ข่าวอินโฟเควสท์
19:15 สหรัฐ-จีนเตรียมต่อสายตรงเจรจาการค้ารอบใหม่วันนี้   นายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐและจีนจะเจรจาการค้าในวันนี้ ผ่านทางก…
19:04 BBL และบ.ย่อย ไตรมาส 2/62 กำไรสุทธิเพิ่มขึ้นเป็น 9.34 พันลบ.   ธนาคารกรุงเทพ (BBL) ผลการดำเนินงานไตรมาส 2 ปี 2562 ธนาคารกรุงเทพและบริษัทย่อยมีก…
18:49 EU สั่งปรับ"ควอลคอมม์" 242 ล้านยูโร ข้อหาสกัดคู่แข่งในตลาด   คณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ซึ่งเป็นองค์กรบริหารของสหภาพยุโรป (EU) สั่งปรับบริษัทควอลค…
18:33 CAZ ลงนามสัญญาโครงการก่อสร้างท่าเทียบเรือและสถานีรับ-จ่ายก๊าซธรรมชาติเหลว มูลค่า 643.68 ลบ.   บมจ. ซี เอ แซด (CAZ) แจ้งว่า บริษัทฯ ได้ลงนามในสั…
18:26 ภาวะตลาดอนุพันธ์: แกว่งแคบ แรงซื้อเก็งกำไรจากความหวังมาตรการกระตุ้นศก.ในประเทศหนุน แม้สงครามการค้ายังกดดัน   นางสาวชุติกาญจน์ สันติเมธวิรุฬ ผู้…

TOPICS TODAY: เปิดประชุมรัฐสภาวันแรก เลือกประธานส.ว./เกาะติดความคืบหน้าจัดตั้งรัฐบาล

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562 10:28:35 น.

การเมืองวันนี้เดินหน้าไปตามไทม์ไลน์วันนี้ เป็นวันที่มีรัฐพิธีเปิดประชุมสภา ที่กระทรวงการต่างประเทศ จากนั้น ส.ว.จะย้ายไปประชุมวุฒิสภา ณ หอประชุมใหญ่ ทีโอที ถ.แจ้งวัฒนะ เพื่อเลือกประธานวุฒิสภา และรองประธาน 2 คน เนื่องจากอาคารรัฐสภาหลังใหม่

สำหรับขั้นตอนของการเลือกประธานวุฒิสภา และรองประธานวุฒิสภา คนที่หนึ่ง และรองประธานวุฒิสภา คนที่สอง จะใช้กระบวนการออกเสียงเช่นเดียวกับการเลือกประธานและรองประธานสภา ผู้แทนราษฎร  โดยตัวเต็งมาแรง ชื่อพรเพชร วิชิตชลชัย อดีตประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ส่วนรองประธานวุฒิสภา 2 คนนั้น มีชื่อ พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร เป็นรองคนที่ 1 และ นายศุภชัย สมเจริญ เป็นรองคนที่ 2

ส่วนกรณีของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งรับวินิจฉัยคำร้องกรณีถือหุ้นสื่อมวลชนและสั่งให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวจะสามารถเข้าร่วมรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภาได้หรือไม่นั้น ทางพรรคอนาคตใหม่ยังรอความชัดเจนกันอยู่

ส่วนไฮไลท์สำคัญ อยู่ที่การประชุมเลือกประธาน และรองประธานสภาผู้แทนราษฎร ในวันพรุ่งนี้ ซึ่งตอนนี้พรรคการเมืองหลัก ๆ ต่างมีชื่อในใจแล้ว อาทิ นายสุชาติ ตันเจริญ พรรคพลังประชารัฐ พรรคเพื่อไทยมีชื่อนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ มีมติวานนี้จะเสนอชิงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนฯ เช่นกัน แต่คาดว่าจะเปิดชื่อวันนี้ และเมื่อได้ประธานสภาผู้แทนฯแล้ว จะมีการนัดประชุมเพื่อโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีต่อไป ซึ่งต้องติดตามกันแบบไม่กระพริบตากันเลย

- ในวันนี้ยังคงมีความเคลื่อนไหวของพรรคการเมืองต่างๆ พรรคประชาธิปัตย์ จะมีการประชุมเพื่อสรุปท่าทีร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาล ซึ่งคาดว่าวันนี้น่าจะมีคำตอบชัดเจน

- พรรคเพื่อไทย จะมีการประชุม ส.ส. ภายหลังเสร็จพิธีที่กระทรวงการต่างประเทศ
- พรรคชาติไทยพัฒนา ประชุมพรรคคาดว่าจะมีความชัดเจนท่าทีการเมืองเช่นกัน
- นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ อดีตหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ ชี้แจงหลังประกาศลาออกจากตำแหน่ง
- ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จัดงานนิทรรศการ MORE THAN EYES CAN SEE

- บมจ. ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น (WHA) แสดงวิสัยทัศน์และภาพรวมโครงการซีเอสอาร์ของดับบลิวเอชเอ กรุ๊ป ที่ได้ดำเนินการมากว่าสองทศวรรษ พร้อมจัดพิธีส่งมอบระบบบำบัดน้ำเสียชุมชนต้นแบบของ อบต.ปลวกแดง จ.ระยอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง