ข่าวอินโฟเควสท์
09:09 เงินหยวนอ่อนค่าแตะ 6.8827 หยวนต่อดอลลาร์เช้าวันนี้   China Foreign Exchange Trading System (CFETS) รายงานว่า เงินหยวนอ่อนค่าลง 1.17% แตะระดับ 6…
09:09 ตลาดหุ้นเอเชียเปิดแดนลบ หลัง "ทรัมป์" เผยเจรจาการค้าสหรัฐ-จีนไม่คืบ   ตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวลดลงในเช้าวันนี้ ตามทิศทางดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอ…
09:07 ภาวะตลาดหุ้นจีน: เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตเปิดลบ 4.60 จุด เหตุวิตกเจรจาการค้าจีน-สหรัฐไม่คืบ   ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนเปิดลบในวันนี้ เนื่องจา…
09:05 "ทรัมป์"สั่งรมว.ยุติธรรมตรวจสอบ "กูเกิล" หลังกรรมการ "เฟซบุ๊ก" อ้างว่ามีสายสัมพันธ์กับจีน   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ เปิดเผยว่า ต้อ…
09:01 จีนลดการถือครองพันธบัตรสหรัฐเดือนพ.ค.ลงเหลือ 1.11 ล้านล้านดอลล์ ขณะสงครามการค้ายังยืดเยื้อ   กระทรวงการคลังสหรัฐเปิดเผยว่า จีนถือครองพันธบัตรขอ…

TPCH ลดเป้า PPA เหลือ 200 MW จาก 250 MW ในปี 63 หลังแผน PDP ลดชีวมวล,แผนลงทุนโรงไฟฟ้าไบโอแก๊สในเมียนมาชัดเจนปีหน้า

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 11 มิถุนายน 2562 12:52:36 น.

นายเชิดศักดิ์ วัฒนวิจิตรกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ทีพีซี เพาเวอร์ โฮลดิ้ง (TPCH) เปิดเผยว่า บริษัทได้ทบทวนแผนเกี่ยวกับเป้าหมายของใบอนุญาตขายไฟฟ้า (PPA) ที่บริษัทได้รับ โดยได้ปรับลดเป้าหมาย PPA ภายในปี 63 ลดลงเหลือ 200 เมกะวัตต์ จากเดิมที่ตั้งไว้ 250 เมกะวัตต์ เนื่องจากแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศ (PDP) ฉบับใหม่ ได้มีการลดสัดส่วนกำลังการผลิตของโรงไฟฟ้าชีวมวลลง

โดยเฉพาะโครงการโรงไฟฟ้าชีวมวลประชารัฐใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ปรับลดกำลังการผลิตลงเหลือ 100 เมกะวัตต์ จากเดิมที่ 300 เมกะวัตต์ และในส่วนของโรงไฟฟ้าขยะชุมชนมีกำลังการผลิตที่มากขึ้นเป็น 400 เมกะวัตต์ ส่งผลกระทบต่อเป้าหมายของบริษัทที่ตั้งไว้ และยังทำให้บริษัทต้องหันมาเน้นการลงทุนในโรงไฟฟ้าขยะชุมชนที่มีโอกาสมากขึ้น

สำหรับการลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชนนั้น บริษัทเตรียมเซ็นสัญญา PPA โรงไฟฟ้าขยะชุมชนที่ จ.นนทบุรีภายในสัปดาห์หน้า กำลังการผลิตติดตั้ง 10 เมกะวัตต์ และขายไฟฟ้า 8 เมกะวัตต์ มีกำหนดจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) ภายในปี 64 และโรงไฟฟ้าขยะที่อ่อนนุช กำลังการผลิตติตดั้ง 23 เมกะวัตต์ และขายไฟฟ้าได้ 20 เมกะวัตต์ บริษัทอยู่ระหว่างรอความชัดเจนของการประกาศผลการประมูลโครงการหลังการจัดตั้งรัฐบาลแล้วเสร็จ โดยบริษัทจะใช้เงินลงทุนในโครงการดังกล่าวราว 200-300 ล้านบาท

บริษัทยังสนใจเข้าลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าไบโอแก๊สในเมียนมา กำลังการผลิต 30 เมกะวัตต์ สัญญาขายไฟ 30 ปี ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างรอดูสายส่งและการปลูกหญ้าเนเปียรื โดยจะเป็นการลงทุนร่วมกับพันธมิตรท้องถิ่นที่บริษัทจะเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ขณะที่ได้รับการสนับสนุนสินเชื่อจากธนาคารกรุงเทพ คาดว่าจะมีความชัดเจนและเริ่มลงทุนได้ภายในปี 63

ส่วนโรงไฟฟ้าไบโอแก๊สในประเทศนั้น บริษัทชะลอแผนการลงทุนไปก่อน เพราะหันมาเน้นลงทุนในเมียนมาแทน

ขณะที่แนวโน้มผลการดำเนินงานในไตรมาส 2/62 บริษัทคาดว่าเติบโตดีกว่าไตรมาส 1/62 เนื่องจากมีการ COD โรงไฟฟ้าใหม่เพิ่มขึ้นที่เข้ามาต่อเนื่องจากปีก่อน แต่การเติบโตของผลการดำเนินงานคาดว่าจะเห็นความโดดเด่นในช่วงไตรมาส 4/62 เนื่องจากจะมีการ COD โรงไฟฟ้าทั้งหมด 3 โครงการ กำลังการผลิตรวม 43 เมกะวัตต์ ได้แก่ โรงไฟฟ้าชีวมวลยะลา 1 และ 2 กำลังการผลิตรวม 20 เมกะวัตต์ และโรงไฟฟ้าชีวมวลปัตตานี กำลังการผลิต 23 เมกะวัตต์ ที่เลื่อนกำหนดการ COD มาจากไตรมาส 3/62 โดยที่ในสิ้นปีนี้บริษัทจะมีกำลังการผลิตที่ COD แล้วทั้งหมดรวม 103 เมกะวัตต์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง