EARTH เล็งส่งงบฯปี 60-61 ภายในปีนี้ก่อนขอยื่นกลับเทรดใน H1/63 หลังผถห.ขอเว้นเปิดเทรดชั่วคราว 1 ก.ค.นี้

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday May 17, 2019 19:00 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายสาวิน จินดากุล ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการ บมจ.เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ (EARTH) กล่าวว่า ที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นครั้งที่ 2/2562 ในวันนี้ อนุมัติขอยกเว้นการเปิดให้ซื้อขายหุ้นชั่วคราวที่ติดเครื่องหมาย SP ของหุ้น EARTH ในวันที่ 1 ก.ค.62 ตามประกาศของต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เรื่องการปรับปรุงเกณฑ์ตามแผน Regulatory Reform โดยมองว่าการเปิดซื้อขายเป็นเวลาชั่วคราวเพียง 1 เดือนนั้นไม่เป็นผลดีต่อบริษัท และผู้ถือหุ้นของบริษัทด้วย

ทั้งนี้ บริษัทคาดว่าจะสามารถยื่นงบการเงินสำหรับปี 2560 ได้ภายในเดือน มิ.ย. นี้ และจะสามารถยื่นงบการเงินของปี 2561 ได้ภายใน 6 เดือน และจะยื่นขอกลับเข้ามาซื้อขายได้ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2563

"เรามองว่ามูลค่าหุ้นเราสูงกว่าที่เป็นอยู่ปัจจุบัน แต่ถ้าเรามาเปิดเทรดชั่วคราวแบบนี้ไม่เป็นผลดีแน่ ๆ และเราก็กังวลด้วยว่าจะมีผู้ที่คิดไม่ดีกับเรามาทำร้ายเรา เพราะตอนนี้หากมองจริง ๆ คือมูลค่าทรัพย์สินที่เรามีอยู่ สูงกว่าราคาหุ้นในตลาดตอนนี้หากมีคนไม่อยากทำธุรกิจแล้วมาสะสมหุ้นแล้วตัดขายเหมืองทิ้ง เขาก็กำไรแล้ว ซึ่งวันนี้เราได้มติแล้วว่าไม่อยากให้มีการเทรดชั่วคราวเราก็จะยื่นขอต่อตลาดฯไป แต่ถ้าไม่ได้เราอาจจะต้องยื่นศาลปกครองเพื่อคุ้มครองชั่วคราว"นายสาวิน กล่าว

อนึ่ง ตลท.ได้ประกาศการปรับปรุงเกณฑ์การห้ามซื้อหรือขายหลักทรัพย์โดยกำหนดให้มีการเปิดซื้อขายหลักทรัพย์จดทะเบียนที่ถูกขึ้นเครื่องหมาย SP มาแล้วระยะเวลาหนึ่งนั้น เพื่อเปิดโอกาสหรือเป็นทางเลือกให้กับผู้ถือหุ้นของบริษัทที่ถูกขึ้นเครื่องหมาย SP มาแล้ว 3 เดือน จากกรณีบริษัทไม่เปิดเผยข้อมูลสำคัญ หรือไม่ส่งงบการเงิน หรือผู้สอบบัญชีแสดงความเห็นว่างบการเงินไม่ถูกต้อง ซึ่งผู้ถือหุ้นสามารถซื้อขายหลักทรัพย์ได้เป็นเวลา 1 เดือน ก่อนที่หลักทรัพย์นั้นจะถูกหยุดพักการซื้อขายต่อหากยังไม่ได้มีการแก้ไขปัญหา

ทั้งนี้ เพื่อจำกัดความเสี่ยงและเพื่อให้ผู้ลงทุนมีความระมัดระวังในช่วงที่เปิดซื้อขาย ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้กำหนดให้หลักทรัพย์ดังกล่าวซื้อด้วยบัญชี Cash Balance คือผู้ซื้อต้องชำระเงินก่อนการซื้อทั้งจำนวน หลักเกณฑ์นี้ใช้กับหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนทุกบริษัทที่เข้าข่ายลักษณะข้างต้น โดยจะเริ่มมีหลักทรัพย์ที่เปิดให้ซื้อขายตามเกณฑ์นี้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2562 ซึ่งตลาดหลักทรัพย์ฯ จะประกาศรายชื่อหลักทรัพย์ให้ผู้ลงทุนได้ทราบข้อมูลล่วงหน้าต่อไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ