ข่าวอินโฟเควสท์
09:00 NER เผยลูกค้าจีนไหลเข้าไม่หยุดรับผลหนีสงครามการค้า จับมือ มอ.-มช.ทำ R&D ต่อยอดผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีสูง   นายชูวิทย์ จึงธนสมบูรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่…
08:58 ภาวะตลาดทองแดงนิวยอร์ก: ทองแดงปิดพุ่ง 2.1% ขานรับข่าวผู้นำสหรัฐ-จีนพร้อมเจรจาการค้า   สัญญาทองแดงตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (18 มิ.ย.) ขานรั…
08:57 ตลท. ขึ้น SP หุ้น LTX-TTTM วันที่ 24 มิ.ย. -2 ก.ค. เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนควบบริษัท   ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) แจ้งการขึ้นเครื่องหมา…
08:57 บอร์ด DTAC มีมติเข้าร่วมจัดสรรคลื่นความถี่ย่าน 700 MHz จำนวน 1 ชุด   บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (DTAC) แจ้งว่าที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท…
08:56 ตลาดหุ้นเอเชียเปิดปรับตัวขึ้น ขานรับข่าว "ทรัมป์" เตรียมพบ "สี จิ้นผิง"   ตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวเพิ่มขึ้นในเช้าวันนี้ ตามทิศทางดัชนีดาวโจนส์ตลาด…

TOP ลุ้น Q2/62 มีกำไรจากสต็อกน้ำมัน หลังราคาน้ำมันขึ้นแตะ 70 เหรียญฯ/บาร์เรล

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562 16:08:44 น.

นายชัชชัย สิริวิชช์ ผู้จัดการแผนกนักลงทุนสัมพันธ์ บมจ.ไทยออยล์ (TOP) เปิดเผยว่าในช่วงไตรมาส 2/62 มีโอกาสที่จะบันทึกกำไรจากสต็อกน้ำมัน หลังจากที่ราคาน้ำมันดิบดูไบ ปรับขึ้นอยู่ที่ราว 70 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรลในปัจจุบัน ซึ่งสูงกว่าช่วงไตรมาส 1/62 ที่อยู่ระดับ 67  เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ขณะที่ภาพรวมทั้งปี 62 ยังคงคาดว่าราคาน้ำมันดิบ ดูไบ เฉลี่ยอยู่ที่ 65-67 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล

ทั้งนี้ คาดว่ากำไรขั้นต้นจากการผลิตของกลุ่ม (GIM) ในปี 62 จะอยู่ที่ระดับ 6 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ซึ่งยังคงใกล้เคียงกับปีก่อน แม้ว่าค่าการกลั่น (GRM) จะปรับตัวได้ดีขึ้น แต่ภาพรวมยังคงถูกดดันจากส่วนต่าง (สเปรด) ธุรกิจปิโตรเคมี ที่ผลิตภัณฑ์กลุ่มอะโรเมติกส์ได้รับผลกระทบจากปริมาณการผลิตยังคงล้นตลาดอยู่ในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตามบริษัทคาดว่าจะได้รับประโยชน์จากเกณฑ์ใหม่ขององค์การทางทะเลระหว่างประเทศ (IMO) ที่กำหนดให้เรือเดินสมุทรต้องใช้น้ำมันเตาที่มีค่ากำมะถันต่ำไม่เกินกว่า 0.5% จาก 3.5% ในปัจจุบัน ซึ่งมีผลบังคับใช้ในต้นปี 63 ส่งผลให้ผู้ประกอบการเดินเรือจะเริ่มมีคำสั่งซื้อน้ำมันดีเซล ตั้งแต่ในช่วงเดือน ต.ค.62 เป็นต้นไป เพื่อนำมาผสมกับน้ำมันเตาเพื่อลดค่ากำมะถัน โดยกรณีนี้ก็จะส่งผลดีต่อการขายผลิตภัณฑ์ดีเซลของบริษัทด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง