ข่าวอินโฟเควสท์
00:08 สหรัฐเล็งส่งทหารอีก 1,500 นายไปตอ.กลาง ท่ามกลางความตึงเครียดกับอิหร่าน   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวในวันนี้ว่า สหรัฐจะส่งทหารเพิ่มขึ้นอีก…
23:56 บักกิ้งแฮมเผย"ทรัมป์"เตรียมเข้าเฝ้าควีนเอลิซาเบธระหว่างเยือนอังกฤษเดือนหน้า   สำนักพระราชวังบักกิ้งแฮมแถลงในวันนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จะ…
23:24 "เจพีมอร์แกน"หั่นคาดการณ์เศรษฐกิจสหรัฐโตเพียง 1% ใน Q2 หลังเผยตัวเลขศก.ซบ   เจพีมอร์แกนคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะมีการขยายตัวเพียง 1% ในไตรมาส …
22:53 เกาหลีเหนือชี้การประชุมสุดยอดที่ฮานอยล่ม เหตุสหรัฐไม่มีความจริงใจ   เกาหลีเหนือกล่าวหาในวันนี้ว่า การประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่างเกาหลีเหนือแ…
22:21 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวขึ้น หลังดิ่งหนักวานนี้ นักลงทุนจับตาสงครามการค้า   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ หลังจากดิ่งลงอย่า…

MCOT ขอคืนไลเซนส์ MUX พร้อมร้องกสทช.ช่วยเยียวยาหลังเปิดให้ทีวีดิจิทัลคืนช่องได้ ส่งผลผู้เช่าลดลง

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2562 14:55:44 น.

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะอนุกรรมการกำหนดวิธีการและเงื่อนไขการคืนใบอนุญาตทีวีดิจิทัลจะมีพิจารณาข้อเสนอของบมจ. อสมท (MCOT) ที่ต้องการขอคืนใบอนุญาตให้บริการโครงข่ายภาคพื้นดินทีวีดิจิทัล (MUX) เนื่องจากการขอคืนช่องทำให้มีผู้เช่าเหลือน้อยมาก ซึ่ง MCOT ต้องการให้ กสทช. พิจารณาการเยียวยาจากเหตุนี้ด้วย

"อสมท แจ้งมาว่าอยากจะขอคืนไลเซ่นส์ MUX และขอให้เยียวยาด้วย ซึ่งต้องพิจารณาอีกครั้ง เนื่องจากมันมีการลงทุนรายละกว่า 2,000 ล้านบาท" เลขาธิการ กสทช.กล่าว

นอกจากนี้ ที่ประชุมจะพิจารณาประเด็นหนังสือคัดค้านการคืนช่องไบรท์ทีวีด้วย เนื่องจากทางผู้ถือหุ้นเห็นว่าผู้บริหารได้ดำเนินการโดยยังไม่มีมติของผู้ถือหุ้นรับรอง, การแจ้งถึงการนัดหมายของตัวแทนพนักงานช่องทีวีที่แจ้งความจำนงขอคืนช่อง ซึ่งจะเข้ามายื่นหนังสือข้อเรียกร้องที่สำนักงาน กสทช. ในวันที่ 21 พ.ค.นี้ เพื่อขอให้ กสทช. ระบุให้การเยียวยาพนักงานที่ถูกเลิกจ้างด้วยเงื่อนไขที่สูงกว่ากฎหมายแรงงานกำหนด

"ผู้ถือหุ้นไบรท์ทีวีคัดค้านมาว่า มีการแจ้งคืนช่องโดยยังไม่ได้รับอนุมัติจากผู้ถือหุ้น จึงต้องให้คณะอนุกรรมการพิจารณาว่า จะดำเนินการอย่างไรต่อกับการยื่นขอคืนช่องของไบรท์ทีวี" นายฐากรกล่าว

นอกจากนี้ ที่ประชุมจะพิจารณาการกำหนดกรอบการดำเนินงานของผู้ประกอบการที่แจ้งความจำนงขอคืนใบอนุญาตที่ต้องปฏิบัติเพื่อเยียวยาผู้บริโภคก่อนที่จะมีการยุติการให้บริการ, การกำหนดรายละเอียดของเอกสารทางการเงิน ที่ผู้ประกอบการแต่ละรายต้องส่งให้สำนักงาน กสทช. พิจารณาภายใน 60 วัน เพื่อนำมาประกอบการพิจารณาค่าเยียวยาจากการคืนช่อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง