ข่าวอินโฟเควสท์
19:04 DTAC แจงกำไร Q3/62 โต 6.2% จาก Q2/62 ตามรายได้ไม่รวมค่า IC แม้จำนวนลูกค้าหด-EBITDA margin เพิ่มขึ้น   นางอเล็กซานดรา ไรช์ ประธานเจ้าหน้าที่บริห…
18:51 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ลดลงกว่า 50 จุด เหตุวิตกสัมพันธ์สหรัฐ-จีนตึงเครียดกระทบเจรจาการค้า   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ปรับตัวลงกว่า 50 จุด บ่งชี้ว่าตลาดหุ้…
18:23 เงินปอนด์ร่วง หลังจนท. EU กังวลการเจรจาข้อตกลง Brexit อาจเจอทางตัน   เงินปอนด์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ หลังจากเจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโร…
18:18 ภาวะตลาดอนุพันธ์: แกว่งบวกรับแรงหนุน Brexit มีโอกาสจบ-งบ บจ.สหรัฐสดใส ยังมีลุ้นปรับขึ้นต่อ   นางสาวชุติกาญจน์ สันติเมธวิรุฬ ผู้จัดการฝ่ายวิเครา…
18:11 สื่อเผยจนท. EU หวั่นการทำข้อตกลง Brexit กับอังกฤษอาจเผชิญทางตัน   สื่อต่างประเทศหลายแห่งซึ่งรวมถึงสำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของสห…

TU ร่วง 3.78% หลังผู้บริโภคสหรัฐฟ้อง Chicken of the Sea  หลอกลวงประชาชน กรณีจับปลาทูน่า

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2562 10:16:45 น.

หุ้น TU ราคาไหลลง 3.78% มาอยู่ที่ 17.80 บาท ลดลง 0.70 บาท มูลค่าซื้อขาย 146.46 ล้านบาท เมื่อเวลา 10.12 น. โดยเปิดตลาดที่ 18.40 บาท ราคาทำระดับสูงสุดที่ 18.50 บาท และราคาปรับตัวลงต่ำสุดที่ 17.70 บาท

เช้านี้ มีรายงานข่าวออกมาว่า กลุ่มผู้บริโภคในสหรัฐได้รวมตัวกันฟ้องร้องบริษัท Bumble Bee, Chicken of the Sea และ StarKist โดยกล่าวหาว่าบริษัทเหล่านี้ทำการหลอกลวงผู้บริโภคให้เชื่อว่า ทางบริษัทจับปลาทูน่าด้วยวิธีที่ไม่เป็นอันตรายต่อปลาโลมา

คำฟ้องระบุว่า บริษัททั้ง 3 ใช้วิธีทำการประมงที่เป็นอันตราย หรือทำให้ปลาโลมาเสียชีวิต โดยไม่ได้ใช้วิธีที่ปลอดภัยกว่า และมีค่าใช้จ่ายสูงกว่า เช่นที่บริษัท Whole Foods และ Trader Joe's ใช้

โจทก์ระบุว่า สิ่งนี้ทำให้ฉลากติดบรรจุภัณฑ์ของ Bumble Bee, Chicken of the Sea และ StarKist ที่ระบุว่า เป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่เป็นภัยต่อปลาโลมานั้น เป็นข้อมูลเท็จ และสร้างความเข้าใจผิดต่อผู้บริโภค และเป็นการละเมิดกฎหมายในหลายรัฐ ซึ่งรวมถึงแคลิฟอร์เนีย ฟลอริดา นิวเจอร์ซี และนิวยอร์ก

คำฟ้องดังกล่าวเรียกร้องให้บริษัททำการชดเชยโดยเต็มจำนวนต่อผู้บริโภคทั่วสหรัฐ ซึ่งได้ซื้อปลาทูน่าของบริษัทในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ บริษัท Lion Capital เป็นเจ้าของ Bumble Bee ขณะที่บมจ.ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป (TU) เป็นเจ้าของ Chicken of the Sea ส่วนบริษัท Dongwon Industries Co. ของเกาหลีใต้เป็นเจ้าของ StarKist

ข่าวที่เกี่ยวข้อง