ข่าวอินโฟเควสท์
06:52 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดบวก 18.04 จุด รับข่าวสหรัฐยกเลิกคำสั่งแบน"หัวเว่ย"ชั่วคราว   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดปรับตัวขึ้นเมื่อคืนนี้ (21 พ.ค.) เนื…
06:47 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดบวก ขานรับข่าวสหรัฐยกเลิกคำสั่งแบน"หัวเว่ย"ชั่วคราว   ตลาดหุ้นยุโรปปิดปรับตัวขึ้นเมื่อคืนนี้ (21 พ.ค.) โดยดีดตัว…
06:45 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดบวก 197.43 จุด หุ้นกลุ่มผลิตชิพพุ่งหนุนตลาด,นลท.คลายกังวลสงครามการค้า   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดดีดตัว…
06:03 (REPEAT) สหรัฐเผยยอดขายบ้านมือสองลดลงในเดือนเม.ย. สวนทางคาดการณ์   สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ยอดขายบ้านมือสอ…
01:16 โฆษกเครมลินเผยสหรัฐยังไม่ตอบรับการจัดประชุม"ปูติน-ทรัมป์"ในเวที G20   นายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติ…

PORT เผยผถห.ไฟเขียวเพิ่มทุนรองรับร่วมทุนขยายท่าเรือ 3 พร้อมศูนย์กระจายสินค้า ยันเพียงพอขยายงาน 3-5 ปี

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 24 เมษายน 2562 10:36:06 น.

นางเสาวคุณ ครุจิตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.สหไทย เทอร์มินอล (PORT) เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ (23 เม.ย.) ที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2562 อนุมัติให้เพิ่มทุนจดทะเบียนจำนวน 138 ล้านหุ้น พาร์หุ้นละ 0.50 บาท เพื่อนำมาลงทุนสร้างท่าเรือแห่งที่ 3 และลงทุนโครงการศูนย์กระจายสินค้าแห่งใหม่ ต่อยอดธุรกิจก้าวสู่การเป็นผู้นำการให้บริการโลจิสติกส์แบบครบวงจร และยังจะนำมาเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางการเงินของบริษัท ซึ่งการเพิ่มทุนครั้งนี้คาดว่าน่าจะเพียงพอสำหรับการขยายในระยะเวลา 3-5 ปี

ทั้งนี้ บริษัทจะจัดสรรหุ้นสามัญเพิ่มทุนจำนวน 92 ล้านหุ้น เสนอขายผู้ถือหุ้นเดิมตามสัดส่วนการถือหุ้น (RO) ในอัตราส่วน 5 หุ้นเดิมต่อ 1 หุ้นใหม่ ที่ราคาหุ้นละ 4 บาท โดยกำหนดจองซื้อและชำระเงินในวันที่ 17-24 พ.ค.62  และจัดสรรหุ้นเพิ่มทุนไม่เกิน 46 ล้านหุ้นเพื่อรองรับใบสำคัญแสดงสิทธิที่จะซื้อหุ้นสามัญ (วอร์แรนต์) รุ่นที่ 1 หรือ PORT-W1 ให้กับผู้ถือหุ้นเดิมที่จองซื้อหุ้นเพิ่มทุน โดยไม่มีค่าใช้จ่ายในอัตราส่วน 2 หุ้นเพิ่มทุนต่อ 1 วอร์แรนต์ โดย PORT-W1 มีอายุ 3 ปี มีอัตราใช้สิทธิ 1 วอร์แรนต์ต่อ 1 หุ้นใหม่ ราคาใช้สิทธิ 6.50 บาท/หุ้น

สำหรับการเพิ่มทุนในครั้งนี้บริษัทจะนำเงินดังกล่าวไปใช้ลงทุนใน บริษัท บางกอก ริเวอร์ เทอร์มินอล จำกัด (BRT) ร่วมกับบริษัท APM Terminals จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ A.P. Moller-Maersk สายการเดินเรืออันดับหนึ่งของโลก และกลุ่มน้ำตาลมิตรผลเพื่อสร้างท่าเรือพาณิชย์แห่งที่ 3 รองรับการขยายตัวของการนำเข้าและส่งออกของประเทศที่เพิ่มมากขึ้น โดย PORT จะมีสัดส่วนถือหุ้น 38% ขณะที่ APM Terminals และ กลุ่มมิตรผล ถือหุ้น 33% และ 29% ตามลำดับ ซึ่งการลงทุนใน BRT จะเพิ่มความสามารถในการให้บริการท่าเรือได้อีกประมาณ 180,000 TEUs/ปี รวมกับความสามารถในการให้บริการเดิมของบริษัทและบริษัทย่อย เป็น 920,000 TEUs/ปี หรือเพิ่มขึ้นราว 24%

รวมทั้ง บริษัทจะลงทุนใน บริษัท บางกอก โลจิสติกส์ พาร์ค จำกัด ร่วมกับ บมจ.เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) (FPT) ผู้นำการให้บริการอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอุตสาหกรรมของไทย โดยบริษัทและ FPT มีสัดส่วนการถือหุ้น 25% และ 75% ตามลำดับ เพื่อลงทุนพัฒนา และบริหาร โครงการโลจิสติกส์พาร์ค และศูนย์กระจายสินค้าบนพื้นที่กว่า 50 ไร่ ในเขตพื้นที่ขอบเมืองกรุงเทพมหานคร เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าที่มีการเติบโตแบบก้าวกระโดดสอดรับเทรนด์ธุรกิจยุคดิจิทัล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง