ข่าวอินโฟเควสท์
00:56 ผู้นำสูงสุดอิหร่านเมินข้อเสนอเจรจา"ทรัมป์"   อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมนี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ปฏิเสธข้อเสนอของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ในการเจรจ…
00:44 เจ้าหน้าที่รัสเซียวิสามัญฯสมาชิก IS ขณะมีแผนก่อเหตุโจมตี   สำนักงานความมั่นคงรัฐบาลกลางรัสเซีย (FSB) เปิดเผยว่า FSB สามารถสังหารผู้ต้องสงสัยราย…
00:28 สื่อเผยบาดเจ็บสาหัส 4 ราย หลังเกิดเหตุระเบิดใจกลางกรุงเวียนนา   สื่อรายงานว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 4 ราย หลังเกิดเหตุระเบิดใจกลางกรุงเวียนนา…
00:13 ญี่ปุ่นคุมเข้มประชุม G20 ห้ามใช้ถังขยะ,ตู้ล็อคเกอร์ หวั่นเป็นเครื่องมือก่อการร้าย   เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นเพิ่มความเข้มงวดในการรักษาความปลอดภัยในนค…
23:28 บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปีพลิกดีดเหนือ 2% หลังเฟดไม่ได้ส่งสัญญาณลดดอกเบี้ย   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีดีดตัวเหนือระดับ 2% ในวัน…

AIT มั่นใจรายได้ปีนี้ตามเป้า 5 พันลบ. หลังทยอยรับรู้ Backlog หนุน ,อุตฯบริการออกแบบ-รับเหมาวางระบบไอทียังขยายตัว

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 8 พฤษภาคม 2562 10:38:04 น.

นายศิริพงษ์ อุ่นทรพันธุ์ ประธานคณะกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.แอ็ดวานซ์อินฟอร์เมชั่นเทคโนโลยี (AIT) เปิดเผยว่า บริษัทมั่นใจรายได้ปีนี้จะทำได้ตามเป้าหมายที่ 5,000 ล้านบาท หลังจะทยอยรับรู้รายได้จากงานในมือ (Backlog) ณ วันที่ 2 พ.ค.62 อยู่ที่ 7,012 ล้านบาท ขณะที่ภาพรวมอุตสาหกรรมบริการออกแบบและรับเหมาวางระบบโครงข่ายสารสนเทศและการสื่อสารยังขยายตัวได้อย่างต่อเนื่องในช่วงที่เหลือของปีนี้

"ผลงานในไตรมาส 1/62 เป็นเครื่องยืนยันแล้วว่า การเติบโตของ AIT ได้กลับมาเติบโตแข็งแกร่งอีกครั้ง ทั้งรายได้และกำไรขยายตัวในทิศทางที่ดี และด้วยมูลค่างานในมือที่รอรับรู้รายได้อยู่ในระดับที่น่าพอใจ ซึ่งยังไม่นับรวมงานโครงการใหม่ๆ ที่จะทยอยเข้ามาทำให้เราเชื่อว่าเป้าหมายรายได้ที่ 5,000 ล้านบาท เป็นสิ่งที่เป็นไปได้"นายศิริพงษ์ กล่าว

นายศิริพงษ์ กล่าวว่า ผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/62 บริษัทสามารถผลักดันการเติบโตที่ดีทั้งในแง่ของกำไรสุทธิและรายได้จากงบเฉพาะกิจการ โดยมีกำไรสุทธิ 114 ล้านบาท เติบโต 50% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 76 ล้านบาท และมีรายได้1,267 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 21% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน หลังสามารถรับรู้รายได้จากการส่งมอบงานโครงการขนาดใหญ่หลายโครงการให้แก่ลูกค้าเพิ่มขึ้น เช่น งานโครงการจัดให้มีการบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ห่างไกล งานโครงการจ้างงานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ เป็นต้น ซึ่งช่วยสนับสนุนการเติบโตให้แก่บริษัทได้อย่างเป็นที่น่าพอใจ

นอกจากนี้บริษัทยังสามารถบริหารจัดการด้านต้นทุนขายที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นเพื่อรักษาอัตราการทำกำไรขั้นต้นให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดี โดยในไตรมาส 1/62 นั้น มีทิศทางของอัตราการทำกำไรขั้นต้นที่ดีขึ้น อยู่ที่ 20% จึงมีผลให้กำไรสุทธิจากการดำเนินงานของบริษัทเติบโตได้ดี

ส่วนช่วงที่เหลือของปีนี้ ภาพรวมอุตสาหกรรมบริการออกแบบและรับเหมาวางระบบโครงข่ายสารสนเทศและการสื่อสารยังขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลมาจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่รวดเร็ว ทำให้องค์กรทั้งหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนต้องลงทุนพัฒนาระบบไอทีให้มีประสิทธิภาพเพื่อรองรับขีดความสามารถในการแข่งขันและการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น แม้ว่าสถานการณ์ทางการเมืองจะไม่ราบรื่นมากนัก แต่ผลงานในช่วงที่ผ่านมาถูกพิสูจน์แล้วว่า แม้สถานการณ์การเมืองจะยังไม่มีความชัดเจน แต่การลงทุนด้านเทคโนโลยีสารสนเทศเป็นสิ่งที่ภาครัฐและเอกชนให้ความสำคัญ

ทั้งนี้ ด้วยปัจจัยดังกล่าวจึงส่งผลดีต่อภาพรวมผลการดำเนินงานของบริษัทที่คาดว่าจะขยายตัวได้ดีขึ้น จากงานโครงการที่เริ่มทยอยออกมาประมูลอย่างต่อเนื่อง และเป็นโอกาสที่บริษัทจะนำความเชี่ยวชาญและจุดแข็งในการดำเนินธุรกิจเข้าร่วมงานประมูลเพื่อเพิ่มBacklog ให้มากขึ้น โดย Backlog ปัจจุบันได้รวมงานโครงการจ้างงานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ที่มีมูลค่า 3,351 ล้านบาทอยู่ด้วย ใช้เวลาก่อสร้าง 18 เดือน โดยจะทยอยรับรู้รายได้ในปีนี้บางส่วน ส่งผลให้ภาพรวมผลการดำเนินงานของปีนี้จะเติบโตตามแผนที่วางไว้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง