัดสรรการลงทุนของลูกค้าที่ได้กำหนดไว้ก่อนหน้า (portfolio advisory with execution) โดยได้รับยกเว้นใบอนุญาตประกอบธุรกิจหลักทรัพย์ประเภทการจัดการกองทุนส่วนบุคคล และใบอนุญาตประกอบธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้าประเภทผู้จัดการเงินทุนสัญญาซื้อขายล่วงหน้า สำหรับการให้บริการดังกล่าว เนื่องจากเป็นการให้บริการที่ควบคู่กับการประกอบธุรกิจนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ และตัวแทนซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (incidental to broker) ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับบริการซื้อขายซึ่งเป็นบริการหลัก โดยเกณฑ์ดังกล่าวจะมีผลในวันที่ 16 พฤษภาคม 2562 เป็นต้นไป

นางปะราลี สุคนธมาน ผู้ช่วยเลขาธิการ ก.ล.ต. กล่าวว่า ปัจจุบันในตลาดทุนมีข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์การลงทุนเป็นจำนวนมาก ทำให้ผู้ลงทุนส่วนใหญ่ไม่สามารถวิเคราะห์เปรียบเทียบข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะที่ผู้ประกอบธุรกิจที่ให้บริการซื้อขายหลักทรัพย์ก็เริ่มหันมาให้บริการด้านวางแผนจัดสรรการลงทุน รวมถึงการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการให้บริการมากขึ้น  ก.ล.ต. จึงปรับปรุงเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้ผู้ลงทุนมีตัวช่วยด้านการวางแผนจัดสรรการลงทุนและกลยุทธ์การลงทุน ในขณะเดียวกันผู้ประกอบธุรกิจก็จะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการได้ดียิ่งขึ้น

ทั้งนี้ ในการให้บริการทั้ง 2 ประเภทข้างต้น ผู้ประกอบธุรกิจจะต้องทำความตกลงกับลูกค้าเกี่ยวกับแผนจัดสรรการลงทุนหรือกลยุทธ์การลงทุน รวมถึงเงื่อนไขในการซื้อขาย และต้องมีระบบงานสำคัญในการประกอบธุรกิจเทียบเท่าการประกอบธุรกิจการจัดการกองทุนส่วนบุคคล เพื่อให้มั่นใจว่าสามารถให้บริการที่มีมาตรฐานต่อผู้ลงทุน ผู้ลงทุนที่สนใจสามารถติดต่อบริษัทหลักทรัพย์ เพื่อสอบถามถึงบริการดังกล่าวได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง